Nhật Bản, Phần Lan: Nếu sinh con sẽ được nhận tiền hỗ trợ

13:50 06/05/2020

Hiện nay, tỷ lệ sinh của một số nước ở châu Âu và châu Á đang giảm ở mức nguy cấp. Một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu đưa ra các biện pháp để cải thiện.

Để có thể tạo điều kiện cho mọi người thoải mái tinh thần, không áp lực về kinh tế khi sinh con quá nhiều, chính quyền ở các nước này đã khuyến khích công dân bằng việc hỗ trợ một số tiền lớn nếu sinh con càng nhiều.

 
Chính phủ một số nước trên thế giới đã có nhiều khuyến khích để công dân sinh con trong tâm thế thoải mái. (Ảnh minh họa: Con Là Tất Cả)
Chính phủ một số nước trên thế giới đã có nhiều khuyến khích để công dân sinh con trong tâm thế thoải mái. (Ảnh minh họa: Con Là Tất Cả)

Công dân ở Phần Lan và một số nước khác sẽ nhận hỗ trợ hơn 200 triệu đồng khi sinh con

Theo như tờ Bloomberg đưa tin, tỷ lệ sinh nở ở các nước thuộc châu Âu như Pháp, Phần Lan trong những năm gần đây đang ở mức báo động. Vì vậy, Chính phủ của các nước này vẫn đang cố gắng tìm cách để khắc phục tình trạng già hóa dân số đang diễn ra.

Vào năm 2013, ở thị trấn nhỏ của Phần Lan, một chính sách ưu đãi mới dành cho các hộ gia đình đó chính là "tiền hỗ trợ sinh em bé". Theo đó, bất kỳ công dân nào cũng sẽ nhận được 10 nghìn Euro (hơn 250 triệu đồng) nếu sinh con. Khi em bé được chào đời, các bà mẹ sẽ được nghỉ thai sản trong vòng 4 tháng (vẫn được nhận lương). Riêng với các ông bố trong thời điểm vừa có con, cũng sẽ được hưởng 70% lương trong 9 tuần được nghỉ thai sản.

 
Gia đình càng đông con sẽ nhận các khoản trợ cấp lớn từ Chính phủ. (Ảnh minh họa: Twitter)
Gia đình càng đông con sẽ nhận các khoản trợ cấp lớn từ Chính phủ. (Ảnh minh họa: Twitter)

Italy cũng là quốc gia hỗ trợ việc sinh và nuôi con cho mỗi hộ gia đình. Chính quyền nước này cam kết sẽ tăng mức trợ cấp cho các cặp vợ chồng ít nhất 1.100 USD (hơn 25 triệu đồng) đến 3.200 USD (hơn 75 triệu đồng) mỗi năm, đối với những gia đình có con dưới 3 tuổi. 

Được biết, Pháp là quốc gia nằm trong nhóm "chịu chi" ngân sách nhiều dành cho gia đình và các chính sách thúc đẩy sinh đẻ nhất trong khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế). Quốc gia này chi ra rất nhiều khoản phúc lợi đối với việc sinh con của mỗi hộ gia đình. Có thể kể đến việc chu cấp tiền hỗ trợ sinh nở lên đến 950 Euro (hơn 24 triệu đồng), hỗ trợ tiền nuôi con hằng tháng... Không chỉ vậy, một số khoản trợ cấp còn tăng theo số lượng con cái của từng hộ gia đình.

>>> Xem thêm: Con cái được quyền khai sinh theo họ mẹ thay vì mang họ của cha

Nhật Bản - một nước ở Châu Á sẽ hỗ trợ hơn 80 triệu đồng nếu sinh con thứ 3

Đối với Nhật Bản, chính quyền nơi đây cũng đã tạo khá nhiều điều kiện thuận lợi để khuyến khích mọi người sinh con nhiều, góp phần tạo nên một quốc gia "trẻ hóa dân số". Chính phủ nước này đã ra thông báo, gia đình nào sinh được càng nhiều con thì sẽ nhận được hỗ trợ rất lớn. Mức hỗ trợ này sẽ được trả bằng tiền hoặc quy đổi thành hiện vật (tùy thuộc vào từng khu vực).

