Siêu bão mạnh nhất hành tinh chuẩn bị đổ bộ vào Nhật Bản, có thể lan rộng sang tận Mỹ

21/10/2017, 16:31 GMT+07:00

Được nhận định là siêu bão mạnh nhất từ trước đến nay, siêu bao Lan đạt vận tốc gió tối đa là 240km/h vào ngày 20/10 và có nguy cơ đổ bộ Nhật Bản.

Siêu bão Lan được nhận định là siêu bão mạnh nhất trên hành tinh từ trước tới nay và được dự đoán sẽ đổ bộ vào Nhật Bản.

Siêu bão Lan được dự đoán là sẽ đổ bộ vào nước Nhật trong 2 đến 3 ngày tới là một cơn bão có thể mạnh tới cấp 5, là cấp bão cao nhất trong thang đo bão Saffir-Simpson (thang đo bão ở phương Tây), biến nó thành siêu "quái vật" chẳng kém gì siêu bão Irma hay Harvey.

Theo ghi nhận từ cơ quan khí tượng Nhật Bản thì cơn bão này đã đạt cấp 13-14, giật cấp 17, với khí áp ghi nhận được là 950mbar và sẽ tiếp tục mạnh lên. Các nhà khí tượng nhận định: Lan là siêu bão mạnh nhất trên hành tinh từ trước tới nay. Tầm ảnh hưởng của nó lan xa hàng ngàn km, vượt qua Thái Bình Dương, chạm đến tận bờ biển Đông nước Mỹ.


Cơn bão Lan và vùng áp thấp nhiệt đới đang ở ngoài khơi Philippines (Ảnh: Tropical Storm Risk)
Cơn bão Lan và vùng áp thấp nhiệt đới đang ở ngoài khơi Philippines (Ảnh: Tropical Storm Risk)

Qua hình ảnh vệ tinh cho thấy, siêu bão này có mắt bão phát triển khổng lồ với đường kính 80km. Dù được dự báo sẽ đổ bộ vào Nhật Bản nhưng sức ảnh hưởng của siêu bão Lan sẽ lan đến tận Manhattan, New Jersey, thung lũng thấp Hudson ở bang New York, phía tây nam bang Connecticut và phía tây đảo Long thuộc Mỹ.

Theo Trung tâm Hợp tác Cảnh báo bão, siêu bão Lan sẽ mạnh lên cấp 5 và di chuyển theo hướng bắc – đông bắc trong ngày 21/10. Vào cuối tuần, cơn siêu bão sẽ càn quét mạnh sau đó tiến vào vùng đại dương lạnh hơn có gió mạnh trên cao nên bị suy yếu.

Khi yếu đi, siêu bão Lan được dự báo sẽ di chuyển ra ngoài khơi biển Nhật Bản, quét qua gần thành phố Kyoto vào ngày 22/10, đổ bộ trực tiếp vào thủ đô Tokyo vào ngày 22 và 23/10 với mức siêu bão cấp 2 nhưng chuyển thành cơn bão mạnh và ảnh hưởng rộng lớn, không còn là bão nhiệt đới.

Siêu bão mạnh nhất hành tinh chuẩn bị đổ bộ vào Nhật Bản, có thể lan rộng sang tận Mỹ


Hai bản đồ biểu diễn luồng gió phản lực của siêu bão Lan trước khi tràn đến Bắc Thái Bình Dương.
Hai bản đồ biểu diễn luồng gió phản lực của siêu bão Lan trước khi tràn đến Bắc Thái Bình Dương.

Khi siêu bão này hoành hành trên Bắc Thái Bình Dương có thể gây ra cơn lốc như luồng gió xoáy phản lực thổi từ tây sang đông qua Thái Bình Dương. Luồng gió phản lực như là đường cao tốc hẹp của gió mạnh trên độ cao khoảng 9.000m trên bề mặt Trái Đất, chèo lái các xu hướng thời tiết và có khuynh hướng khuếch đại lên, mạnh hơn khi tràn vào Bắc Thái Bình Dương. Những con sóng này trong luồng gió có thể sinh ra bão và làm bùng phát không khí lạnh ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, mối đe dọa gần kề đáng quan tâm nhất vẫn là thành phố Tokyo. Siêu bão Lan có thể gây ra nhiều hiểm họa nghiêm trọng cho thủ đô Tokyo như lũ lụt dọc theo bờ biển và trong đất liền do mưa lớn và gió mạnh gây thiệt hại nặng nề.

Tổng hợp