Thực hư câu chuyện: Con cái bỏ rơi cha mẹ già ở nơi hoang vắng để bớt gánh nặng tại Nhật Bản

19:00 04/12/2018

Có cha mẹ nào nuôi con mà kể công, kể khổ bao giờ, nhưng ngược lại con cái luôn so bì, cạnh khóe nhau mỗi chuyện “ba mẹ về già ở với ai?”. Ngay tại đất nước phát triển và tôn trọng nghi lễ như ở Nhật Bản mà tình trạng con cái bỏ rơi cha mẹ vẫn xảy ra liên tục, thường xuyên. 

Ritsuko Tanaka là một phụ nữ 46 tuổi thất nghiệp trú tại thành phố Otsu, quận Shiga. Cô đã bị bắt vì tội bỏ mặc cha mình, một bệnh nhân Alzheimer. Theo tờ Mainichi, Tanaka đã bỏ rơi người cha 76 tuổi tại một trạm dừng trên đường cao tốc Chugoku ở ngoại ô Kobe vào lúc 6h45 chiều ngày 22/11. Sau đó cô trở về nhà, nơi cách đó tận 70km.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một lúc sau, nhân viên ở trạm đã gọi cảnh sát khi thấy người đàn ông này cứ đi xung quanh và trông có vẻ bối rối, lo lắng. Ông không thể nhớ nổi tên hay địa chỉ nhà mình, nhưng ông đã cố gắng nhớ tên của cô con gái. Sau đó, ông lão tội nghiệp được đưa về đồn cảnh sát gần nhất và các nhân viên ở đó nhanh chóng tìm ra “người thân” nào đã bỏ ông ở nơi xa lạ

Khi bị bắt, Tanaka đã thừa nhận về hành vi của mình:

Tôi nghĩ nếu cha bị cảnh sát bắt rồi đưa vào trại dưỡng lão thì còn tốt hơn là để tôi chăm sóc. Tôi không đủ khả năng lo cho ông.

Thực hư câu chuyện: Con cái bỏ rơi cha mẹ già ở nơi hoang vắng để bớt gánh nặng tại Nhật Bản

Một nhà phân tích chính trị tại Học viện Toàn cầu Meiji, đã phát biểu về “Ubasute”:

Những câu chuyện xoay quanh ubasute thường xuất hiện ở các khu vực nghèo tại phía bắc và đông bắc của Nhật Bản và nó hay xảy ra khi cộng đồng nghèo ở đó đang gặp khó khăn do thời tiết xấu, gặp thảm họa, thiên tai và những người dân ở đó cần giảm bớt số miệng ăn.

Nhưng nó không chỉ có ở Nhật Bản mà tại các nền văn hóa khác cũng có truyền thống tương tự. Chẳng hạn như những người Eskimo. Khi cha mẹ họ trở nên già yếu, những người con sẽ bỏ lại họ ở vùng hẻo lánh cho đến khi bị lạnh tới chết.

Tuy nhiên, lần cuối cùng diễn ra việc người Inuit bị bỏ lại cho đến chết đã là từ năm 1939. Trong khi ở Nhật Bản, những vụ ubasute đang gia tăng trong những năm gần đây.

Thực hư câu chuyện: Con cái bỏ rơi cha mẹ già ở nơi hoang vắng để bớt gánh nặng tại Nhật Bản

Vào tháng 3/2011, một người đàn ông 63 tuổi tên là Katsuo Kurokawa ở miền đông bắc Nhật Bản đã bỏ chị gái Sachiko tàn tật của mình tại vùng núi của tỉnh Chiba, phía đông Tokyo. Trước khi đi, ông chỉ để lại ít thức ăn cho bà tự lo liệu. Ngay sau đó, Sachiko đã chết đuối ở sông Obitsu.

Sau khi bị áp giải đến đồn cảnh sát, ông thú nhận rằng sau khi nhà của họ bị phá hủy trong trận động đất tháng 3/2011, chị gái của ông đã trở thành một gánh nặng và ông không thể chăm sóc cho bà ấy được nữa.

Thực hư câu chuyện: Con cái bỏ rơi cha mẹ già ở nơi hoang vắng để bớt gánh nặng tại Nhật Bản

Trước khi trở thành một cường quốc kinh tế như bây giờ, Nhật Bản là một đất nước vô cùng khó khăn, thiếu thốn, thường xuyên bị đe dọa bởi nạn đói và thiên tai. Chính trong thời kỳ khủng hoảng này, người ta đã truyền miệng nhau về một phong tục kinh dị có tên là "ubasute", tức là "cõng cha mẹ già lên núi rồi bỏ mặc tới chết". Tưởng rằng, mọi chuyện chỉ dừng lại ở việc truyền miệng, nhưng dạo gây đây nhưng sự cố xảy ra ngày càng nhiều khiến nhà chức trách đau đầu. Tuy nhiên, những sự việc trên cũng chỉ là co số nhỏ và rất hiếm hoi, chắc hẳn không có đất nước nào lại có duy trì phong tục lạ kỳ và vô đạo đức như vậy.