[Nhật ký Dương Khắc Linh] Ngày cuối cùng của hành trình viết nhạc

10/03/2013, 12:00 GMT+07:00

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là phòng thu HANSA TON tại Berlin, là một phòng thu nổi tiếng nơi mà những huyền thoại âm nhạc như U2, DEPECHE MODE, MICK JAGGER đã từng thu âm những bài hát của họ. Do vậy Thanh và Linh thấy rất thú vị khi mình có mặt ở đây. Tòa nhà này bao gồm nhiều phòng thu nhỏ được đặt bên cạnh một phòng lớn nơi mà nhiều người sáng tác nhạc. Chúng tôi có mặt ở phòng thu số 3 cùng với ông Criss Tonino. Ông ấy rất thân thiện và cá tính.

ThanhLinh bắt đầu công việc ngay và đây là lần chúng tôi sẽ viết nhạc để “pitch”, có nghĩa là viết cho một nghệ sĩ riêng biệt nào đó. Việc đầu tiên bạn làm là lắng nghe thể loại âm nhạc của nghệ sĩ đó và xem hình tượng âm nhạc của họ, chất giọng và sau đó là phong cách của nghệ sĩ đó như uptempo, ballad, funky hay RnB…. Và sau đó bạn ngồi xuống và viết những giai điệu có liên quan với điều mà bạn nghĩ họ muốn bạn viết cho họ. Linh nghĩ đó là cách rất hay bởi vì bạn được biết thể loại nhạc nào họ muốn và phải làm sao để sản xuất ra đúng bản nhạc mà họ muốn . Tương tự, khi bạn biết bạn đang tranh đấu với hàng tá nhà sản xuất và viết nhạc khác,  nó cho bạn cảm giác cạnh tranh khi làm việc. Cạnh tranh thì ai cũng sẽ có động lực hơn. Đặc biệt là người Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của Linh, khi bạn nói với một người Việt Nam là chúng ta đang phải cạnh tranh với những người khác thì người đó sẽ rất cố gắng. Do vậy, khi Linh nghe rằng chúng ta đang thi đấu với nhiều người khác, Linh cảm thấy rất thú vị và Linh muốn sáng tác được bài hát “đinh” cho dự án đó. Bởi vì mỗi album chỉ có 1 đến 2 bài hát chính, và đó chính là cái cốt lõi của album đó. Không chỉ sẽ kiếm được nhiều tiền nhất mà bài hát đó quyết định sự thành công của toàn bộ album cũng như hình ảnh của người nghệ sĩ thể hiện. Linh cảm thấy rất hứng thú.


	
	Thanh Bùi, Criss Tonino và Dương Khắc Linh
Thanh Bùi, Criss ToninoDương Khắc Linh

Người nghệ sĩ tên là IVY là người đã thắng giải cuộc thi The Voice của Đức năm ngoái. Như Linh đã nói, ThanhLinh ngồi xuống làm việc với Criss Tonino và sáng tác được 2 bài hát rất tuyệt vời. Linh cảm thấy thực sự hạnh phúc với kết quả đó và khoản thời gian ngắn cùng làm việc với Criss. Criss là một người tràn đầy cảm hứng âm nhạc. Sau khi làm việc chung với ông ấy trong 2 ngày, ThanhLinh biết được Criss đã từng là nhà sản xuất âm nhạc cho những nghệ sĩ trẻ nổi tiếng như MR VAIN từ Culture Beats, NellyKelly Rowland. Đó là những bài hát chúng tôi đã từng nghe đi nghe lại nhiều lần khi còn nhỏ, và giờ ở đây thật vui khi được gặp được chính người đã sản xuất những bài hát đó. Thật ngạc nhiên, và bất ngờ là giấc mơ đến rất gần khi Linh luôn mong muốn điều đó xảy ra. Linh thực sự thích thú mỗi phút giây khi ở đây.

Ngày kế tiếp ThanhLinh đến một phòng thu khác để làm việc với AndreasRüdiger Schramm và cũng là lúc ThanhLinh thực hiện cho dự án IVY và chúng tôi đã sáng tác được một bài hát rất hay. Cái mà Linh học được từ ngày này là cách làm việc với 2 người có những cá tính và phong cách âm nhạc khác nhau. Linh cũng học được cách làm sao thật tế nhị để đưa ra ý kiến riêng của mình mà không làm mất lòng người khác. Đó là việc khó, nhất là khi bạn đang rất mệt, và hãy tin Linh, Thanh Bùi Linh rất rất mệt hôm đó, vào thời điểm này của cuộc hành trình. Nhưng tất cả công việc đã hoàn tất, sau 2 ngày làm việc chúng tôi đã sáng tác được một bài hát rất hay, mang đậm màu sắc kiểu James Bond vừa phù hợp với chất giọng sâu lắng của IVY.

Chuyến đi đã qua và Linh có thể nhìn lại 2 tuần với thật nhiều niềm vui và học hỏi được nhiều điều hay. Có quá nhiều thứ ở đây để nhắc đến nhưng Linh nghĩ điều quan trọng nhất Linh học hỏi được là cách làm việc với nhiều người khác khi mỗi người đều đến từ những đất nước khác nhau, văn hóa, độ tuổi và trình độ khác nhau.

Làm việc với nhau mà không tranh luận và phải tôn trọng ý kiến của nhau để cuối cùng thống nhất đưa ra ý kiến, ghi nhận, giai điệu và cho câu chữ trong bài hát. Đó là công việc tuyệt vời khi được làm việc với nhiều người đầy tài năng, những người được công chúng tôn trọng và họ rất điềm tĩnh khiến Linh rất thích. Và điều tuyệt vời là Linh có hàng triệu đoạn âm thanh mẫu mới mà họ đưa cho Linh, điều đó cũng có nghĩa là Linh có thêm nhiều “đồ chơi” để làm nhạc sắp tới!!!

Như các bạn có thể thấy, Thanh Bùi đang theo đuổi ước mơ của anh ấy, và thậm chí khó khăn là không phải là giấc mơ đó dễ dàng để thực hiện và theo đuổi được, nhưng hoặc bạn vẫn phải làm nó, hoặc bạn sẽ tiếc nuối cho suốt cả quãng đời về sau của mình.

Hãy ghé thăm blog trong thời gian tới để đón đọc những câu chuyện thú vị trong chuyến hành trình viết nhạc của ThanhLinh đến những đất nước khác.