[Nhật ký Dương Khắc Linh] Cùng Thanh Bùi viết nhạc tại Đức (phần 1)

17:16 22/02/2013

Hãy cùng theo dõi hành trình của Thanh và Linh tại Đức để hiểu hơn về công việc của chúng tôi.

Ngày 1: Những ấn tượng của Dương Khắc Linh

Thời điểm đã đến!!! Sau một vài năm cộng tác tại Việt Nam, Linh Thanh Bùi đang bắt đầu hành trình chinh phục âm nhạc quốc tế của mình. Năm nay sẽ là năm mà Linh Thanh tập trung chủ yếu cho thị trường quốc tế. Thanh Bùi đã có những thành công nhất định ở thị trường này, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên Linh có được trải nghiệm mang tính quốc tế này. Trước đây Linh làm việc ở Hà Lan nhưng mọi thứ vẫn còn rất “địa phương” vì vậy Linh đang rất hào hứng cho dự án lớn này.

Từ nhà bố mẹ tại Hà Lan, Linh đã vừa thưởng thức những món ăn ngon do mẹ nấu vừa chuẩn bị rất nhiều sáng tác hay để mang đến Đức.

Ngày 16 tháng 2, Linh bay đến Frankfurt (Đức) để gặp Thanh Bùi. Linh chỉ mất 1 giờ bay nhưng Thanh Bùi phải mất 14 giờ bay từ TPHCM đến đây. Khi đến Frankfurt, Linh gặp phải một rắc rối: Chiếc đàn keyboard mà Linh mang đến Đức đã bị kẹt lại tại Amsterdam. May mắn là họ đã giữ nó và chuyển cho Linh ngay trong đêm đó.

Điểm dừng chân đầu tiên trong cuộc hành trình là Giesschen. Một tỉnh nhỏ gần Frankfurt với dân số khoảng 80.000 người. Giesschen là một tỉnh rất đặc trưng của nước Đức với vẻ tĩnh lặng và có ít người đi trên đường phố. Mất khoảng 50 phút đi bằng xe lửa từ Frankfurt để đến đây nên Linh và Thanh Bùi đã đến đó khá nhanh.


	
	Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh


	
	ca sĩ Thanh Bùi
ca sĩ Thanh Bùi

Khi đến đây, chúng tôi gặp Marc Mozart - một nhà sản xuất và viết nhạc nổi tiếng, đã có nhiều thành công tại Đức, từng làm việc với những người như P.Diddy…và nhiều nghệ sĩ khác trên khắp thế giới. Marc rất thân thiện và anh ấy giới thiệu chúng tôi với những nhà sản xuất và nhà viết nhạc cộng tác với anh ấy. Chúng tôi nghỉ chân tại một khách sạn nhỏ nhưng rất sạch sẽ, gần studio. Chỉ mất 5 phút đi bộ. Thật là thuận tiện!!!

Nhà sản xuất âm nhạc đầu tiên chúng tôi gặp là Jason Worthy. Ông này đến từ Mỹ và đã làm việc tại Đức vài năm nay. Ông ta mở cho chúng tôi nghe những bản nhạc nền của ông ấy và chúng tôi chọn được vài giai điệu hay trong đó để bắt đầu viết bài hát. Cách chúng tôi làm việc là cùng nghe phần beat thật nhiều lần cùng nhau và mọi người cùng nghĩ ra giai điệu cho phần beat. Thanh Bùi mở laptop của anh ấy ra và viết những ý tưởng cho lời của bài hát. Quan trọng là chủ đề của bài hát phải liên kết với cảm xúc của giai điệu. Đầu tiên, chúng tôi viết một vài câu để có nền tảng cho chủ đề này. Sau đó bạn viết giai điệu phù hợp với phần nhạc và bạn bắt đầu kết nối nó. Quá trình này nghe thì dễ hơn thực tế nhưng nó rất là vui và thú vị. Thật khó khăn để viết một cái gì đó thật hấp dẫn và độc đáo. Và sau một ngày chúng tôi đã làm xong phần lời và giai điệu sẵn sàng cho việc sản xuất. Sau đó chúng tôi bắt đầu thực hiện bản phối khí hoàn chỉnh, thu âm hoàn chỉnh, hòa âm và hoàn thiện tác phẩm đó. Thật là một ngày làm việc đầu tiên tuyệt vời.

Buổi tối, chúng tôi ăn tối tại một nhà hàng Mexico địa phương. Điều đó có nghĩa là chúng tôi được ăn cơm. Linh không thể sống nếu thiếu cơm!!!

Sau đó chúng tôi quay về khách sạn để nghỉ ngơi. Thanh Bùi Linh nghỉ cùng một phòng nhưng khác giường (dĩ nhiên rồi!!!). Chúng tôi chúc nhau ngủ ngon và Thanh Bùi ngủ ngay lập tức. Linh cũng cố gắng ngủ nhưng không tài nào ngủ được vì những… tiếng ngáy của Thanh Bùi. Ôi trời ơi, Linh không thể ngủ được. Thanh Bùi phát ra những âm thanh đều đặn như một cái máy kêu không ngừng. Linh phải lén lay lay anh ta nhưng nó cũng không cải thiện được tình hình là bao. Linh cố gắng nghe nhạc thật lớn nhưng tiếng ngáy đó còn lớn hơn cả tiếng nhạc. Sau đó Linh bắt đầu xem vài kênh TV trên điện thoại và cuối cùng thấy mệt lả đi và mới ngủ được.

Cho nên ngày hôm sau Linh cảm thấy hơi mệt mỏi. Chúng tôi bắt đầu làm việc trên những đoạn beat mới. Ngày hôm nay chúng tôi cùng làm việc trên những giai điệu Linh viết và nó giống như phong cách của Black Eyed Peas. Nó bật ra những giai điệu rất vui nhộn với những đoạn điệp khúc hấp dẫn :)

Buổi chiều, chúng tôi tìm chỗ ăn tối. Jason đề nghị một nhà hàng Trung Quốc. Khi đến đó, Thanh Bùi Linh thấy nhà hàng này có nhiều món ăn Việt Nam ghi trên thực đơn, và khi tiếp viên đến tôi hỏi cô ấy có nói được tiếng Việt không, cô ấy trả lời ””. Rất vui khi gặp người Việt tại Đức và nhất là tại một tỉnh nhỏ như thế này. Thức ăn rất ngon và cực kỳ rẻ. Mỗi món ăn chỉ có giá từ 5 hoặc 6 Euro(140.000-160.000 VND), nghĩa là rất rẻ ở châu Âu. Như đã nói, Linh không thể sống nếu thiếu cơm được!

Vậy là lại một ngày làm việc hiệu quả đã trôi qua, Linh rất ngạc nhiên vì chúng tôi đã làm việc với nhau nhanh như thế. Bởi vì không phải là dễ dàng để bạn có thể làm việc nhanh và ăn ý với người hoàn toàn xa lạ ngay lập tức. Mỗi người đều có một phong cách khác nhau và tất cả mọi người có những nền tảng khác nhau, nhưng bằng cách này hay cách khác bạn sáng tác ra một bài hát mà mọi người đều thích. Linh nghĩ rằng một giai điệu và lời bài hát hay sẽ luôn dễ để mọi người có thể gắn kết với nó. Cùng làm việc để tạo ra một tác phẩm âm nhạc là một quá trình rất thú vị. Linh rất vui vì được làm việc với những người đồng nghiệp mới vì mình thực sự học hỏi được rất nhiều điều mới, những kỹ thuật mới để có thể sáng tác hay hơn cho những bài hát sắp tới của mình.