Nhật Bản lại sắp đối mặt với "song bão" Châu Á sau siêu bão Hagibis

24/10/2019, 15:00 GMT+07:00

Khu vực Tây Thái Bình Dương (bao gồm Biển Đông) được mệnh danh là nơi "sản sinh" ra các loại bão trên Trái Đất. Năm 2019 vừa qua, nơi đây đã hình thành nên song bão (2 cơn bão cùng 1 lúc) tại lưu vực Tây Thái Bình Dương. Và mới đây nhất chính là cuộc đổ bộ đầy dữ dội của "cặp đôi bão" có tên là Neoguri và Bualoi. 

Trong ngày 12/10 vừa qua, siêu bão lớn nhất năm 2019 đã đổ bộ vào vùng đất Nhật Bản - nơi thường xuyên phải gánh chịu những hậu quả do thiên tai gây ra như động đất, sóng thần, bão, lũ lụt,... Và xui xẻo thay, cũng trong tháng 10 này, xứ sở Hoa Anh Đào lại tiếp tục đón nhận hai cơn bão Neoguri và Bualoi khi vẫn chưa kịp khắc phục hết những thiệt hại mà siêu bão Hagibis để lại. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Du học sinh Việt liên tục chia sẻ tình hình bão tại Nhật

Đặc điểm của "song bão" Neoguri và Bualoi 

Mặc dù hai cơn bão này vẫn đang duy trì tình trạng sức mạnh ở Cấp 2 (bão Neoguri) và Cấp 3, trong những ngày tới rất có thể sẽ tăng lên Cấp 4 (bão Bualoi). Sự nguy hiểm của hai cơn bão này có thể sẽ gây nguy hiểm rất nhiều đến Nhật Bản vì khả năng gây mưa lớn trên diện rộng. 

 
Ảnh minh họa về "song bão" Châu Á. (Ảnh: NOAA)
Ảnh minh họa về "song bão" Châu Á. (Ảnh: NOAA)

Theo như vệ tinh của Chương trình Đo mưa toàn cầu (GPM) do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và NASA phối hợp thực hiện, thì cả hai cơn bão này không có sức mạnh lớn như siêu bão Hagibis. Nhưng những cơn mưa lớn do "song bão" này gây ra đều trút xuống Nhật Bản. Trước tình trạng như vậy, Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra những thông báo về việc cảnh báo tình trạng sạt sở đất, lũ lụt sẽ diễn ra trên diện rộng.

JMA đã đưa ra những đặc điểm nhận dạng của bão Neoguri là "xoáy thuận ngoài nhiệt đới" (extratropical cyclone). Đây là loại bão có thể sinh ra bất cứ thứ gì như mưa, gió lớn, mây mù, lốc xoáy, giông bão. Còn cơn bão Bualoi được các chuyên gia khí tượng Châu Âu tạo lập nên mô hình cho thấy đây là cơn bão có khả năng mang đến độ ẩm cực lớn.

Cách đây không lâu, siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của cho quốc gia này. Vẫn đang trong tình trạng khắc phục thì xứ sở Hoa Anh Đào này lại tiếp tục đón nhận thêm những trận mưa siêu lớn của "song bão". Tính từ đầu năm 2019 cho đến thời điểm hiện tại thì đất nước này đã hứng chịu 21 cơn bão (tính luôn cả "song bão" Neogur và Bualoi).

 
Hậu quả mà Hagibis mang đến cho người dân Nhật Bản là nhà cửa bị đánh tan hoang ở thành phố Ichihara, tỉnh Chiba. (Ảnh: Reuters)
Hậu quả mà Hagibis mang đến cho người dân Nhật Bản là nhà cửa bị đánh tan hoang ở thành phố Ichihara, tỉnh Chiba. (Ảnh: Reuters)

Cơn bão Neuguri đã gây mưa lớn cho vùng Tokai (ở miền Trung Nhật Bản), lượng mưa đo được có lúc lên đến 300mm. Chẳng những gây mưa liên tục mà cơn bão số 20 này còn tạo nên những cơn sóng cao đến 5m tại 1 số khu vực như Tokai, Kinki và Shikoku.

Về cơn bão Bualoi (cơn bão số 21) theo như dự báo thời tiết từ NASA thì đang di chuyển trên biển và dự đoán sẽ đổ bộ vào miền Đông của Nhật Bản trong tuần này. Sức mạnh của cơn bão này vẫn còn khả năng tăng dần đều khi đổ bộ vào quốc gia này.

