[Nhật ký Dương Khắc Linh] Cùng Thanh Bùi viết nhạc tại Đức (phần 2)

06/03/2013, 00:00 GMT+07:00

Trong 10 ngày trước, Linh và Thanh sáng tác ít nhất là một bài hát mới mỗi ngày với những người bạn.

Chào mọi người,

Đã bước sang ngày thứ 11 trong chuỗi hành trình viết nhạc của Thanh Bùi Linh tại Đức. Trong 10 ngày trước, LinhThanh sáng tác ít nhất là một bài hát mới mỗi ngày với những người bạn và mọi thứ diễn ra rất vui và suôn sẻ. Khi ở Giessen, Linh Thanh đã sáng tác nhạc cùng với nhóm của Marc Mozart. Chúng tôi đã cùng tạo ra 4 bài hát “đỉnh” và điều đó khiến Linh rất vui và hài lòng. 

Ngày thứ 5, ThanhLinh đến Offenbach, gần Frankfurt. Ở đây, ThanhLinh đã được làm việc với nhà soạn nhạc nổi tiếng là Loenidas Chantzaras. Ông ấy sinh ra ở Hy Lạp nhưng lớn lên ở Đức. Loenidas cực kỳ vui tính và thân thiện. Ông ấy chọc cười mọi người mỗi phút nên không khí rất vui vẻ. Thanh Linh sáng tác 2 bài hát khá hay dựa trên nền nhạc của nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của Justin Timberlake One Direction. Qua đây, ThanhLinh học hỏi được rất nhiều từ cách làm việc của những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới này.

Thực sự ThanhLinh không tham quan Offenbach được nhiều lắm. Thanh Linh nghỉ tại một khách sạn rất đẹp, nghe nói ngày xưa nó là nơi để mổ lợn. Biết được điều này làm ThanhLinh sởn gai ốc, Linh không muốn thấy con ma lợn nào đâu :) !!!

Sau một ngày viết nhạc miệt mài, ngày hôm sau đó Thanh Linh đến Berlin bằng xe lửa. Ở Đức có tàu cao tốc, chạy rất nhanh. Chỉ mất 4 tiếng 30 phút là đến Berlin rồi. Khi đến đây, cả hai đều thấy thấm mệt. Thanh Linh đi ra ngoài tham quan nhà ga một chút và cả hai đều cảm nhận đây chính là phần năng động của Berlin. Nó náo nhiệt, đậm chất nghệ thuật và cũng tràn đầy cảm hứng. Thật khó để diễn tả cảm xúc đó nhưng thật sự đây là điều thành phố này mang đến cho người sống tại đây. Tại Berlin, Thanh Linh nghỉ tại một khách sạn nhỏ, sang trọng với những vật dụng đơn giản nhưng rất đẹp.


	
	Thanh Bùi và Dương Khắc Linh tại Berlin
Thanh BùiDương Khắc Linh tại Berlin

Ngày tiếp theo, ThanhLinh làm việc với một nữ tác giả là Michelle Leonard. Cô gái này mang trong mình hai dòng máu Anh và Đức, đã từng viết nhiều bài hát hit ở Đức và cho các nước khác. Michelle rất cá tính và lúc nào cũng cười, nhún nhảy rồi ca hát suốt ngày. Cô ta tràn đầy năng lượng và cảm hứng. Chúng tôi cùng viết những bài hát dễ thương và cô này cũng đãi Thanh Linh một bữa toàn món ăn Đức rất ngon!


	
	Dương Khắc Linh, Thanh Bùi và Michelle Leonard
Dương Khắc Linh, Thanh BùiMichelle Leonard

Những ngày sau đó, ThanhLinh sáng tác cùng với 4 người khác và Linh sẽ để Thanh Bùi kể cho các bạn nghe sau nha. Linh chỉ tóm tắt một vài điều đã xảy ra và tác động đến Linh thôi.

Đây thực sự là một chuyến đi chứa đựng nhiều điều thú vị, Linh đã được học hỏi rất nhiều về cách làm việc trong nền công nghiệp âm nhạc của các nước trên thế giới hiện nay. Linh đã được học rằng đây là ngành đòi hỏi phải vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, nhưng cũng có những cách dễ dàng hơn để tiến tới thành công. Ngày công nghiệp âm nhạc là ngành đòi hỏi cao cho tất cả các nước, không chỉ riêng Việt Nam. Tất cả những nhà soạn nhạc nổi tiếng ở đây đề làm việc nhiều và vất vả như vậy, và họ đều đang mơ ước tạo ra những bài hát hit sau khoản thời gian lao động cật lực đó và những công sức đã bỏ ra.Điều đó thật đáng ngạc nhiên, giống như  những cái không thể nhưng họ đều biến những cái đó đó thành có thể trên sân khấu.

Điều Linh học và rút ra là, bạn chỉ có thể viết nhạc nếu bạn thực sự đam mê âm nhạc. Nếu bạn viết nhạc chỉ bởi vì bạn muốn nổi tiếng và làm giàu nhanh chóng, thì đó là sự suy nghĩ sai lầm. Có người sẽ không chọn hoạt động âm nhạc và có nhiều cách dễ hơn để làm giàu. Bạn làm nhạc bởi vì bạn yêu âm nhạc và muốn âm nhạc như một phần cuộc sống của bạn và đó là niềm đam mê. Và chỉ khi như vậy, thành công cũng như mọi thứ tốt đẹp khác sẽ đến với bạn.

Linh cũng rút ra rằng Thanh Bùi Linh còn 1 chút xíu nữa là sẽ tiếp cận với những nhà soạn nhạc và viết nhạc nổi tiếng Thế giới – những người đã sản xuất nhạc cho Justin Timberlake, One Direction, Rihanna…. Cảm giác họ rất gần, nhưng cũng rất xa. Một ngày nào đó Linh muốn đến Los Angeles (Mỹ) và viết nhạc cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của hành tinh này. Điều đó có thể sẽ không thành hiện thực, nhưng ít nhất Linh cũng đang làm mọi thứ Linh có thể làm để đến đó vào một ngày nào gần nhất. Và điều đó sẽ mang lại cho Linh những cảm xúc tuyệt vời nhất.