Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

25/02/2020, 09:10 GMT+07:00

Theo thông tin cập nhật vào ngày 24/2, số người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã lên tới 76700. Đây là còn số khá lớn, vẫn sẽ tăng lên đột biến nếu tình hình dịch bệnh không được quản lí chặt chẽ.

Tuy vậy, mới đây tại Nhật Bản đã phát hiện một trường hợp dương tính đặc biệt. Đó là một người phụ nữ khoảng 50 tuổi, làm việc chia cơm cho học sinh tại trường học thuộc tỉnh Hokkaido.

 
Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản đã có nhiều diễn biến khá phức tạp. (Ảnh minh họa: Mainichi)
Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản đã có nhiều diễn biến khá phức tạp. (Ảnh minh họa: Mainichi)

Nhật Bản có hơn 800 ca nhiễm Covid-19

Chuyến tàu Diamond Princess đã gián tiếp nâng số người nhiễm bệnh tại Nhật Bản lên tới hơn 800 ca. Trong số đó, đã có 4 ca tử vong vì Covid-19.

Hiện tại, sau Trung Quốc đại lục thì cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang là ổ bệnh lớn. Các nhà chức trách tại Nhật Bản đã soạn thảo văn bản gửi xuống, nhằm hướng dẫn về việc đóng cửa các trường học và viện dưỡng lão để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

 
Không còn những giờ học sôi nổi như thế này, các trường tại Nhật đang tạm nghỉ để hạn chế lây lan Covid-19. (Ảnh: Du hoc)
Không còn những giờ học sôi nổi như thế này, các trường tại Nhật đang tạm nghỉ để hạn chế lây lan Covid-19. (Ảnh: Du hoc)

>>> Đừng bỏ lỡ: Giáo viên Nhật nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi dạy bình thường

Nhân viên chia cơm cho học sinh tại Nhật bị nhiễm bệnh

Sáng ngày 23/2, cơ quan giáo dục tại tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã xác nhận một trường hợp dương tính với Covid-19. Điều bất ngờ nhất, người dương tính mới của loại virus này lại là một nhân viên chia cơm cho học sinh, đã ngoài 50 tuổi.

Cụ thể, sáng ngày 13/2, nhân viên nữ này than vãn với đồng nghiệp rằng mình bị đau họng nhưng vẫn tiếp tục đến trường để làm việc. Cho tới hai hôm sau, bà mới quyết định đến bác sĩ và ngay lập tức đã được cho cách ly. 

 
Một suất cơm đầy đủ của học sinh Nhật Bản. (Ảnh: Mainichi)
Một suất cơm đầy đủ của học sinh Nhật Bản. (Ảnh: Mainichi)

Theo thông tin từ Mainichi, trong quá trình ủ bệnh người phụ nữ này đã tiếp xúc với 194 em, từ khối lớp 2 đến lớp 4. Tuy nhiên, theo quy chuẩn của nhà bếp, bà vẫn đeo găng tay, đồ bảo hộ lao động và khẩu trang như bình thường. Khá may mắn là sau đó, không có trường hợp em học sinh nào nhiễm bệnh. Hiện tại, ngôi trường này cũng đang cho học sinh nghỉ đến 25/2 để khử trùng toàn bộ các thiết bị và không gian trường lớp.

>>> Bài viết liên quan: Bác sĩ qua đời vì Covid-19 để lại vợ sắp cưới mang thai 6 tháng

Dân mạng: "Có phải họ đang vô tư quá không?"

Trước thông tin nhân viên chia cơm cho học sinh tại Nhật Bản bị nhiễm bệnh, Hàn Quốc cũng có một ca "vô tư" tương tự. Theo đó, người phụ nữ sau khi phát hiện nhiễm bệnh và được cách ly đã muốn trốn ra ngoài và đi nhà thờ. Những trường hợp như thế này, có thể khiến Covid-19 dễ lây lan và nhân rộng quy mô hoạt động. Ngoài ra, một giáo viên người Nhật vẫn thoải mái đi dạy học khi biết bản thân dương tính với Covid-19.

Dân mạng bình luận khá nhiều trước câu chuyện nhân viên chia cơm cho học sinh bị dương tính với Covid-19. Hiện tại, hầu như ai cũng mong tình hình dịch bệnh sớm được khắc phục hoàn toàn để các hoạt động, sinh hoạt bình thường trở lại.

 
Dân mạng bình luận về sự việc nhân viên chia cơm cho học sinh bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng bình luận về sự việc nhân viên chia cơm cho học sinh bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Du thuyền Nhật Bản: Thực hiện cách ly nhưng vẫn lây nhiễm

Covid-19 vẫn đang trở nên "bất quy tắc", chính vì thế dù Việt Nam đã có nhiều cách khắc chế nhưng bản thân chúng ta cũng nên biết cách tự bảo vệ. Đừng quên rửa tay thường xuyên bằng xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang và hạn chế đi ra ngoài nếu không có chuyện cần thiết, bạn nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Học sinh Việt Nam có thể bắt đầu trở lại trường học sau thời gian nghỉ vì Covid-19

Việt Nam trước đó cũng đã có một số ca lây nhiễm dịch viêm phổi. Tuy nhiên, hiện tại mọi chuyện đang được quản lý và khắc phục chặt chẽ.

Kể từ lúc dịch bệnh xảy ra, các trường học đã cho phép học sinh nghỉ và ôn tập tại nhà.

Vào ngày 24/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn kiến nghị tới ủy ban các tỉnh thành trên cả nước, cho học sinh trở lại trường vào 2/3.

Đồng thời, học sinh có thể không phải tới trường bù bài vào thứ 7 và Chủ nhật. Thời gian kết thúc năm học dự kiến vào 30/6.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/