Nhật Bản cấp iPhone cho hành khách trên tàu bị cách ly vì COVID-19

16:09 15/02/2020

Hơn một tuần qua, du thuyền hạng sang Diamond Princess đã bị cách ly tại cảng Yokohama (Nhật Bản) khi một hành khách đến từ Hong Kong bị phát hiện nhiễm virus Corona vào hôm 03/02.

Hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đang mắc kẹt trên tàu. Theo thống kê vào sáng ngày 13/02, số ca nhiễm bệnh trên du thuyền đã tăng đến con số 218.

 
Du thuyền bị cách ly tại cảng Yokohama (Nhật Bản) khi phát hiện có hành khách nhiễm bệnh.
Du thuyền bị cách ly tại cảng Yokohama (Nhật Bản) khi phát hiện có hành khách nhiễm bệnh.

>>Xem thêm: Dịch Covid-19: Nhà máy sản xuất iPhone chuyển sang sản xuất khẩu trang

Nhật Bản cấp 2.000 iPhone cho hành khách

Theo thông tin từ blog Macotakara​, vào ngày 14/02 vừa qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cùng nhà mạng SoftBank đã cấp 2.000 chiếc iPhone cho hành khách đang bị mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess, đảm bảo mỗi cabin có một chiếc. Điểm đặc biệt là những chiếc iPhone này đã được cài sẵn ứng dụng của Line - ứng dụng cho phép hành khách yêu cầu điều trị, đặt lịch tư vấn sức khỏe với bác sĩ và nhận thông tin từ các cơ quan y tế Nhật Bản.

 
2.000 chiếc iPhone đã được chính phủ Nhật Bản cấp cho hành khách trên du thuyền.
2.000 chiếc iPhone đã được chính phủ Nhật Bản cấp cho hành khách trên du thuyền.

Đây là hành động được cho rằng hết sức cần thiết ngay thời điểm này để trấn an cũng như tạo động lực cho những người đang bị "giam lỏng" trên du thuyền. Vì theo nguồn tin từ Business Insider, nhiều hành khách đã tỏ ra hoảng loạn khi bị mắc kẹt quá lâu, họ than phiền trên Twitter về tình trạng khan hiếm thuốc men và dịch vụ ăn uống không được đảm bảo.

 
Những chiếc iPhone đã được cài sẵn ứng dụng hỗ trợ y tế.
Những chiếc iPhone đã được cài sẵn ứng dụng hỗ trợ y tế.

>>Xem thêm: Hết khẩu trang, nhiệt kế điện tử cũng cháy hàng vì dịch virus Corona​

Diễn biến tại du thuyền hạng sang bị cách ly vì dịch COVID-19

Trước đó, ngày 03/02, một hành khách đến từ Hong Kong đã bị phát hiện dương tính với COVID-19. Sau khi thực hiện các kiểm tra sức khỏe, 10 hành khách khác cũng được phát hiện nhiễm bệnh. Ngay sau đó, du thuyền Diamond Princess đã nhận được lệnh cách ly tại cảng Yokohama (Nhật Bản). 

Số ca nhiễm bệnh trên du thuyền đã tăng đến con số 218 vào sáng 13/02 vừa qua. Những người có kết quả dương tính với virus đã được đưa lên đất liền để điều trị cách ly tại các cơ sở y tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, các hành khách còn lại vẫn chưa nhận được bất kì thông tin gì về việc khi nào họ mới được rời khỏi du thuyền. 

 
Hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đang phải "lênh đênh" tại cảng Yokohama.
Hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đang phải "lênh đênh" tại cảng Yokohama.

Tính đến ngày 14/02, đã có 771 người trên du thuyền được xét nghiệm. Trong số những người dương tính với COVID-19, có 10 người đều trên 60 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch. Còn những hành khách trên 80 tuổi, có tiền sử bệnh tật hoặc đang phải ở trong những căn phòng không có cửa sổ đã được phép rời du thuyền và di chuyển đến các địa điểm cách ly trên đất liền sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính từ hôm 11/02.

 
Hình ảnh một hành khách đang được kiểm tra sức khỏe trên du thuyền.
Hình ảnh một hành khách đang được kiểm tra sức khỏe trên du thuyền.

>>Xem thêm: Người phụ nữ "thoát" virus Corona vì bị từ chối lên du thuyền Nhật Bản​

Được biết, một nhân viên y tế của Nhật Bản đã được phát hiện dương tính với COVID-19 do bị lây nhiễm trong quá trình kiểm tra sức khỏe cho những người trên tàu. Hiện tại, số ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản đã lên đến con số 247 nếu tính cả những người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess.

Ảnh: Tổng hợp.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Nhà máy sản xuất iPhone chuyển sang sản xuất khẩu trang vì dịch COVID-19

Gần đây, dưới ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất của mình, Foxconn - một trong những đối tác lớn của Apple đã sử dụng nhà máy sản xuất iPhone vào việc sản xuất khẩu trang sử dụng nội bộ nhằm mục đích hỗ trợ an toàn cho đội ngũ nhân sự hơn 1 triệu người của nhà máy.

Theo nhận định từ các chuyên gia phân tích thị trường, Foxconn và cả Apple sẽ gặp phải những biến cố không nhỏ từ ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY