[Nhật kí Tết] 2,5 triệu đồng một mâm ngũ quả ngày Tết

28/01/2014, 10:00 GMT+07:00

Mỗi quả gồm 10 loại, được trang trí bằng cành đào, phất lộc.. và khắc chữ lên thân dưa hấu. Mặt hàng bưởi đỏ tiến vua cũng được bán khá chạy

Theo anh Phạm Huy, đại diện một doanh nghiệp đào tạo nghề nhà hàng - khách sạn tại Hà Nội, dịp Tết 2014, đơn vị này đang nhận đặt mâm ngũ quả với giá từ 700.000 đến 2,5 triệu đồng.

Loại mâm có giá 700.000 đồng gồm 8 loại quả như bưởi Phật tích, phật thủ, chuối, táo Mỹ, xoài, cam, dứa, quýt... có đường kính 35cm. Loại 1,2 triệu, 2 triệu và 2,5 triệu có 10 loại quả, đường kính khoảng 55cm được trang trí bằng cành đào giả, bao lì xì, cành phất lộc, hoa trang trí... Riêng 2 loại mâm giá đắt nhất còn được khắc chữ lên quả dưa hấu theo nhu cầu ý muốn của gia chủ... Nếu không lấy khay đựng và không khắc chữ khách hàng có thể được giảm từ 200.000 đến 400.000 đồng.


	
	Mâm ngũ quả có giá 2,5 triệu đồng gồm 10 loại quả, bao lì xì, hoa trang trí.
Mâm ngũ quả có giá 2,5 triệu đồng gồm 10 loại quả, bao lì xì, hoa trang trí.

Anh Huy cho biết đây là năm đầu tiên đơn vị này triển khai dịch vụ đặt mâm ngũ quả trọn gói. "Tuy nhiên, do chúng tôi giới thiệu, quảng cáo dịch vụ hơi muộn, từ khoảng tầm trung tuần tháng Chạp nên hiện mới nhận được khoảng gần 20 đơn hàng", vị này cho biết.

Theo đại diện doanh nghiệp, mặt hàng có giá khoảng 1,2 triệu đồng được nhiều khách đặt nhất, trong khi đó, loại mâm 2,5 triệu đồng lại ít đơn hàng. "Nếu khách đặt hàng thì chỉ khoảng 4 tiếng sau sẽ có mâm ngũ quả chuyển đến tận nhà. Chúng tôi nhận đặt hàng đến sát Tết", anh Huy cho hay.

Bên cạnh mâm ngũ quả trọn gói, đơn vị này còn bán bưởi Phật Tích để bày ban thờ cho những người có nhu cầu mua lẻ. Theo anh Huy, loại bưởi này được trồng ở xã Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) nên có tên gọi như trên. 

"Bưởi có nước da vàng ươm, kích thước lớn gấp 2-3 lần quả bưởi Diễn. Bưởi Phật Tích có mùi thơm đặc trưng, có thể bày trên ban thờ từ một đến 1,5 tháng", anh Huy nói. Mặt hàng này có giá bán dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng một quả, tùy theo kích thước và số lượng. 

Một số đơn vị kinh doanh trái cây nhập khẩu cũng triển khai dịch vụ trang trí mâm ngũ quả. Tuy nhiên, các loại quả, khách hàng có thể lựa chọn theo ý muốn nên giá có thể dao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng. "Tuy nhiên, tôi thấy chủ yếu khách hàng tự mua về trang trí, ít người đặt mâm làm sẵn", đại diện một cửa hàng tại Đống Đa cho biết.

Tại chợ truyền thống, các loại quả để bày mâm ngũ quả được bày bán nhiều. Trong đó, bưởi Diễn để bày mâm ngũ quả có giá từ 50.000 đến 150.000 đồng một quả, tùy kích thước, chuối từ 50.000 đến 150.000 đồng một nải...


	
	Mặt hàng mới của năm nay là bưởi đỏ Luận Văn được bán rất chạy
Mặt hàng mới của năm nay là bưởi đỏ Luận Văn được bán rất chạy

Năm nay, mặt hàng thu một số nơi bày bán bưởi đỏ Luận Văn với giá từ 150.000 đến 300.000 đồng mỗi quả. Đây là loại bưởi có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.

Theo giới thiệu, quả bưởi Luận Văn khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc. Cả vỏ, cùi quả và múi đều có màu đỏ, khi ăn có vị ngọt...và có thể để được trong vòng 3 tháng. 

Chủ một cơ sở chuyên bán mặt hàng này tại Lạc Long Quân, Cầu Giấy cho biết, gần đây mới nhập hơn 200 quả bưởi đỏ về bán nhưng hiện không còn hàng. "Tuy rất đắt khách nhưng giờ chẳng còn hàng để nhập nữa vì nguồn cung ít ", chị này cho biết.

Anh Tiến, quê ở Thanh Hóa cũng đặt được gần 400 quả bưởi Luận Văn chuyển ra Hà Nội để bán. Bắt đầu mở hàng từ hôm 19 tháng Chạp nhưng đến nay anh chỉ còn gần 50 quả.

"Khách mua đa số thấy màu bưởi lạ, đẹp mắt và có ý nghĩa may mắn. Một số quả dáng đẹp, tôi bán được giá 300.000 đồng", anh cho biết.