Nhật Bản nâng cấp độ cảnh báo mưa lớn lên mức thảm họa

08/07/2020, 13:50 GMT+07:00

Nhật Bản đang đối mặt với những cơn mưa lớn, gây ra thiệt hại nặng nề ở phía Tây và Đông đất nước. Theo số liệu báo cáo thì có hơn 50 người thiệt mạng vì lũ.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại, Nhật Bản còn đang phải hứng chịu những cơn lũ càn quét cả tỉnh Kumamoto, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nước này vẫn sẽ tiếp tục đón các đợt mưa lớn trong thời gian tới.

Những cơn mưa lớn sẽ kèm theo lũ lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương phía Tây và Đông Nhật Bản. Người dân nên hết sức cẩn trọng trong thời gian này.

 
Mưa lớn gây ra ngập lụt ở Nhật Bản. (Ảnh: Công Luận)
Mưa lớn gây ra ngập lụt ở Nhật Bản. (Ảnh: Công Luận)

Nhật Bản nâng mức cảnh báo mưa lớn lên cấp "thảm họa"

Sáng ngày 8/7 theo giờ địa phương, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo về đợt mưa lũ sắp đổ bộ vào quốc gia này lên mức 5 - mức độ nguy hiểm nhất trong cảnh báo về thảm họa thiên tai ở quốc gia này. Trong thời gian tới, mưa lớn sẽ kèm theo lũ lụt và gây thiệt hại cho cả người và tài sản.

 
Nhật Bản đã phải nâng mức cảnh báo về trận mưa lũ lên mức 5. (Ảnh: Kyodo News)
Nhật Bản đã phải nâng mức cảnh báo về trận mưa lũ lên mức 5. (Ảnh: Kyodo News)

Mưa lũ được dự báo sẽ xuất hiện chủ yếu ở miền Trung và tập trung tại hai tỉnh Gifu, Nagano. Lượng mưa ở các khu vực này đang cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Mưa có thể kèm theo sạt lở đất, sập đổ nhà cửa của người dân nếu không được xây dựng kiên cố, vững chãi.

>>Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Thiệt hại cho mưa lũ gây ra ở Nhật Bản

Theo thống kê tại Nhật Bản, tính đến sáng ngày 8/7, đã có ít nhất 50 người thiệt mạng, bên cạnh đó là 16 người mất tích và 2 người được cho là đã thiệt mạng. Không những vậy, mưa lũ còn gây ra mất điện, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới.

 
Người dân được sơ tán sau cơn mưa lớn xảy ra. (Ảnh: Reuters)
Người dân được sơ tán sau cơn mưa lớn xảy ra. (Ảnh: Reuters)

Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục thực hiện tìm kiếm các trường hợp mất tích, gặp nạn sau cơn mưa lớn xuất hiện ở Nhật Bản ngày 7/7. Tuy nhiên, Cơ quan dự báo cũng cho biết lượng mưa có thể giảm dần trong vài ngày tới.

>>Có thể bạn chưa biết: Mưa lũ miền Trung khiến 8 người thiệt mạng

Phương án phòng hộ của Nhật Bản trong bối cảnh "dịch chồng dịch"

Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra vô cùng khắc nghiệt ở Nhật Bản, Chính phủ đã phát đi cảnh báo đến người dân cần sơ tán đến những khu vực cao và chắc chắn, cách xa vách đá, sông hồ đề phòng bị lũ cuốn. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ triển khai và điều động hàng chục nghìn binh sỹ Lượng lượng Phòng vệ Nhật Bản SDF để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai.

 
Lực lượng cứu hộ ở Nhật Bản đang dọn dẹp sau cơn lũ. (Ảnh: AFP)
Lực lượng cứu hộ ở Nhật Bản đang dọn dẹp sau cơn lũ. (Ảnh: AFP)

Cũng theo Thủ tướng Abe, lực lượng này sẽ tập trung dọn bùn rác tích tụ ở các khu vực ảnh hưởng thiên tai để giúp người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Việc cần thiết nhất bây giờ là bảo vệ an toàn cho người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ.

>>Đọc thêm: Mưa lớn tại Lai Châu và Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng

Còn bạn, bạn nghĩ sao về ảnh hưởng của cơn mưa lũ đang gây ra thiệt hại ở nước Nhật từ đầu tháng 7 cho tới nay? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nhật Bản được dự báo hứng thảm họa kép động đất - sóng thần

Nằm trong khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai về động đất, sóng thần nhất do đặc thù địa hình quốc gia.

Theo dự báo của Chính phủ Nhật Bản thì trong năm nay, nếu gặp phải trận siêu động đất thì khu vực Hokkaido và Iwate của quốc gia này sẽ đối mặt với cơn sóng thần lớn chưa từng có.

Quốc gia này cũng đang lên phương án đối phó với kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên việc bảo vệ an toàn, sơ tán người dân vẫn được đặt lên hàng đầu.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!