Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể mới không rõ nguồn lây

21/01/2021, 20:20 GMT+07:00

Cả 3 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đều chưa từng tới Anh cũng chưa từng tiếp xúc với người nhiễm biến thể mới.

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang có nhiều diễn biến phức tạp khi liên tiếp phát hiện những ca nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh.

Đáng nói hơn, có những trường hợp không hề đến Anh, song những bệnh nhân này vẫn nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 khiến cơ quan y tế Nhật Bản không khỏi lo lắng.

 
Người dân chờ đến lượt xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NHK)
Người dân chờ đến lượt xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NHK)

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ: Sự kiện siêu lây nhiễm liên quan gần 300.000 ca Covid-19

Nhiếm biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh nhưng chưa rõ nguồn lây

Theo NHK, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã có 3 người được xác nhận nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh, thế nhưng tất cả 3 trường hợp này đều chưa rõ nguồn lây.

Thông tin cho biết, những người này gần đây không hề ra nước ngoài, cũng không tiếp xúc với người nhiễm biến thể này. Được biết, 3 người này trong độ tuổi từ 20 đến 60 và sống tại tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận được các ca nhiễm biến thể mới ở những người chưa từng tới Anh và không xác nhận được nguồn lây nhiễm.

 
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Japan Times)
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Japan Times)

NHK cũng cho biết thêm, Bộ Y tế Nhật Bản nghi ngờ 3 người nói trên có thể đã nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 thông qua lây nhiễm trong cộng đồng. Chia sẻ về vấn đề này, người đứng đầu Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Wakita Takaji cho biết, các đường lây nhiễm vẫn đang được truy vết, các ca nhiễm mới nhất này cho thấy đã có sự lây nhiễm cộng đồng tại Nhật Bản.

>> Đừng bỏ lỡ: Ông già Noel lây Covid-19 cho 75 người ở nhà dưỡng lão

Shizuoka ban bố tình trạng khẩn cấp

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan phức tạp, lại xuất hiện 3 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh không rõ nguồn lây, Thống đốc Shizuoka, ông Heita Kawakatsu đã công bố cảnh báo tại cuộc họp báo, cho biết chính quyền hiện thiếu thông tin về sự lây lan của biễn thể mới và việc cần thiết là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa triệt để, tăng cường các giải pháp cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế.

 
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ. (Ảnh: NHK).
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ. (Ảnh: NHK).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết, Chính phủ đang làm việc để xác định xem biến thể mới này có lây lan trong nước hay không bằng cách thu thập mẫu bệnh phẩm từ người nhiễm bệnh trong tỉnh.

 
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP).
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: AP).

>> Xem thêm: Anh xuất hiện chủng COVID-19 mới lây nhiễm nhanh hơn 70%

Tính đến hiện tại, Nhật Bản đã xác nhận hơn 40 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia thông tin thêm, cho biết biến thể mới này có thể lây lan nhiều hơn tới 70% so với chủng gốc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM GHI NHẬN CA NHIỄM BIẾN THỂ MỚI CỦA VIRUS SARS-CoV-2 XUẤT HIỆN TẠI ANH

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 1/2021, Bộ Y tế đã thông tin về ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh.

Theo thông tin cho biết, bệnh nhân trở về Việt Nam từ Anh qua đường hàng không, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Người này sau đó được phát hiện mắc Covid-19, kết quả phân loại và giải trình tự gen cho thấy nữ bệnh nhân đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh.

Chồng của nữ bệnh nhân ở Anh cũng đi xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem thêm TẠI ĐÂY!