 
Các gia đình ở một số khu vực thuộc Nhật Bản, nếu sinh con thứ 3 sẽ được hỗ trợ đến 83 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Các gia đình ở một số khu vực thuộc Nhật Bản, nếu sinh con thứ 3 sẽ được hỗ trợ đến 83 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cụ thể, tại Tokyo các cặp vợ chồng nếu sinh con sẽ hoàn toàn được miễn phí một số các chi phí cho quá trình khám thai, sinh con tại bệnh viện, ước tính số tiền này có thể lên đến 130 triệu đồng. Không chỉ vậy, ngày đăng ký khai sinh, mỗi gia đình sẽ được nhận thêm một khoản tiền mặt lên đến 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, số tiền hỗ trợ này còn có thể tăng lên nhiều nếu như gia đình đó tiếp tục việc sinh nở theo như khuyến khích của Chính phủ. Ví dụ: Sinh con đầu lòng nhận về 20 triệu đồng; con thứ 2 thì tiền hỗ trợ sẽ tăng lên 31 triệu đồng, con thứ 3 có thể tăng đến mức 81 triệu đồng. 

>>> Xem thêm: Những trường hợp cha mẹ sinh con khác màu da, chỉ xảy ra ở 1 trên 1 triệu ca sinh nở

Ở Việt Nam: Sinh con trong năm 2020 sẽ nhận về khá nhiều quyền lợi

Thời gian nghỉ thai sản và nghỉ sinh: Theo như Luật BHXH 2014 tại Điều 32 quy định, trong lúc mang thai, lao động nữ có quyền được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần (mỗi lần đi thì được nghỉ 1 ngày). Tại Điều 34 quy định thời gian nghỉ sinh của lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng. Nếu sinh đôi thì từ con thứ 2 trở đi, cứ thêm 1 người con thì mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Lao động nam đang đóng BHXH sẽ được nghỉ: Nếu vợ phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì chồng được nghỉ 7 ngày làm việc; nếu người vợ sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày làm việc. Đặc biệt, nếu vợ sinh 3 trở lên, cứ thêm 1 người con thì được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi mà phải dùng biện pháp phẫu thuật, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

 
Ở Việt Nam, phụ nữ mang thai và sau sinh cũng được hưởng khá nhiều trợ cấp từ Chính phủ. (Ảnh minh họa: Twitter)
Ở Việt Nam, phụ nữ mang thai và sau sinh cũng được hưởng khá nhiều trợ cấp từ Chính phủ. (Ảnh minh họa: Twitter)

Tiền trợ cấp khi sinh con: Tính theo mức lương cơ sở nhân 2. Nếu sinh con trước ngày 1/7/2020, tiền trợ cấp 1 lần cho mỗi con sẽ được tính: 1.490.000 đồng x 2 = 2.980.000 đồng. Mức trợ cấp 1 lần cho mỗi con, khi sinh con từ ngày 1/7/2020 sẽ là 1.600.000 đồng x 2 = 3.200.000 đồng.

>>> Xem thêm: Ngăn cản vợ về ngoại ăn Tết, chồng có thể bị phạt tù 3 năm

Như vậy, để có thể cải thiện tình trạng già hóa dân số ở một số quốc gia trên thế giới, Chính phủ của các nước ở Châu Âu và Châu Á đã đưa ra một số biện pháp tốt nhất. Không chỉ vậy, nhiều mức trợ cấp đặc biệt cũng được đưa vào áp dụng cho các gia đình sinh con nhiều. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc hỗ trợ tiền cho các gia đình sinh con ở Châu Âu và Châu Á? Chia sẻ tại YAN Netizen cho chúng mình biết với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ cho gia đình sinh đủ 2 con

Theo Thanh Niên đưa tin, Quyết định 588 được phê duyệt đã có nhiều biện pháp cụ thể được đưa ra nhằm mục đích đạt được tỷ lệ sinh nở mà Thủ tướng yêu cầu. Bên cạnh đó, một số các quy định trước đây đã không còn phù hợp để duy trì mức sinh thì cần tiến hành thay thế. 

Đặc biệt, Thủ tướng còn khuyến khích mọi người nên lập gia đình trước khi 30 tuổi và khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con. Thí điểm về việc nhận nhiều hỗ trợ và ưu đãi cho mỗi gia đình sinh đủ 2 con được Thủ tướng đề nghị. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về sức khỏe gia đình sẽ được cập nhật tại Mẹ Sành Con Khỏe, cùng đón xem nha!