Nhật ký cách ly cùng học trò của hiệu trưởng trường TH Xuân Phương

17:50 02/02/2021

Cô Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) đã sẵn sàng cùng đi cách ly để quan tâm, chăm sóc cho học trò nhỏ của mình dù không phải người thuộc diện F1 đã có những chia sẻ ngay từ địa điểm cách ly tập trung đặc biệt này.

 
Cô Lê Thị Tuyết Lan, hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương. (Ảnh: Vietnamnet)
Cô Lê Thị Tuyết Lan, hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem nhanh: Những trường cho học sinh nghỉ vì diễn biến mới của dịch Covid-19

Chuẩn bị sẵn tinh thần cho phụ huynh

Theo những lời tâm sự của cô Tuyết Lan được chia sẻ trên báo Kinh tế và Đô thị, ngay từ đêm nhận được tin một phụ huynh của trường dương tính với virus SARS-nCoV-2, cô đã gần như thức trắng cả đêm để suy nghĩ, đắn đo về việc làm thế nào thông báo cho các phụ huynh khác. Cô muốn thông báo này vừa giúp phụ huynh nắm bắt tình hình thực tế của trường, vừa phải chuẩn bị cho họ tinh thần để sẵn sàng cho một số bạn nhỏ đi cách ly tập trung. Và rồi, cô đã quyết định thông báo bằng sổ liên lạc điện tử.

 
Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung đặc biệt của Hà Nội. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung đặc biệt của Hà Nội. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Tới ngày 31/1, trường tiếp tục thực hiện công việc khử khuẩn lần thứ ba trong vòng hai ngày. Cô Tuyết Lan và các đồng nghiệp vẫn chưa biết Thành phố có quyết định sẽ dùng trường làm điểm cách ly tập trung đặc thù đầu tiên tại Thủ đô. Tới 0 giờ 10 phút hôm sau, khi đã có quyết định chính thức, mọi công việc chuẩn bị về điều kiện cũng như đảm bảo an toàn được thực hiện nhanh chóng. Tới đêm ngày 1/2, tất cả học sinh, giáo viên thuộc diện F1 đã có mặt tại trường, mỗi bé có một phụ huynh đi kèm.

 
Mỗi học sinh sẽ có một phụ huynh đi kèm. (Ảnh: Vietnamnet)
Mỗi học sinh sẽ có một phụ huynh đi kèm. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Hình ảnh các bé tại trường Tiểu học Xuân Phương lấy mẫu xét nghiệm

"Lúc đầu các con còn tưởng đi du lịch, thương các con lắm"

Bằng tình yêu thương vô hạn dành cho học sinh của mình, cô Tuyết Lan đã kể lại cảm xúc của các bé trong buổi đầu tiên ở lại trường. Theo cô, ban đầu các bé còn háo hức vì tưởng được đi du lịch: "Trẻ con mà, các con đã biết gì đâu. Lúc đầu, các cháu hồ hởi lắm, thấy bố mẹ mang quần áo, lại được gặp bạn bè cùng lớp, cùng phòng, các con cứ tưởng đi du lịch. Hôm sau, các cô thông báo nội quy, lúc nào cũng “các con nhớ cách nhau 2m, 2m, 2m”- điệp khúc 2m làm bọn trẻ hơi hẫng."

 
Mọi hoạt động trong trường giờ đều đảm bảo công tác phòng dịch. (Ảnh: FB C.T)
Mọi hoạt động trong trường giờ đều đảm bảo công tác phòng dịch. (Ảnh: FB C.T)

Dù có hơi hẫng trong những giờ phút đầu tiên, tuy nhiên, trải qua quá trình vận động tâm lý từ các cô giáo và phụ huynh, các em học sinh đều hiểu đây là việc làm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, bởi vậy, dù còn rất nhỏ nhưng bé nào cũng có ý thức cao. Hiện tại, tất cả các hoạt động vui chơi, vận động của các em đều phải đảm bảo yêu cầu cách ly.

Bên cạnh đó, cô Tuyết Lan cho biết điều kiện cách ly tại trường rất thuận lợi, mỗi phòng rộng hơn 50m2 sẽ có bốn học sinh và bốn phụ huynh ở. Khi vừa có quyết định thành lập khu cách ly, chính quyền đã lập tức lắp đặt thêm 16 bình nóng lạnh phục vụ các bé, chuyển nhiều quà bánh, sách truyện để các bé có được điều kiện cách ly thoải mái nhất.

 
Khu vực để sách truyện. (Ảnh: FB C.T)
Khu vực để sách truyện. (Ảnh: FB C.T)

 
Các nguyên tắc giãn cách được nhắc lại ở nhiều nơi. (Ảnh: FB C.T)
Các nguyên tắc giãn cách được nhắc lại ở nhiều nơi. (Ảnh: FB C.T)

>> Đừng bỏ lỡ: 67 học sinh tiểu học tại Hải Dương vào khu ách ly ngay trong đêm

Vỡ òa khi nghe kết quả xét nghiệm

Với cô Tuyết Lan và các phụ huynh, có lẽ những giây phút chờ đợi kết quả xét nghiệm là dài và thấp thỏm nhất. Cô chi biết: "Thực sự, thời gian đầu, ai cũng căng thẳng. Đang yên đang lành chuẩn bị Tết, ai mà không thích Tết, nhất là trẻ con... Thời điểm nhận được kết quả, tất cả học sinh, giáo viên, phụ huynh âm tính, chúng tôi như vỡ òa, ngủ ngon, ăn ngon hơn."

Nói về quyết định vào khu cách ly ăn Tết cùng các cô giáo, phụ huynh và học sinh, cô Tuyết Lan nghĩ rằng đó chính là cách để làm mọi người yên tâm, và cũng bởi cô tin rằng tất cả những người đang có mặt trong khu cách ly đặc biệt này không bao giờ phải một mình đối diện với khó khăn: "Dẫu sao, thấy cô hiệu trưởng, phụ huynh và học sinh cũng sẽ yên tâm, ổn định tâm lý hơn. Và chúng tôi hiểu, sau lưng mình là cả Thành phố, là quận, là cả xã hội đang quan tâm. Và chúng tôi chắc chắn chưa bao giờ đơn độc."

 
Các bé luôn tự giác giữ khoảng cách 2m. (Ảnh:Vietnamnet)
Các bé luôn tự giác giữ khoảng cách 2m. (Ảnh:Vietnamnet)

Mặc dù là điều không ai muốn nhưng thời gian cách ly này có lẽ sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ với các em học sinh trường Tiểu học Xuân Phương cũng như các phụ huynh và giáo viên tại đây. Hi vọng tất cả các em và các cô giáo đều sẽ bình an, mạnh khỏe sau thời gian cách ly.

PHONG TỎA, CÁCH LY TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN PHƯƠNG

Trường Tiểu học Xuân Phương đã phải phong tỏa, cách ly vào ngày 31/1 vừa qua do có một phụ huynh của trường dương tính với virus SARS-nCoV-2. 

Tiếp đó, 79 cô trò của trường đã phải cách ly tập trung vì một học sinh lớp 3, con trai của bệnh nhân nói trên đã được xác nhận nhiễm bệnh.

Hiện tại, trường Tiểu học Xuân Phương đã trở thành điểm cách ly cho các cô cũng như những học sinh thuộc diện F1 nói trên. Tất cả đều đã được lấy mẫu xét nghiệm ngay vào ngày 31/1.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!