Nhật Bản - "thiên đường của người mất đồ", có vứt ra đường cũng chẳng ai thèm xơ múi!

19/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Người ta ví Nhật Bản là "thiên đường của người mất đồ". Từ cái ô, chiếc ví, đến đàn guitar bass và thậm chí là cả... bình đựng tro cốt đều được chủ nhân của nó bỏ quên một cách vô ý trên đường.

Vào năm 2016, Trung tâm đồ thất lạc của Sở cảnh sát Tokyo đã nhận được 3,67 tỷ yên tiền mặt. Sau một vài thủ tục đơn giản, khoảng 3/4 số tiền trên đã trở về tay người mất. Số tiền này tuy vô cùng lớn nhưng đối với cảnh sát Tokyo, đó cũng chỉ là một món đồ bình thường, nằm trong số khoảng 3,83 triệu món đồ bị thất lạc khác đang chờ chủ nhân tới nhận.

Bên cạnh tiền, người Nhật thường xuyên đánh rơi thẻ tín dụng, bằng lái xe và ô. Ô là vật dụng có giá khá rẻ và sản xuất thường xuyên tại đây nên việc có tới 381.135 chiếc đang ngổn ngang trong kho đồ thất lạc là điều dễ hiểu. Vào những ngày mưa, Trung tâm này còn thu được 3.000 cái ô bị chủ bỏ quên.


Ô là thứ người Nhật hay để quên nhất.
Ô là thứ người Nhật hay để quên nhất.

Trung tâm chứa đồ thất lạc rộng 660m vuông tại thủ đô Tokyo thường tiếp nhận hàng triệu món đồ thất lạc mỗi năm. Đủ các thứ "giời ơi đất hỡi" tập trung ở đây, từ chìa khóa, điện thoại, tới mắt kính và thậm chí là cả... hũ đựng tro cốt - thứ tưởng như không ai có thể quên được. Sở Cảnh sát Thủ đô ở phường Bunkyo từng nỗ lực hết mình để tìm ra 10 “khổ chủ” của những chiếc bình đựng hài cốt nhưng ai cũng từ chối nhận lại. Thật kì lạ.

Nhật Bản có quy định về đồ thất lạc phải được trả lại cho chủ sở hữu hoặc giao tại đồn cảnh sát địa phương. Những người tìm thấy đồ vật thất lạc sẽ được thưởng từ 5% - 20% giá trị món đồ. Sau 3 tháng nếu vẫn không có ai đến nhận, người tìm thấy sẽ được sở hữu món đồ đó. 

 

Do bệnh đãng trí của xã hội hiện đại hay lòng tự trọng cao đến ngất ngưởng?

Ông Shigeru Haga, giáo sư khoa tâm lý của trường đại học Rikkyo ở Tokyo cho biết các thiết bị công nghệ đã góp phần làm con người giảm sự tập trung, đồng thời gia tăng số lượng của các món đồ bị thất lạc. Theo ông, khả năng tập trung của con người có hạn nên việc chúng ta để quên đồ tại các nơi công cộng là điều dễ hiểu.

Nhật Bản -

Hơn nữa, các vật dụng hàng ngày được sản xuất hàng loạt với giá ngày một rẻ hơn trước nên người Nhật thường tặc lưỡi cho qua. "Mình đánh rơi nó ở đâu thế nhỉ. Thôi, mình sẽ cố gắng làm bù phần đã mất." - Họ sẽ nghĩ vậy. Và thay vì mất công tới sở cảnh sát để tìm lại đồ, họ chọn cách mua mới. Vào năm 2016, chỉ 0,8% ô che mưa và 3,8 % quần áo hoặc giày dép được trả lại.

Suy nghĩ này xuất phát một phần từ thói quen sử dụng đồ của người dân xứ hoa anh đào. Họ không bao giờ có khái niệm dùng đồ vật "đến khi hỏng mới thay thế" và cho rằng tuổi thọ của chúng chỉ dao động từ 3 tới 7 năm. Khi các vật dụng này đã "đạt đến giới hạn", người Nhật sẽ đặt nó trước cửa nhà, trả một mức phí nhất định để có một đội ngũ tới thu gom rồi sau đó sắm đồ mới. Bạn thấy đấy, để rơi đồ cũng mất phí, mà vứt đồ đi thì cũng mất phí, ấy vậy mà người Nhật vẫn chọn làm thế như thể đó là lẽ tự nhiên.


