Nhật Bản: Thực tập sinh người Việt không rõ tung tích sau bão Haishen

07/09/2020, 22:00 GMT+07:00

Theo hãng tin AFP, bão Haishen đổ bộ vào Nhật Bản hôm 6/9 vừa qua có sức gió lên tới hơn 200km/h, khả năng tàn phá rất mạnh.

Ngay sau khi cơn bão đi qua, những thiệt hại đã được thống kê, cùng với đó, thông tin về 2 thực tập sinh người Việt mất liên lạc trong cơn bão cũng được chú ý.


Sức tàn phá của bão Haishen rất lớn. (Ảnh: AFP).
Sức tàn phá của bão Haishen rất lớn. (Ảnh: AFP).

Bão Haishen đổ bộ Nhật Bản khiến 2 thực tập sinh người Việt không rõ tung tích

Theo báo Thanh Niên đưa tin, thời điểm bão Haishen đổ bộ Nhật Bản, 2 thực tập sinh người Việt đã đến nhà của vị giám đốc người Nhật cũng là văn phòng công ty để tạm tránh. Tuy nhiên, điều không may xảy ra khi căn nhà bị kéo xuống bờ sông khiến 2 người này gặp nạn.

Ngay sau đó, vào chiều tối ngày 7/9, đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản), ông Vũ Bình cho biết, siêu bão Haishen đã đổ bộ vào các đảo phía cực nam của Nhật Bản và được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử.


Người dân vội vã tránh trú bão. (Ảnh: AFP).
Người dân vội vã tránh trú bão. (Ảnh: AFP).

Theo ông Bình chia sẻ, cơn bão đã làm 4 người không rõ tung tích, trong đó có 2 thực tập sinh người Việt hiện đang làm việc cho một công ty ở tỉnh Miyazaki. Trước đó, vì lo ngại nhà ở của 2 thực tập sinh người Việt không an toàn nên giám đốc đã gọi cả hai đến nhà riêng của mình và cũng là văn phòng công ty để lánh nạn.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Bình cho biết thêm về vụ việc: “Thật không may do mưa bão to, đất trên sườn núi bị sạt lở rơi xuống căn nhà này và kéo xuống bờ sông, khiến vợ và con ông hiện cũng không rõ liên lạc với 2 thực tập sinh Việt trên. Còn ông giám đốc bị thương và đã nhập viện".


Nhiều căn nhà bị kéo đổ sập vì bão Haishen. (Ảnh: AFP).
Nhiều căn nhà bị kéo đổ sập vì bão Haishen. (Ảnh: AFP).

>> Xem thêm: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Khẩn trương tìm kiếm người không rõ tung tích

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cũng chia sẻ, hiện lực lượng cảnh sát và cứu nạn địa phương đã vào cuộc, khẩn trương tìm kiếm những người không rõ tung tích sau trận bão. Trong cuộc họp báo vào ngày 7/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Suga Yoshihide cho biết có 4 người bị không rõ tung tích và hiện cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm.

Bên cạnh đó, phía Tổng Lãnh sự quán cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tại Nhật Bản, cung cấp thông tin và thực hiện các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đối với 2 công dân Việt Nam. Phía Tổng Lãnh sự cũng thường xuyên liên lạc với cơ quan chức năng tại Nhật để nắm bắt được thông tin sớm nhất của vụ việc này.


Bão Haishen đi qua gây ra đống đổ nát trên phố. (Ảnh: AFP).
Bão Haishen đi qua gây ra đống đổ nát trên phố. (Ảnh: AFP).

>> Có thể bạn quan tâm: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV

Thiệt hại do bão Haishen gây ra

Đổ bộ vào Nhật Bản với vận tốc gió tối đa lên tới 160km/h, gió giật lên tới 216km/h, bão Haishen được nhận định là một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử đổ bộ vào đất nước Mặt trời mọc.

Dù sau đó cơn bão đã suy yếu và có hướng đi chệch ra vùng biển phía Tây Nam, song bão Haishen vẫn gây ra gió cực mạnh, sóng và thủy triều dâng cao, đồng thời gây mưa trên diện rộng. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng nhanh chóng phát cảnh báo đặc biệt, ra lệnh sơ tán đối với 4,63 triệu người dân tại 10 tỉnh vùng Kyushu, Chugoku và Shikoku.


Sức tàn phá khủng khiếp của bão Haishen. (Ảnh: AFP).
Sức tàn phá khủng khiếp của bão Haishen. (Ảnh: AFP).

Đã có hơn 200 ngàn người đã đến được nơi lánh nạn, hơn 500 ngàn hộ dân bị cắt điện, các hãng hàng không và đường sắt hủy chuyến đến hết ngày 7/9 và nhiều tuyến cao tốc cũng bị đóng cửa. Tính đến trưa ngày 7/9, riêng vùng Kyushu đã có ít nhất 46 người bị thương do bão Haishen.


Thiệt hại do bão Haishen là không thể kể hết. (Ảnh: AFP).
Thiệt hại do bão Haishen là không thể kể hết. (Ảnh: AFP).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhật Bản được dự báo hứng thảm họa kép động đất - sóng thần

Sau khi hay tin 2 người Việt không rõ tung tích vì bão Haishen, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã phối hợp cơ quan chức năng nỗ lực trong công tác tìm kiếm, cứu nạn. Hi vọng 2 thực tập sinh này sẽ an toàn trở về sau cơn bão.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam nỗ lực bảo vệ công dân Việt

Được đánh giá là cơn bão mạnh nhất lịch sử nên ngay sau khi hay tin, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã nhanh chóng đăng tải thông tin cảnh báo cộng đồng người Việt Nam.

Thông tin được lan truyền nhanh chóng trên các trang web, fanpage các tổ chức, hội đoàn và cá nhân người Việt Nam tại khu vực.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán cũng duy trì liên lạc chặt chẽ với các hội nhóm người Việt Nam, một số công ty, trường học, nghiệp đoàn có nhiều thực tập sinh người Việt.

Nhờ vậy, Tổng Lãnh sự quán có thể nắm bắt tình hình và đề nghị người dân có các biện pháp phòng tránh bão thích hợp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của mình.