Nhật Bản hỗ trợ chi phí du lịch cho khách quốc tế hậu Covid-19

27/05/2020, 17:00 GMT+07:00

Mặc dù có thể nói là cơ hội hiếm có khó tìm song nhiều người vẫn cho rằng khi dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát thì tốt nhất là không nên đi đâu cả.

Trong giai đoạn bùng phát Covid-19, một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến du lịch. Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới, phong tỏa trong nước khiến việc di chuyển giữa các địa điểm vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên mới đây khi thông tin Nhật Bản đang lên kế hoạch giảm 50% chi phí du lịch tại đất nước này bao gồm chi phí đi lại, lưu trú và ăn uống cho du khách đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng quốc tế.

 
Nhật Bản hi vọng có thể sớm khôi phục ngành du lịch hậu Covid-19. Ảnh: Maisond
Nhật Bản hi vọng có thể sớm khôi phục ngành du lịch hậu Covid-19. Ảnh: Maisond

Cư dân mạng bày tỏ ý kiến trái chiều xung quanh việc kích cầu du lịch của Nhật Bản

Nhật Bản có thể xem là một trong những quốc gia mạnh về du lịch khi có rất nhiều người muốn được một lần đến đất nước này tham quan. Tuy nhiên vì mức sống tại đây khá cao, chi phí đắt đỏ nên du khách vẫn phải đắn đo khá nhiều việc đến Nhật Bản du lịch.

 
Chi phí du lịch Nhật Bản khá đắt đỏ nên nhiều người chưa có cơ hội đến đây. Ảnh: Study Travel
Chi phí du lịch Nhật Bản khá đắt đỏ nên nhiều người chưa có cơ hội đến đây. Ảnh: Study Travel

Với kế hoạch hỗ trợ giảm chi phí này, không ít cư dân mạng đã bày tỏ sự hứng thú vì đây là cơ hội hiếm có để đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Mặt khác vì dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn chưa được kiểm soát nên cũng nhiều người chưa mấy mặn mà và còn khuyên nên ở tại nơi mình sống thay vì di chuyển nơi khác.

 
Cư dân mạng quốc tế bày tỏ ý kiến trái chiều xung quanh việc mở cửa du lịch của Nhật Bản. Ảnh: Chụp màn hình
Cư dân mạng quốc tế bày tỏ ý kiến trái chiều xung quanh việc mở cửa du lịch của Nhật Bản. Ảnh: Chụp màn hình

>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản nên tránh những điều sau

Chính sách hỗ trợ giảm 50% chi phí du lịch

Theo Daily Mail, chính phủ Nhật Bản đã công bố gói dự án trị giá 18,2 tỷ USD (hơn 418 nghìn tỷ đồng) nhằm hỗ trợ chi phí cho khách du lịch. Người đứng đầu cơ quan Du lịch Nhật Bản, ông Hiroshi Tabata cho biết thực hiện kế hoạch này với hi vọng có thể thu hút khách du lịch trở lại bằng việc giảm 50% chi phí cho họ.

 
Gói hỗ trợ bao gồm giảm chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi. Ảnh: Kyoiku
Gói hỗ trợ bao gồm giảm chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi. Ảnh: Kyoiku

Tuy nhiên theo tờ Japan Times thì chưa có những chi tiết cụ thể hơn về kế hoạch này nhưng dự kiến sẽ khởi động vào tháng 7/2020. Nhật Bản từng trông cậy vào việc đăng cai Olympic 2020 để kích cầu du lịch nhưng khi Thế vận hội đã bị dời sang 2021 thì đây được xem là bước đi để khôi phục lại ngành du lịch ở nước này.

>> Đừng bỏ lỡ: Những địa điểm du lịch mang phong cách cổ kính ở Nhật Bản

Ý cũng có gói hỗ trợ du lịch

Cùng với Nhật Bản, vùng Sicily ở miền Nam nước Ý cũng đã bắt đầu thực hiện những chính sách kích cầu du lịch. Theo Harper’s Bazaar, giám đốc cục du lịch Sicily cho biết, địa phương này đang giới thiệu gói hỗ trợ 75 triệu euro (khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng) dành cho cả khách nội địa lẫn quốc tế.

 
Chính sách kích cầu du lịch tương tự đang được thực hiện tại Sicily, Ý. Ảnh: 8days
Chính sách kích cầu du lịch tương tự đang được thực hiện tại Sicily, Ý. Ảnh: 8days

Những dịch vụ trong gói hỗ trợ này gồm có miễn phí một trong 3 đêm tại khách sạn, miễn phí 2 đêm nếu du lịch trong 6 ngày, giảm giá vé vào cửa tại nhiều điểm tham quan. Chỉ cần lệnh phong tỏa ở Ý chính thức được gỡ bỏ thì chính phủ Sicily sẽ đăng tải toàn bộ thông tin cụ thể hơn lên trên trang chủ của cục Du lịch Sicily.

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá Nhật Bản với những địa điểm đẹp 'quên lối về'

Dịch Covid-19 đã khiến nhiều người rất lâu rồi không được đi du lịch. Và với cơ hội hiếm có kể trên, sẽ thật đáng tiếc nếu không lên cho mình lịch trình tham quan các địa danh nổi tiếng. Tuy nhiên dù thế nào cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch đấy nhé.

Thông tin từ: Daily Mail/ Harper’s Bazaar

NGƯỜI HÀN KHÔNG DU LỊCH NƯỚC NGOÀI CHO ĐẾN KHI TÌM RA VACCINE

Trong khi Nhật Bản hay Ý đã có những gói hỗ trợ nhằm kích cầu du lịch thì Hàn Quốc vẫn đảm bảo an toàn bằng việc không để cho người dân đi du lịch cho đến khi tìm ra vaccine.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc du khách quốc tế trong thời gian ngắn sắp tới cũng khó có thể đến đất nước này du lịch.

Tuy nhiên người dân Hàn Quốc vẫn có thể thực hiện các chuyến đi trong nước khi tình hình dịch Covid-19 trở nên khả quan hơn.

Mặc dù vậy thì ngay cả khi mọi thứ được dần kiểm soát thì việc để người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài vẫn gần như là không thể.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!