Đây là ảnh chụp một số món đồ được Trung tâm đồ thất lạc nhận được trong ngày. Dù bạn bỏ quên một cái lược, người nhặt được sẽ mang chúng tới đồn cảnh sát, ghi chú cẩn thận và sẵn sàng đóng gói lại để trao trả tận nhà cho bạn.
Đây là ảnh chụp một số món đồ được Trung tâm đồ thất lạc nhận được trong ngày. Dù bạn bỏ quên một cái lược, người nhặt được sẽ mang chúng tới đồn cảnh sát, ghi chú cẩn thận và sẵn sàng đóng gói lại để trao trả tận nhà cho bạn.

Nhân viên của Trung tâm đồ thất lạc của Sở cảnh sát Tokyo đã và đang vô cùng vất vả trong việc quản lí, kiểm đếm, dán nhãn và ghi nhận tình trạng của những món đồ đánh rơi được mang tới. Mỗi ngày, các nhân viên phải thực hiện trung bình 250 cuộc điện thoại, gửi hàng trăm thông báo để tìm ra chủ nhân món đồ, sau đó cũng tiếp đến cả trăm người tới làm thủ tục nhận đồ.

Điều gì đã khiến khối lượng công việc của họ lớn tới mức vậy, chắc không cần nói, bạn cũng nhận ra.


Nếu bạn muốn tới lấy lại cái ô bị đánh rơi, dám cá những nhân viên tại đây sẽ tìm cho ra bằng được chiếc thuộc về bạn.
Nếu bạn muốn tới lấy lại cái ô bị đánh rơi, dám cá những nhân viên tại đây sẽ tìm cho ra bằng được chiếc thuộc về bạn.

Khi nhặt được của rơi, người Nhật tự giác đến các điểm tiếp nhận đồ bị mất (còn gọi là koban) để giao nộp. Họ gần như không bao giờ đút túi những thứ rơi trên đường mà không thuộc về mình. Ngay từ khi con bé, trẻ em Nhật Bản cũng được giáo dục về tầm quan trọng của việc "nhặt được của rơi, mang ngay tới đồn cảnh sát". 

Toshinari Nishioka, một cựu cảnh sát từng giảng dạy tại trường Đại học Quốc tế học Kansai cho biết, các em đều biết rõ sở cảnh sát ở đâu và phải trình báo như thế nào. 

"Dù các em có mang tới 1 yên hay 5 yên, cảnh sát vẫn lập biên bản nghiêm túc như với người lớn. Họ cũng không quên dành lời khen ngợi cho hành động của các em." - ông Nishioka cho biết - "Các em sẽ thấy tự tin, hạnh phúc với việc tốt mà mình làm. Cảnh sát không chỉ diệt trừ kẻ xấu mà còn thắp lên sự tử tế trong cộng đồng nữa."


Đồ gia dụng (dù còn rất mới và tốt) sẽ được bỏ lại bên đường khi chủ nhân không cần tới nữa. Tuyệt nhiên, chẳng có ai đi qua mà mang chúng về nhà cả.
Đồ gia dụng (dù còn rất mới và tốt) sẽ được bỏ lại bên đường khi chủ nhân không cần tới nữa. Tuyệt nhiên, chẳng có ai đi qua mà mang chúng về nhà cả.

Do khối lượng đồ thất lạc ngày càng lớn, những công ty thu mua đồ cũ sẽ tham gia vào các buổi bán đấu giá của rơi khi cái hạn 3 tháng kết thúc. Một số đồ sẽ bị phá hủy hoặc vứt đi khi nằm trong kho quá lâu. Ông Saneyoshi Yogi, giám đốc một công ty chuyên mua bán đồ cũ cho biết việc tham gia đấu giá chẳng khác nào đi đánh bạc bởi bạn sẽ không biết mình thu được những gì.

"Thiên hạ thật kì lạ. Họ bỏ quên đủ thứ." - ông Yogi nói - "Có lần chúng tôi mua được một chiếc đàn guitar bass. Bạn hiểu không? Một thứ cực to như đàn guitar mà người ta cũng bỏ quên được". Có vẻ như trường hợp này cũng lạ lùng chẳng kém việc có người bỏ quên hũ đựng tro cốt của người thân.

Sau khi thu mua, công ty của ông Yogi sẽ xuất khẩu một phần sang các thị trường khác như Philippines, Myanmar và Thailand hoặc đem bán cho những người có nhu cầu. Người Nhật có thể sẽ mua lại đồ cũ chứ chẳng bao giờ nhặt không cái gì.

Ảnh: Internet