Nhật ký 24h từ Sài Gòn tới Đà Lạt: Tìm xe về ngay khi đến nơi

01/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Kì nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài đến 4 ngày nên đã có nhiều du khách đổ dồn về các điểm du lịch nổi tiếng, trong đó có Đà Lạt. Thế nhưng cũng chính vì lượng người quá đông mà khung cảnh tắc đường kinh hoàng sau hơn một ngày vẫn chưa được giải tỏa.

 
Đoạn đường đèo Bảo Lộc lên Đà Lạt tắc cứng trong khoảng thời gian dài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đoạn đường đèo Bảo Lộc lên Đà Lạt tắc cứng trong khoảng thời gian dài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có những người đi ô tô từ thành phố Hồ Chí Minh, xuất phát đêm ngày 29/4 nhưng đến tối ngày 30/4 vẫn chưa thể đến được Đà Lạt. Lực lượng cảnh sát giao thông phải thay nhau điều tiết, phân luồng phương tiện nhưng tình hình cũng không khả quan hơn chút nào.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Đ.B.N đã chia sẻ lại hành trình lên Đà Lạt từ Sài Gòn dài nhất từ trước đến nay của mình mà câu đầu tiên than thở đó là: “Nhà mình 3 đời đi Đà Lạt hết 6 tiếng. Đến đời mình thì mất tận hơn 16 tiếng.”

 
Nhiều người đi xe khách phải đứng ra ngoài đợi cho thông thoáng. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người đi xe khách phải đứng ra ngoài đợi cho thông thoáng. (Ảnh: Thanh Niên)

B.N cho biết, cô cùng bạn bè đã chọn chuyến xe khách muộn nhất để ngủ qua đêm trên đó rồi sáng hôm sau đến Đà Lạt là vừa đẹp. Thế nhưng người tính không bằng trời tính, phải mãi đến tối ngày 30/4, nhóm N. mới được hít thở bầu không khí của Đà Lạt.

“Chưa bao giờ mình được ở cùng với lũ bạn trong một không gian nhỏ hẹp lâu đến thế. Cứ hết đứa này lại đến đứa khác quay ra nhìn nhau rồi tự hỏi bao giờ mới thoát khỏi chiếc xe khách này. Mà đây chắc cũng là lần đầu mình phải “bắt buộc” ngắm cảnh đường đi lên Đà Lạt thế này. Biết làm sao được, xe cứ nhích từng chút một, có lúc chán quá còn nhìn qua cửa sổ đếm xem có bao nhiêu xe máy.”

 
Những trạm nghỉ chân ven đường chật kín khách ngồi đợi. (Ảnh: N.P.L)
Những trạm nghỉ chân ven đường chật kín khách ngồi đợi. (Ảnh: N.P.L)

N. còn kể rằng, lúc nào tắc đường nghiêm trọng quá, bác tài còn khuyên mọi người xuống xe cho thoáng vì kiểu gì cũng không thể đi tiếp được. Cô cùng bạn bè cũng rủ nhau xuống để tìm chỗ “giải quyết nỗi buồn” và rồi còn được chứng kiến cảnh tượng khó tin hơn:

“Không chỉ có ô tô đâu mà xe máy cũng phải bỏ cuộc trong việc tiến lên giữa đoạn đường tắc này ấy. Có người còn bê cả bàn ra giữa đường, bày đồ ăn rồi mời mọi người vào ăn trong lúc chờ đợi. Trong lúc đang chán vì mãi chưa đến nơi, nhìn thấy cảnh đấy bọn mình cũng phải bật cười.

Chưa kể mấy quán ăn ven đường thì được dịp bội thu vì mọi người ai cũng muốn kiếm chỗ ăn, nghỉ ngơi. Quán thiếu ghế nên còn diễn ra cảnh giành giật, người này, người kia nhìn chằm chằm từng cái ghế, chỉ cần có ai đó đứng lên là lao ra lấy.”

 
Đến nơi thấy Đà Lạt đông đúc thế này nhiều người đã tính ngay đến chuyện đi về. (Ảnh: Thanh Niên)
Đến nơi thấy Đà Lạt đông đúc thế này nhiều người đã tính ngay đến chuyện đi về. (Ảnh: Thanh Niên)

Và cuối cùng nhóm của N. cũng đã đặt chân đến khách sạn ở Đà Lạt vào lúc 8h tối. Tất cả cùng lên phòng nằm nghỉ vì quá mệt mà không còn muốn đi thăm thú nơi nào khác. Một người trong nhóm còn đưa ra ý kiến có khi ngay trong đêm lại bắt xe về Sài Gòn thì may ra kịp đi làm khi hết kì nghỉ lễ.

Vậy là đáng lẽ có 7749 kế hoạch để thực hiện ở Đà Lạt, hy vọng sau chuyến đi sẽ có bộ ảnh “sống ảo” xịn sò dùng dần thì giờ đây N. cùng hội bạn lại phải lo viễn cảnh tắc đường tương tự có thể diễn ra vào ngày về. Kì nghỉ vốn để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cho tuần làm việc mới tốt hơn thì giờ lại chẳng khác nào “đi đày”. Chẳng thế mà B.N cũng rút ra kinh nghiệm sau chuyến đi nhớ đời này:

“Mình mới nhắn tin cho chị quản lý xin nghỉ thêm 1 ngày rồi vì xác định chơi tiếp rồi mới về thì không kịp. Nhưng chắc sau lần này mình cũng không dám đi chơi xa vào dịp nghỉ lễ nữa. Thà ở nhà nằm ngủ, nghỉ ngơi đúng nghĩa còn hơn là mang tiếng đi du lịch mà thêm stress thế này.”

Có lẽ cũng đã có rất nhiều người mang cùng trải nghiệm như N. trong chuyến đi Đà Lạt lần này. Còn bạn, bạn có kỉ niệm gì đáng nhớ khi du lịch vào kì nghỉ lễ không, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KINH NGHIỆM DU LỊCH ĐỂ CÓ CHUYẾN ĐI THUẬN LỢI

Những sự cố phát sinh hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của chuyến đi. Do đó nếu nắm được những kinh nghiệm cơ bản thì sẽ giúp ích được rất nhiều trong quá trình lên kế hoạch chuyến đi đó.

- Hãy tránh di chuyển vào khoảng thời gian cao điểm và nếu có thể, hãy chọn những tuyến đường ít xảy ra tắc nghẽn để hành trình được suôn sẻ hơn.
- Nếu thời gian du lịch có hạn, cần phải cân nhắc quyết định chọn lựa điểm đến sao cho tiết kiệm thời gian nhất có thể.
- Cố gắng đặt trước hết các dịch vụ trong chuyến đi như phòng ở, phương tiện di chuyển, vé vào các điểm tham quan…
- Bảo quản tài sản cá nhân một cách kĩ càng, nhất là tại những nơi đông người như quán ăn hay khu chợ…

Xem thêm tại đây!