>>> Bạn xem chưa: Ngưỡng mộ người Nhật bình tĩnh đối mặt và đoàn kết vượt qua thiên tai

Nhật Bản - quốc gia phải gánh chịu khá nhiều thiên tai 

Nỗi ám ảnh mang tên Hagibis vẫn còn tồn đọng trong tâm trí của nhiều người dân ở Nhật Bản. Chỉ cách đây gần nửa tháng, siêu bão Hagibis đổ bộ vào vùng đất phát triển này, sau khi dùng sức mạnh của sêu bão càn quét một số vùng của xứ sở hoa Anh Đào thì Hagibis suy yếu dần. Tuy nhiên, những hậu quả, thiệt hại nặng nề gây ra cho đất nước này là một con số hoàn toàn lớn.

Chỉ mới tháng 9 vừa qua, đã có một cơn bão mang tên Fanxai đánh thẳng vào khu vực Kanto. Để lại khá nhiều thiệt hại như mưa liên tục, những ngôi nhà chìm trong biển nước, gây ra sự cố mất điện lớn ở tỉnh Chiba,... Chưa kịp khắc phục hết những hậu quả mà Fanxai gây ra thì ngày 12/10 siêu bão lớn nhất trong vòng 60 năm qua ở Nhật Bản có tên là Hagibis lại tiếp tục đổ bộ. 

 
Lũ lớn trên sông Tama, gần thù đô Tokyo (Ảnh: Reuters)
Lũ lớn trên sông Tama, gần thù đô Tokyo (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra những con số cụ thể mà siêu bão Hagibis đã gây ra vào ngày 22/10. Có đến 80 người thiệt mạng và 9 người mất tích. Khoảng 5800 ngôi nhà bị siêu bão phá hủy hoặc hư hỏng nặng, 68600 ngôi nhà bị ngập lụt. Vẫn có hơn 4000 người còn ở trong các trung tâm sơ tán.

Chuyên gia đưa ra lời cảnh báo và những dự đoán về "song bão" 

Trong một phát biểu mới nhất của Giáo sư Kazuhisa Tsuboki thuộc Viện nghiên cứu môi trường không gian Trái Đất tại Đại học Nagoya cho biết hiện trạng Trái Đất đang ngày một nóng lên. Những cơn bão với cường độ xuất hiện khá nhiều, đại dương ngày một nóng lên sẽ kéo theo độ ẩm không khí tăng lên gấp nhiều lần.

Đây là nguyên nhân chính dẫn dến sự xuất hiện của khá nhiều cơn bão vì được "nuôi dưỡng" từ những nguồn năng lượng siêu lớn. Những cơn bão này được "nuôi" nhờ vào những nguồn năng lượng lớn trên Trái Đất, thế nhưng chỉ phát triển tập trung ở Đông và Đông Nam Á.

 
Ngôi nhà cùng chiếc xe ô tô bị hư hại nặng do lốc xoáy ở Ichihara (tỉnh Chiba) vào sáng 12/10, theo giờ địa phương (Ảnh: Kyodo)
Ngôi nhà cùng chiếc xe ô tô bị hư hại nặng do lốc xoáy ở Ichihara (tỉnh Chiba) vào sáng 12/10, theo giờ địa phương (Ảnh: Kyodo)

Những cơn bão nhiệt đới liên tiếp đổ bộ vào các quốc gia trên thế giới và Nhật Bản là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong tuần này, "song bão" sẽ chính thức càn quét Nhật Bản, đứng trước tình trạng này, các chuyên gia Nhật Bản đã thông báo: "Cần phải dự báo chính xác không chỉ cường độ bão mà còn độ ẩm của bão. Bởi chúng là nguyên nhân gây nên những trận mưa như trút xuống khu vực mà nó đổ bộ."

>>> Xem thêm: Người Việt đi sơ tán vì bão Hagibis còn phải hứng thêm trận động đất

Chưa được 1 tháng nhưng Nhật Bản lại là quốc gia hứng chịu khá nhiều bão, thiệt hại cho đến thời điểm hiện tại được ước tính là khá lớn khoảng 30 tỷ đến 40 tỷ Yên. "Bão nối tiếp bão" là điều mà Nhật Bản hiện tại đang phải đối mặt và chiến đấu cùng. Mong rằng người dân của quốc gia này bằng "tinh thần thép" sẽ chống chọi được với "song bão" Châu Á sắp đổ bộ vào cuối tuần này.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Hagibis

Sáng ngày 12/10, siêu bão Hagibis chính thức đổ bộ vào Nhật Bản. Đây là cơn bão được nhận định là mạnh nhất trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. 

Tuy các cơ quan chức năng ở Nhật Bản luôn thông báo và cập nhật tình hình siêu bão để người dân dễ dàng cập nhật và theo dõi được thông tin. Thế nhưng, Nhật Bản vẫn không thể tránh khỏi những thiệt hại mà siêu bão Hagibis này để lại.

Xem thêm: TẠI ĐÂY