Nhật Bản phát hiện 2 ca nhiễm nCoV đầu tiên ở thú cưng

04/08/2020, 20:20 GMT+07:00

Không chỉ ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp. Trong đó, tại Nhật Bản đã có 2 ca mắc nCoV đầu tiên ở thú cưng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, 2 chú chó này là thú cưng của 2 bệnh nhân nhiễm nCoV ở Nhật Bản được xác nhận dương tính với nCoV.

 
Nhật Bản ghi nhận 2 thú cưng mắc nCoV đầu tiên. (Ảnh: TTXVN)
Nhật Bản ghi nhận 2 thú cưng mắc nCoV đầu tiên. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine chống Covid-19 cuối 2020

Nhật Bản phát hiện 2 ca nhiễm nCoV đầu tiên ở thú cưng

Cụ thể, theo công ty bảo hiểm động vật Anicom Holdings, Inc.  ở Nhật, trước khi được xác nhận dương tính với nCoV, 2 chú chó trên không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Thậm chí, một trong hai chú chó còn từng nhiều lần có kết quả âm tính trong các đợt xét nghiệm gần đây.

Được biết, ngay sau khi phát hiện dương tính với nCoV, 2 chú chó này đã được công ty Anicom Holdings Inc tiếp nhận và chăm sóc ở các địa điểm cách ly vào cuối tháng 7. Trong suốt thời gian đó, các nhân viên không hề tiếp xúc với những chú chó này và các loài động vật khác gặp các vấn đề về sức khỏe.

Tuy đã được đưa đi cách ly, thế nhưng, Anicom cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định 2 trường hợp thú nuôi này có thực sự nhiễm nCoV hay không bởi virus trong cơ thể của người nuôi có thể tạm thời xâm nhập cơ thể thú nuôi.

Từ đó, dẫn đến xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) ở các thú nuôi này có kết quả dương tính với virus và rất có thể những ngày sau sẽ ra kết quả âm tính. Vì vậy, để chính xác hơn, Anicom cho rằng cần phải tiến hành xét nghiệm kháng thể. 

 
Theo công ty Anicom không thể chắc chắn 2 chú chó bị nhiễm nCoV. (Ảnh minh họa: Báo Pháp luật)
Theo công ty Anicom không thể chắc chắn 2 chú chó bị nhiễm nCoV. (Ảnh minh họa: Báo Pháp luật)

>>> Đọc thêm: Bệnh viện Đà Nẵng không còn bệnh nhân Covid-19, có thể mở cửa trở lại

“Không có bằng chứng nào xác nhận thú cưng là nguồn lây nhiễm nCoV”

Theo ghi nhận tại một số quốc gia như Mỹ, Bỉ và Pháp, số ca ghi nhận nhiễm nCoV ở mèo cao hơn so với chó. Bên cạnh đó, ở nước ngoài, hầu hết thú cưng mắc bệnh đều có các triệu chứng nhẹ và được cho là đã lây bệnh từ con người.

Dù vậy, một quan chức thuộc Bộ Môi trường của Nhật Bản khẳng định: "Không có bằng chứng nào xác nhận thú cưng là nguồn lây nhiễm nCoV".

Theo các thông tin liên quan đến khả năng truyền bệnh từ vật nuôi sang người được tìm thấy ở CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh) ở Hoa Kỳ, nguy cơ lây truyền virus từ động vật sang người là rất thấp. Tuy nhiên, những người nuôi thú cưng vẫn cần phải thận trọng đề phòng mọi rủi ro nhất có thể.

 
Khả năng lây truyền virus từ động vật sang người là rất thấp. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Khả năng lây truyền virus từ động vật sang người là rất thấp. (Ảnh: Báo Thanh niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tiếp nhận và cách ly 140 người Việt từ Canada trở về

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là việc phòng ngừa dịch bệnh, nên cùng góp sức với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh bằng cách nâng cao sức khỏe, ý thức trách nhiệm của bản thân.

Nguồn: NHK

Trong mùa dịch, không chỉ con người mà động vật cũng phải ở trong nhà để đề phòng dịch bệnh. Cũng chính vì lý do này mà rất nhiều loài động vật trở nên tăng cân nhanh chóng hơn. Vậy khi đó, chúng có cần phải giảm cân?

Đây là một câu hỏi của member trên Cộng đồng Ohman.

Theo một bình luận chia sẻ: "Mũm mĩm quá không tốt cho sức khỏe đâu ấy! Mình lấy ví dụ cho bạn về một chú chó giảm cân nè. Cu cậu này tên là Beagle, giảm cân với mục đích rất chi là đơn giản: qua được chiếc cửa dành cho những chú cún..." >>> XEM TIẾP