Rất trọng lễ nghi và giáo dục nhưng hóa ra Nhật Bản lại... không hề có ngày Nhà Giáo

20/11/2018, 16:45 GMT+07:00

Người Nhật vốn rất trọng lễ nghĩa cũng như đặt việc giáo dục lên hàng đầu, vậy tại sao họ lại không có ngày Nhà Giáo?

Nhật Bản vốn là một trong những quốc gia đặc biệt coi trọng công cuộc giáo dục, đặt yếu tố con người lên mọi khía cạnh xã hội. Chúng ta luôn miệng nức nở về hệ thống giáo dục tại xứ sở hoa anh đào, cho rằng nghề giáo hẳn sẽ được tôn vinh trong nhiều dịp lễ lớn. Thế nhưng sự thật vốn không như bạn nghĩ. Những quốc gia khác có thể dành hẳn một ngày để tri ân nghề giáo, nhưng Nhật Bản lại đi ngược số đông. Đất nước này vốn không có ngày Nhà Giáo của riêng mình.

Tại sao vậy? Điều gì đã khiến nghề giáo tại một nền văn hóa vốn coi trọng lễ nghĩa phải lâm vào cảnh 'thất sủng' thế này?

Rất trọng lễ nghi và giáo dục nhưng hóa ra Nhật Bản lại... không hề có ngày Nhà Giáo

Vì ngày nào ở Nhật Bản cũng là ngày nhà giáo

Theo Catherine Lewis, một tác giả tại Mills College (Mỹ) thì người làm nghề giáo tại Nhật Bản mang trên vai trọng trách cao cả mà đất nước giao phó cùng những kì vọng lớn lao của dân tộc. 'Trách nhiệm của họ là nhào nặn nên những thế hệ người làm rạng danh quốc gia trên trường quốc tế'.

Người Nhật rất trọng nghề giáo. Sự kính trọng này được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh, không phân biệt nhiều ít, dịp thường nhật hay dịp đặc biệt. Bằng tất cả sự tôn kính của mình, các em học sinh luôn cúi gập người mỗi khi gặp thầy cô.

Rất trọng lễ nghi và giáo dục nhưng hóa ra Nhật Bản lại... không hề có ngày Nhà Giáo

Giai đoạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường là khoảng thời gian các em dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài bởi tâm lý bất nhiều bất ổn của mình. Do đó ngay từ khi bước vào lớp mẫu giáo, các em đã được học về trách nhiệm, tính tự giác, sự trung thực và tinh thần tập thể. Khi bước vào tiểu học, các em không hề bị đặt lên vai gánh nặng bài tập, điểm số bởi khi ấy, bài học về nhân cách mới là thứ các em cần tiếp thu.

Chỉ người thầy mới có thể theo sát được những thay đổi trong nhận thức lẫn tâm lý của học trò. Họ cũng đặc biệt nhận trách nhiệm về mình mỗi khi học sinh phạm lỗi, dù là ở bên trong hay bên ngoài cánh cổng sắt.

Rất trọng lễ nghi và giáo dục nhưng hóa ra Nhật Bản lại... không hề có ngày Nhà Giáo

Vì người Nhật không muốn tạo ra sự bất công với những ngành nghề khác

Người Nhật tin rằng, bất kì ngành nghề nào mang lại các giá trị tích cực cho xã hội cũng đều đáng được tôn trọng chứ không riêng gì nghề giáo. Dù bạn là bác sĩ, kĩ sư, công nhân lao động, người bán hàng hay người dọn vệ sinh... bạn đều xứng đáng nhận được sự vinh danh của xã hội. Do đó, việc không tổ chức riêng ngày Nhà Giáo cũng là một cách để đất nước này dành ra sự công bằng cho những ngành nghề khác.

Tổng hợp