Nhặt được hơn 51 triệu, 2 học sinh vùng cao quyết trả người mất

30/12/2019, 21:25 GMT+07:00

Nhặt được ví chứa hơn 51 triệu đồng cùng một điện thoại, hai em học sinh vùng cao tìm người mất trả lại khiến nhiều người nể phục.

Nhặt được số tài sản lớn không phải ai cũng đủ dũng khí và lòng tốt để trả lại người mất. Thế nhưng hai em học sinh dưới đây đã khiến nhiều người nể phục.

 
Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để trả lại đồ khi nhặt được (Ảnh minh họa: Cafebiz)
Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để trả lại đồ khi nhặt được (Ảnh minh họa: Cafebiz)

>>Xem thêm: Học sinh lớp 10 trả lại 14 triệu cho người đánh rơi

Nhặt được 51 triệu đồng, 2 học sinh vùng cao trả lại người mất

Sáng nay (ngày 30/12), em Hà Duy Hảo (lớ‌p 7B) và em Lê Văn Tuấn (lớ‌p 9) trú tại thôn Yên Thịnh đang cùng nhau đến trường TH-THCS Kiên Thàn‌h, huyện Trấn Yên, Yên Bái thì vô tình nhặt được một chiếc ví và một chiếc điện thoại di động. Trong ví chưa 51,7 triệu đồng.

Nhặt được khối tài sản lớn, không ngần ngại, hai em lập tức báo cho gia đình sao đó bàn giao toàn bộ lại cho công an xã Kiên Thành để trả lại người mất. 

 
Chân dung hai em học sinh tốt bụng (Ảnh: Báo Yên Bái)
Chân dung hai em học sinh tốt bụng (Ảnh: Báo Yên Bái)

 
Số tiền trong ví lên đến hơn 51 triệu đồng cùng 1 điện thoại (Ảnh minh họa: 24h)
Số tiền trong ví lên đến hơn 51 triệu đồng cùng 1 điện thoại (Ảnh minh họa: 24h)

Sau khi tìm hiểu, Công an xác định chủ nhân của chiếc ví trên là chị Hà Thị Lệ, trú cùng thôn với hai em học sinh tốt bụng. Được biết, chị Lệ cũng là phụ huynh có con đang theo học tại trường TH-THCS Kiên Thành. Chị Lệ cho biết chị đã đánh rơi ví cùng điện thoại trong lúc đưa con đến trường.

Trước sự chứng kiến của Công an xã Kiên Thành, lúc 9h30 phút cùng ngày chị Lệ đã được trao trả toàn bộ số tài sản đánh rơi. Vốn dĩ chị Lệ xác định có thể không bao giờ tìm lại được số tài sản đã làm mất vì thế khi được trao trả lại ví tiền chị đã vô cùng bất ngờ và xúc động trước hành động của 2 em học sinh.

Hoàn cảnh khó khăn của hai em học sinh

Theo giáo viên chủ nhiệm, gia đình em Hảo và Tuấn có hoàn cảnh khá khó khăn. Do nhà đông con, bố mẹ đều làm nông, đi rừng để trang trải cuộc sống nên kinh tế không mấy dư giả. Tuy vậy các em vẫn luôn nỗ lực vươn lên, học tập chăm chỉ và luôn ngoan ngoãn.

 
Hoàn cảnh các em khá khó khăn nhưng không vì thế mà 2 em nảy sinh lòng tham (Ảnh minh họa: VOV)
Hoàn cảnh các em khá khó khăn nhưng không vì thế mà 2 em nảy sinh lòng tham (Ảnh minh họa: VOV)

Hành động đẹp của các em được nhà trường đánh giá cao và dành lời ngợi khen. Theo nhà trường, đây là việc làm tốt cần được nhân rộng để các em học sinh khác noi theo. Qua câu chuyện, nhà trường sẽ phát động thêm nhiều phong trào thi đua để các em dần hình thành lối sống lành mạnh, rèn luyện đạo đức và tình yêu thương giữa người với người.

CĐM tuyên dương: "Cần lắm những tấm gương như các em"

Câu chuyện về hai em học sinh vùng cao sẵn sàng trả lại số tài sản lớn cho người mất đã nhận được muôn vàn lời khen ngợi từ cộng đồng mạng. Chỉ sau ít phút chia sẻ, câu chuyện đã nhận về hàng nghìn lượt thả tim và bình luận. Rất nhiều tài khoản cho rằng cần tuyên dương những tấm gương như các em và phát huy tinh thần này hơn nữa. Đây quả thật là một câu chuyện ấm lòng ngày cuối năm.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh chụp màn hình)

"Thả cho 2 bé ngàn tim luôn. Xã hội cần rất nhiều người như các em", bạn K.H bình luận.

"Trời ơi số tiền đó với mình còn lớn huống chi với 2 em học sinh vùng cao. Các em quá tốt bụng luôn. Nể phục thật sự", bạn T. bình luận.

"Thứ 2 cuối cùng của năm đọc được những chuyện như này cảm thấy hạnh phúc quá. Thế giới này còn rất nhiều điều tốt đẹp, cảm ơn hai em", bạn Q.K. chia sẻ.

Hiện câu chuyện trên vẫn đang tiếp tục nhận được quan tâm từ cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Truyền thống "nhặt được của rơi trả lại người mất" từ xưa đến nay vẫn luôn được chúng ta nhắc nhở mọi người cùng thực hiện theo. Vậy trong trường hợp nhặt được đồ đánh rơi, chúng ta nên làm như thế nào để có thể trao trả đúng người mất.

- Nếu không quá bận rộn bạn có thể chờ tại địa điểm nhặt được đồ một lúc bởi theo tâm lý thông thường, người làm rơi sẽ quay lại để tìm.

- Hãy báo ngay cho người lớn về số tài sản mình nhặt được

- Giao nộp tài sản cho cơ quan chức năng gần nhất để công an có thể liên hệ được với người mất

Ngoài ra khi đi ra đường chúng ta cũng nên đặc biệt chú ý đến tài sản, không nên để hớ hênh hoặc lơ là dễ xảy ra sự cố.