Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế đi lại đối với Việt Nam

13:55 19/06/2020

Trải qua hơn 6 tháng kể từ khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện, một số nước đã có những bước tiến tích cực trong việc phòng, chống Covid-19. Thời gian gần đây, một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện từng bước việc nới lỏng hạn chế đi lại.

Vào ngày 18/6, Thủ tướng Abe Shinzo đã đưa ra những tuyên bố mới sau một thời gian quốc gia này bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 
Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại với 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: AFP)
Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại với 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại với 4 nước

Theo ANTV thì quốc gia này sẽ nới lỏng hạn chế đi lại và mở cửa đón các công dân đến từ 4 nước là New Zealand, Úc, Thái Lan và Việt Nam. Thủ tướng của nước này cũng nới lỏng hạn chế đi lại ở giữa các địa phương với nhau, trừ một số tỉnh vẫn đang có ca nhiễm mới xuất hiện thì cần thận trọng và hạn chế.

 
Tokyo vẫn đang trong thời gian kiểm soát. (Ảnh: AFP)
Tokyo vẫn đang trong thời gian kiểm soát. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Abe Shinzo đang thực hiện đàm phán để có những ngoại lệ đối với công dân 4 nước trên. Người nước ngoài thuộc 4 quốc gia này được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nếu đáp ứng những điều kiện sau: 

- Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19.

- Cung cấp lịch trình và chi tiết những điểm đến trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

>> Xem thêm: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Hoạt động của Nhật Bản sau 3 tuần bãi bỏ tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản đặc biệt lựa chọn 4 quốc gia trên để nới lỏng hạn chế đi lại đợt đầu tiên sau dịch Covid-19 vì khả năng ngăn chặn và kiểm soát dịch cao. Sau này, khi tình hình ổn định hơn, Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng và áp dụng ngoại lệ đối với các quốc gia khác. Tuy nhiên Nhật Bản vẫn cấm nhập cảnh với hơn 100 nước khác bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu... và những người đã đến các quốc gia này trong vòng 14 ngày trước khi đến Nhật Bản cũng không được nhập cảnh.

 
Nhật Bản đã cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực kinh doanh (Ảnh: RFI)
Nhật Bản đã cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực kinh doanh (Ảnh: RFI)

Tại Nhật Bản, sau 3 tuần bãi bỏ tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Abe cho biết sẽ tăng cường hoạt động kinh tế xã hội để vực dậy lại quốc gia này. Các cửa hàng ăn uống được bãi bỏ lệnh đóng cửa và yêu cầu phải thực hiện biện pháp phòng, tránh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các buổi hòa nhạc, triển lãm... có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng vẫn phải hạn chế số lượng người tham gia.

>> Đừng bỏ lỡ: Nhật Bản cấp iPhone cho hành khách trên tàu bị cách ly vì COVID-19

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là quốc gia đứng thứ 51 trong tổng số 215 nước trên thế giới có ca nhiễm Covid-19. Số ca mắc tại quốc gia này là 17.668 trường hợp, trong đó 935 ca tử vong và điều trị khỏi cho 15.930 bệnh nhân. Nhật Bản cũng là một quốc gia kiểm soát dịch nghiêm túc và khá thận trọng nên không có quá nhiều ca nhiễm mới được phát hiện trong thời gian gần đây.

 
Người dân Nhật Bản hoạt động trở lại sau dịch (Ảnh: RFI)
Người dân Nhật Bản hoạt động trở lại sau dịch (Ảnh: RFI)

Tuy nhiên, trong vài ngày trở lại đây, Tokyo đã phát hiện thêm vài chục ca nhiễm mới và 1/3 số người mắc đều có liên quan đến hộp đêm. Tình trạng này cũng trở nên đáng báo động vì sự lơ là của người dân khi dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem ngay: Giáo viên Nhật nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi dạy bình thường

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về việc Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại đối với công dân Việt Nam? Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nhật Bản hỗ trợ chi phí du lịch cho khách quốc tế hậu Covid-19

Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển trở lại sau dịch, Nhật Bản đã lên kế hoạch giảm 50% chi phí du lịch cho du khách khi đến với quốc gia này.

Chi phí miễn giảm bao gồm đi lại, lưu trú và ăn uống.

Bởi từ trước đến nay, mức sống ở Nhật Bản vẫn thuộc top khá cao trên thế giới nên du khách muốn tham quan quốc gia này đều rất đắn đo và cân nhắc.

Đây chính là một ưu điểm kéo nhiều du khách đến với Nhật Bản hơn sau khi dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến quốc gia này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!