Nhặt được đồ xịn trong lúc chống dịch, anh công an trả lại người mất

10:10 29/08/2020

Những tấm gương người tốt việc tốt luôn được nêu gương, lan toả tình nhân ái, lương thiện đến cho người dân. Mới đây, một tấm gương sáng về việc trả lại đồ vật cho người đã làm rơi được nêu gương.

Theo đó, một Trung uý Công an trong lúc đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 đã nhặt được điện thoại xịn, trả lại cho chủ nhân của nó.

 
Trung uý Công an nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. (Ảnh minh hoạ - Tuổi trẻ cười)
Trung uý Công an nhặt được của rơi trả lại người đánh mất. (Ảnh minh hoạ - Tuổi trẻ cười)

>>> Có thể bạn muốn biết: Hành động đẹp của người nhặt ve chai khi được biếu gạo và khẩu trang​

Chàng Trung uý tra lại đồ cho người làm rơi

Cụ thể, vào ngày 28/8, vào khoảng 12h30, đội lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ kiểm soát và hướng dẫn khai báo y tế cho hành khách đang chuẩn bị khởi hành từ Sài Gòn đi Hà Nội tại ga Tam Kỳ, Quảng Nam.

Bất ngờ, Trung uý Nguyễn Thanh Tuyện - một cán bộ thuộc Tổ kiểm soát dịch Covid-19 đang làm nhiệm vụ trên đã nhặt được một chiếc điện thoại "xịn", thuộc nhãn hiệu nổi tiếng ở khu vực phòng chờ của khách lên tàu.

 
Trung uý Công an trả lại điện thoại về đúng chủ nhân. (Ảnh: CAND)
Trung uý Công an trả lại điện thoại về đúng chủ nhân. (Ảnh: CAND)

Ngay sau đó, anh và các đồng đội đã thông báo, mong chủ nhân của chiếc điện thoại này đến nhận. Khoảng 5 phút tiếp đó, một người phụ nữ là công nhân tại khu công nghiệp thuộc Tam Kỳ đã đến, làm thủ tục xác minh mình là chủ nhân của điện thoại và nhận lại vật đã mất.

Chị này cũng kể lại rằng bản thân trong lúc giúp người thân chuyển hành lý lên tàu đã vô tình đánh rơi điện thoại lúc nào không hay. Chị chia sẻ: “Tôi rất xúc động và cảm ơn Trung úy Nguyễn Thanh Tuyện cùng tổ công tác đã nhặt được và tìm kiếm, trao trả lại chiếc điện thoại này cho tôi”.

 
Một đồng chí khác trước đó cũng nhặt được ví và trả lại người làm mất. (Ảnh minh hoạ - Cf.b)
Một đồng chí khác trước đó cũng nhặt được ví và trả lại người làm mất. (Ảnh minh hoạ - Cf.b)

Trước đó, Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Tam Kỳ cũng đã có một tấm gương người tốt việc tốt. Được biết, anh Đỗ Trung Quân - một cán bộ Quân sự phường đã nhặt được một chiếc ví màu xanh, bên trong có nhiều tài sản là giấy tờ quan trọng lúc 0h30 ngày 17/8. Sau đó, anh và các đồng đội đã tìm lại người đánh mất, trả lại toàn bộ cho về cho chủ nhân của nó.

>>> Đừng bỏ lỡ: Member Việt Nam Ơi hiến máu cứu người - nghĩa cử cao đẹp giữa mùa dịch​

"Nghĩa tình mùa dịch"

Từ ngày giãn cách xã hội, nhất là ở Đà Nẵng, các khu cách ly "nội bất xuất, ngoại bất nhập" khiến việc vận chuyển đồ ăn có phần khó khăn. Hiểu được tình hình chung, những người dân lao động ở Đà Nẵng đã trở thành "người vận chuyển" miễn phí.

Được biết, người dân lao động tại các tổ 34, 35, 36 thuộc Q Hải Châu, TP Đà Nẵng dù cũng đang thực hiện cách ly nhưng vẫn tình nguyện đứng ra giúp đỡ, thậm chí tháo cả khung cửa nhà để làm xe chở hàng, dễ dàng vận chuyển những món hàng đến cho các bác sĩ, bệnh nhân.

      
Những "người vận chuyển" đáng yêu còn tháo cả khung cửa nhà làm xe chở hàng. (Ảnh: Thanh niên)
Những "người vận chuyển" đáng yêu còn tháo cả khung cửa nhà làm xe chở hàng. (Ảnh: Thanh niên)

Những người này chẳng quản ngại thời gian, chỉ cần có người gọi nhờ vận chuyển, họ đều đứng lên giúp đỡ ngay tức khắc. Họ vận chuyển từ những thứ nhỏ bé như tô mì, tô phở đến những chiếc vali đến cho người trong khu cách ly.

Một thành viên chia sẻ: “Làm tự phát rứa chớ bài bản lắm. Có những ngày cao điểm hàng hóa rất nhiều, anh em chuyển hàng đến tận khuya, xuyên đêm. Có mấy bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay để anh em vận chuyển, tiếp xúc với các y, bác sĩ được an toàn”.

Những "người vận chuyển" này chẳng lấy tiền công bao giờ, họ cho rằng những nhà mạnh thường quân đã giúp đỡ vật chất, thì họ góp sức, góp công cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh.

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng
Không góp tiền thì góp sức, góp công. (Ảnh: Cuộc sống an toàn)

>>> Xem thêm: Chiếc máy "ATM phát gạo" cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19​

Có thể thấy, những tấm gương này luôn là những "hình mẫu" cho mọi người nhìn theo, lan toả tình nhân ái đến người dân. Họ xứng đáng được ghi công, dù rằng chỉ giúp đỡ những điều nhỏ bé!

Mùa dịch có rất nhiều tấm gương điển hình, khiến nhiều người cảm động. Một câu chuyện khác khiến nhiều người cảm động là tấm lòng của người nhặt ve chai.

Được biết, nhiều nhà hảo tâm đã tặng khẩu trang, gạo,... miễn phí cho những người nghèo, người cơ nhỡ,... Với nghĩa cử cao đẹp trên, khi một người nhặt ve chai đi ngang qua, chàng trai này cũng tiến đến tặng gạo và khẩu trang cho chú, hy vọng giảm bớt gánh nặng cho chú. 

Vậy nhưng, người nhặt ve chai lại nói: "Hôm qua chú nhận rồi. Con cho người khác nhé".

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY