Nhật Bản tặng hơn 133 triệu VNĐ cho cặp đôi mới cưới, kể cả người Việt

19:15 22/09/2020

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có mức sống đắt đỏ nhất thế giới, chính vì thế nỗi lo kinh tế đã khiến giới trẻ nước này quan ngại hơn về việc kết hôn.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa ra chính sách hỗ trợ các cặp đôi mới cưới một khoản tiền để giúp họ giảm bớt khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới.

 
Một đám cưới truyền thống tại Nhật Bản. (Ảnh: Nippon)
Một đám cưới truyền thống tại Nhật Bản. (Ảnh: Nippon)

Các cặp đôi mới cưới được trợ cấp hơn 130 triệu đồng

Hiện tại, Nhật Bản cũng đã thực hiện hỗ trợ các cặp đôi dưới 35 tuổi có tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yen (khoảng 1 tỷ đồng) số tiền 300.000 yen (hơn 66 triệu đồng). Tuy nhiên, theo tin tức từ Nội các Chính phủ Nhật ngày 20/9 thì số tiền trợ cấp sẽ cao hơn cũng như chính sách sẽ nới lỏng hơn.

 
Các cặp đôi mới cưới sẽ được hỗ trợ tiền để chi trả cho cuộc sống. (Ảnh: Hachi Hachi)
Các cặp đôi mới cưới sẽ được hỗ trợ tiền để chi trả cho cuộc sống. (Ảnh: Hachi Hachi)

Cụ thể, theo hãng thông tấn Kyodo, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng mở rộng chương trình để số tiền trợ cấp được tăng lên cũng như thêm nhiều cặp đôi hơn nữa được nhận tiền trợ cấp. Do đó, từ tháng 4/2021, các cặp đôi dưới 39 tuổi tại thời điểm kết hôn, có thu nhập năm dưới 5,4 triệu yen (gần 1,2 tỷ đồng) sẽ nhận được mức trợ cấp là 600.000 yen (hơn 133 triệu đồng).

>> Xem thêm: Tranh cãi việc "đông lạnh trứng để thoải mái kết hôn" của chị em

Người Việt kết hôn tại Nhật cũng được hưởng trợ cấp

Cũng theo nguồn tin từ Nội các Nhật Bản, từ tháng 7/2020, chỉ có 281 thành phố, thị trấn triển khai chương trình này bởi chính quyền địa phương phải đóng góp 50% số tiền trợ cấp trên. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ 2/3 kinh phí từ năm 2021 để thực hiện chính sách này.

 
Người nước ngoài, bao gồm người Việt sẽ được hưởng chính sách trên nếu đạt yêu cầu. (Ảnh: Sora News24)
Người nước ngoài, bao gồm người Việt sẽ được hưởng chính sách trên nếu đạt yêu cầu. (Ảnh: Sora News24)

Những cặp đôi mới cưới kể cả người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nhật cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ trên dùng để thuê nhà, chuyển nhà hay mua sắm đồ đạc… Điều đó đồng nghĩa với việc người Việt Nam sinh sống và làm việc hợp pháp tại Nhật khi kết hôn cũng sẽ có cơ hội nhận tiền hỗ trợ nếu đáp ứng các yêu cầu cầu của chính sách.

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ trưởng Indonesia đề xuất cách thoát nghèo: Kết hôn với người giàu

Chính sách triển khai nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn

Tại Nhật Bản hiện nay đang tồn tại một xu hướng là kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Vì vậy, chương trình hỗ trợ trên triển khai được cho là để khuyến khích giới trẻ tại Nhật Bản sớm kết hôn và sinh con.

 
Chính sách này nhằm khuyến khích các cặp đôi kết hôn. (Ảnh: Sora News24)
Chính sách này nhằm khuyến khích các cặp đôi kết hôn. (Ảnh: Sora News24)

Theo khảo sát của Viện dân số và nghiên cứu an sinh xã hội Nhật Bản thì tài chính eo hẹp là một trong những nguyên nhân chính khiến giới trẻ nước này thoái thác chuyện kết hôn. Điều này dẫn đến tỷ lệ sinh tại đây giảm mức thấp kỷ lục vào năm 2019. Chính vì vậy chính sách hỗ trợ cho các cặp đôi mới cưới là bước đi nhằm khắc phục tình trạng trên tại Nhật Bản.

>> Có thể bạn quan tâm: Hành vi “thách cưới” quá cao có thể bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng

Vấn đề kinh tế đối với các cặp đôi mới cưới không chỉ là mối lo ngại của giới trẻ Nhật Bản mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Với gói trợ cấp này, cuộc sống của họ có thể trở nên bớt khó khăn hơn rất nhiều.

Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

Tương tự với việc hỗ trợ tiền cho các cặp đôi mới cưới tại Nhật, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt quyết định khuyến khích nam nữ kết hơn trước 30 tuổi.

Theo đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần nghiên cứu để mọi người có thêm cơ hội tìm kiếm bạn đời thông qua các tổ chức.

Chẳng hạn cần khuyến khích phát triển một số câu lạc bộ kết bạn, tư vấn dịch vụ hôn nhân hay tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn…

Giới trẻ không nên để quá muộn mới tính đến chuyện kết hôn, khuyến khích lập gia đình trước 30 tuổi, phụ nữ nên sinh con thứ 2 trước 35 tuổi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!