Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất trong sáng 5/7

13:25 05/07/2020

Sau một thời gian ổn định và ít phát sinh ca nhiễm hơn, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra thông báo gỡ bỏ lệnh phong toả vào cuối tháng 5. Tuy nhiên thời gian gần đây, các ca nhiễm mới liên tiếp xuất hiện và tập trung nhiều ở Tokyo khiến cho các chuyên gia nước này lo ngại làn sóng thứ hai sẽ diễn ra.

Hiện tại, Nhật Bản ghi nhận 19.282 ca nhiễm và đang có xu hướng tăng mạnh trong tương lai. Chỉ trong vòng 24 giờ, quốc gia này đã phát hiện thêm gần 300 ca nhiễm mới, theo thống kê của ngày 4/7.

 
Người dân Nhật Bản chấp hành đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. (Ảnh: TTXVN)
Người dân Nhật Bản chấp hành đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm tăng cao

Vào ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản xác nhận vừa tăng thêm 274 ca nhiễm, trong đó 131 trường hợp được phát hiện ở Tokyo. Sau khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 25/5, đây là ngày đầu tiên Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

 
Dịch Covid-19 đã hình thành thói quen đeo khẩu trang của người dân trên toàn thế giới. (Ảnh: TTXVN)
Dịch Covid-19 đã hình thành thói quen đeo khẩu trang của người dân trên toàn thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Trong tổng số 19.282 ca nhiễm trên cả nước, Tokyo chiếm tới 1/3, tương đương với 6.654 trường hợp. Phần lớn những người mắc mới ở thời điểm này đều dao động trong khoảng từ 20 - 30 tuổi và thường xuyên lui tới các khu giải trí, câu lạc bộ đêm trong thành phố.

>> Xem thêm: Sinh viên Mỹ tổ chức tiệc cùng với người nhiễm Covid-19

Nhật Bản đối phó với dịch Covid-19 và chuẩn bị cho làn sóng thứ hai

Trước tình hình dịch diễn biến căng thẳng, một số chuyên gia Nhật Bản lo ngại làn sóng thứ hai sẽ diễn ra trong tương lai, thành phố có thể đối mặt với giai đoạn bùng phát mới của dịch Covid-19. Phía các chuyên gia cũng đề nghị chính quyền nên nâng cao cảnh giác và khuyến cáo người dân không tụ tập, hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết.

 
Mẫu vắc-xin phòng Covid-19 được giới thiệu ở một phòng thí nghiệm. (Ảnh: TTXVN)
Mẫu vắc-xin phòng Covid-19 được giới thiệu ở một phòng thí nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định rằng trước diễn biến hiện tại của dịch Covid-19 vẫn chưa cần thiết để tái ban bố tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên, Chính phủ cũng sẽ sát sao và theo dõi tình hình để đưa ra được phương án ngăn chặn kịp thời. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đang ghi nhận gần 1.000 ca tử vong vì Covid-19 và xấp xỉ gần 17.000 người được điều trị khỏi bệnh.

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến sáng ngày 5/7, cả thế giới ghi nhận hơn 11,3 triệu ca nhiễm Covid-19. Trong số 4,4 triệu người đang điều trị Covid-19 thì có 1% trong tình trạng nặng, nguy kịch. Mỹ vẫn là quốc gia hứng chịu nặng nề nhất tác động của dịch bệnh, khiến cho hơn 2,93 triệu người lây nhiễm và dẫn đầu về số ca tử vong. Tại Mỹ, số ca tăng liên tiếp trong vòng 3 ngày đều ở mức hơn 52.000 ca. 

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, Mexico cũng đã lọt vào vị trí thứ năm trong số các quốc gia có bệnh nhân tử vong cao trên thế giới, vượt qua Pháp với 30.366 trường hợp và ghi nhận có 252.165 ca nhiễm.

 
Mỹ là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trên thế giới. (Ảnh: TTXVN)
Mỹ là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trên thế giới. (Ảnh: TTXVN)

>> Xem ngay: Chàng trai tình nguyện chống Covid-19 đã qua đời sau hơn 1 tháng

Hiện tại, các quốc gia vừa lo điều trị Covid-19 cho các bệnh nhân dương tính, vừa "chạy đua" tìm ra vắc-xin, thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2. Nhiều nước đã bắt đầu thử nghiệm tiêm vắc-xin trên người và đang trong quá trình chờ đợi kết quả.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về thông tin Nhật Bản ghi nhận nhiều ca nhiễm mới? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Hàn Quốc, Iran và một số quốc gia khác cũng xác nhận tăng ca nhiễm mới trong thời gian gần đây

Sáng ngày 5/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 61 ca nhiễm mới xuất hiện theo cụm lẻ tẻ, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở quốc gia này lên 13.091 trường hợp.

Iran đưa thông báo số ca nhiễm đã gần chạm mốc 240.000 ca và 11.408 ca tử vong tính từ đầu mùa dịch đến nay.

Saudi Arabia và Ai Cập cũng xác nhận tăng thêm hàng nghìn ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ, khiến hàng nghìn người tử vong.

Đặc biệt, WHO đã tuyên bố sẽ không thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine kết hợp với chống HIV lopinavir/ritonavir trên bệnh nhiễm nhiễm Covid-19 do mang hiệu quả thấp, không giảm tỷ lệ tử vong ở người nhiễm.