Hết thuê mèo làm trưởng ga tàu, nay Nhật Bản còn mời hẳn chim ưng làm vệ sĩ đặc biệt

10/12/2018, 17:30 GMT+07:00

Nhiệm vụ của 'anh chàng vệ sĩ' này không hề giống với những người vệ sĩ thông thường đâu.

Thời gian gần đây, cán bộ công nhân viên làm việc tại tòa thị chính thành phố Matsuyama (thủ phủ tỉnh Ehime, đảo Shikoku, Nhật Bản) liên tục bị quấy rầy bởi... quạ. Chúng đậu kín, phủ đen mái nhà, thường xuyên bay vọt và đâm sầm vào bất cứ ai đi ngang qua tầm mắt.

Có thể trong suy nghĩ của bạn, quạ là loài chim có tiếng kêu ghê rợn, chỉ xuất hiện để báo hiệu điềm chẳng lành. Ở Nhật Bản, quạ khá hiền, xuất hiện rất phổ biến, dạo chơi trên đường xá phố phường theo cách rất thân thiện và ít sợ con người. Quạ ở xứ này được gọi là 'karasu', to lớn và thông minh hơn nhiều loài quạ xứ khác. Bởi vậy, quạ mới trở thành nỗi phiền toái của người dân, đặc biệt khi tập tính bầy đàn của chúng trỗi dậy.


Với chiếc mỏ lớn cùng bộ móng sắc, lũ quạ thực sự trở thành nỗi phiền muộn của nhiều người
Với chiếc mỏ lớn cùng bộ móng sắc, lũ quạ thực sự trở thành nỗi phiền muộn của nhiều người

Do được thảnh thơi vui chơi khắp làng khắp xóm, lũ quạ rất vô tư trong việc đậu đầy mái nhà, làm tổ trên cột điện và gây ra hàng loạt sự cố chạm dây. Đôi lúc, chúng gây ùn tắc giao thông vì người ta chẳng nỡ cán qua một anh quạ đang tha thẩn bách bộ giữa đường. Lực lượng cảnh sát địa phương từng phải 'ra quân' nhằm đuổi quạ rời xa khu vực nội thành. Người dân thì tìm cách chằng lưới lên những bao rác tập kết tại khu vệ sinh để hạn chế việc quạ bới tung cả bữa tối hôm qua của họ, tha lôi đầy đường.


Rất tỉ mỉ đúng không? Thế mà đôi khi lũ quạ vẫn rỉa tung cả cái lưới chỉ để moi ra xem bên trong là gì đấy
Rất tỉ mỉ đúng không? Thế mà đôi khi lũ quạ vẫn rỉa tung cả cái lưới chỉ để moi ra xem bên trong là gì đấy

Quá mệt mỏi vì việc toàn bộ lũ quạ trong vùng bắt đầu kéo đàn kéo đống tới làm tổ ngay trên nóc tòa thị chính, lực lượng an ninh bèn tìm cách rọi đèn sáng cả khu vực mái nhà. Kết quả mang lại không ổn, họ tiếp tục phát những bản thu âm tiếng kêu của chim ưng nhằm đánh động lũ quạ. Nhưng như đã đề cập ở trước, quạ Nhật Bản rất thông minh. Chúng thuộc tuýp 'mắt không thấy thì tim không đau' nên đời nào chúng sợ.

Biết đàn quạ này ranh mãnh, ban an ninh tòa thị chính quyết định tuyển ngay vào lực lượng bảo vệ một chú chim ưng đích thực với nhiệm vụ duy nhất: dọa cho lũ quạ sợ 'tóe khói'.


Xin chào, các em thấy anh đã đủ ngầu chưa?
Xin chào, các em thấy anh đã đủ ngầu chưa?

Hội tụ đầy đủ đặc điểm nhận dạng lẫn quyền uy của một chú chim ưng xịn, Sui - con chim ưng thuộc quyền sở hữu của Yutaka Yasui - đã được 'in dấu chân' vào hợp đồng tuyển dụng siêu đặc biệt này và trở thành nhân vật chủ chốt cho dự án đuổi quạ 'không thương vong' của thành phố.

Yasui đã lệnh cho Sui lao trực tiếp vào vùng lãnh thổ của lũ quạ (mà ở đây là mái nhà) nhằm chiếm đóng một cách công khai. Ban đầu, đám quạ sẽ tập trung lại, cố gắng xua đuổi kẻ ngoại lai một cách kịch liệt. Tuy nhiên sau vài ngày kiên trì thị uy, Sui đã đuổi được đàn quạ rời xa khu vực tòa thị chính.


Quạ bay ngợp trời thế này thì ai chẳng sợ...
Quạ bay ngợp trời thế này thì ai chẳng sợ...


Sui ơi, xuất chiêu!
Sui ơi, xuất chiêu!

Trước đó, Sui từng nhận lệnh đóng giả cảnh ăn thịt quạ bằng cách kẹp một vật đen thui giống quạ vào móng rồi diễu võ dương oai trước mặt kẻ địch. Kết quả là lũ quạ bắt đầu thấy sợ vì tưởng nhầm Sui là kẻ săn mồi trong truyền thuyết, đành nhanh chóng rời khỏi khu vực.

Theo SN