Nhật Bản quy định cấm hành khách chơi tàu lượn la hét

15:20 29/05/2020

Kể từ khi dịch Covid-19 tác động đến phạm vi toàn cầu, các quốc gia tân tiến nhất cũng phải tạm thời đóng cửa và tạm dừng một số hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và xã hội. Nhật Bản là quốc gia chịu tác động không hề nhỏ trong lãnh thổ Châu Á khi số ca nhiễm lên tới hơn 16.000 trường hợp.

Theo đó, Nhật Bản cũng đã phải đóng cửa các trường học, cơ quan trong suốt thời gian dịch diễn biến phức tạp và dần mở cửa trở lại khi tình hình ổn định, khả quan hơn. Hiện tại, Nhật Bản chỉ còn hơn 1.000 trường hợp đang điều trị và không có các ca lây nhiễm trong cộng đồng mới.

 
Người dân Nhật Bản dần hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AFP)
Người dân Nhật Bản dần hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản đồng ý mở cửa trở lại các công viên giải trí

Trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế - xã hội thế giới, Nhật Bản cũng là một trong số các quốc gia lớn mạnh bị chịu tác động nặng nề. Các trường học đóng cửa, công ty, cơ quan đều bị xáo trộn không nhỏ trong suốt hơn 3 tháng vừa qua. Tuy nhiên đến nay, tình hình Covid-19 ở quốc gia này cũng có nhiều biến chuyển khả quan, số ca nhiễm không tăng lên và cuộc sống của người dân đã dần trở lại bình thường.

 
Công viên giải trí ở Nhật Bản sẽ được mở cửa trong thời gian tới. (Ảnh: Asakusa)
Công viên giải trí ở Nhật Bản sẽ được mở cửa trong thời gian tới. (Ảnh: Asakusa)

Đất nước này cũng đã cho phép mở cửa trở lại công viên giải trí trong thời gian tới để vực dậy nền kinh tế bị chững lại bấy lâu nay. Đặc biệt, những vị khách đam mê các trò chơi độc - lạ ở Nhật Bản sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm tàu lượn cảm giác mạnh với quy định mới vô cùng "khó nhằn": Không được la hét!

>> Xem thêm: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Quy định mới được đặt ra sau dịch Covid-19 

Việc mở cửa trở lại các công viên giải trí ở Nhật Bản có kèm theo một số quy định mới để đảm bảo an toàn cho khách hàng và cả những nhân viên làm việc tại đây. Cụ thể, đối với trò tàu lượn siêu tốc, khách sẽ phải tuân theo quy định không được la hét và phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vui chơi, bên cạnh đó phải đảm bảo đã được đo thân nhiệt, khử trùng trước khi lên tàu. 

 
Khách chơi tàu lượn siêu tốc sẽ không được la hét. (Ảnh: Insider)
Khách chơi tàu lượn siêu tốc sẽ không được la hét. (Ảnh: Insider)

Ở một số nhà ma hoặc quầy dịch vụ, nhân viên phải đứng cách xa khách tối thiểu 1m, tăng cường giao tiếp với khách bằng cử chỉ tay kết hợp ánh mắt và chỉ được mở cửa các trò chơi ngoài trời. Ngoài ra, ban quản lý sẽ chỉ đón tiếp khách đến từ các tỉnh nhất định. Quy định mới cũng áp dụng đối với toàn Tháp Tokyo - biểu tượng của Nhật Bản: Khách phải leo 600 bậc thang bộ lên đỉnh tháp để nhìn ngắm toàn cảnh thành phố thay vì được sử dụng thang máy như trước đây.

>> Đừng bỏ lỡ: 16 điều bất ngờ chỉ có ở Nhật Bản bạn chắc chắn chưa biết

Những đối tượng được hưởng chế độ đặc biệt

Việc leo 600 bậc thang bộ ở tòa Tháp Tokyo tương đương với trèo cao 150m, chính bởi vậy mà khi lên đến đỉnh tháp, du khách đã được sắp xếp sẵn những tấm chiếu nghỉ chân, hồi sức cách nhau 2m. Tuy nhiên, quy định này sẽ được miễn cho một số đối tượng như người già, người khuyết tật vì không có khả năng đi đường dốc, đường dài.

 
Người dân được đo thân nhiệt tại nơi công cộng (Ảnh: AFP)
Người dân được đo thân nhiệt tại nơi công cộng (Ảnh: AFP)

Các đối tượng được miễn sẽ sử dụng thang máy đi lên đỉnh tháp tuy nhiên họ vẫn cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu để hạn chế và tránh lây nhiễm virus trong cộng đồng. Những quy định này có thể chỉ là tạm thời hoặc vĩnh viễn được áp dụng tại Nhật Bản tùy vào tình hình, diễn biến dịch Covid-19 trong thời gian tới.

>> Xem ngay: Nhật Bản được dự báo hứng thảm họa kép động đất - sóng thần

Là quốc gia thu hút rất đông du khách đến thăm hàng năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà Nhật Bản đã phải đóng cửa một số cơ sở kinh doanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế trong nước. Nếu vắc-xin Covid-19 sớm được công bố thì tình hình thế giới nói chung, Nhật Bản nói riêng có thể khả quan hơn rất nhiều.

Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Nhật Bản hỗ trợ chi phí du lịch cho khách quốc tế hậu Covid-19

Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang dần ổn định tại Châu Á và nhất là một số nước mạnh về du lịch như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cộng đồng thì mọi người được khuyến khích nên ở trong nước thời điểm hiện tại cho đến khi dịch hoàn toàn được dập tắt trên toàn thế giới.

Thế nhưng mới đây, Nhật Bản lại đưa ra lời đề nghị sẽ lên kế hoạch hỗ trợ chi phí, giảm 50% cho du khách khi đến thăm đất nước này.

Toàn bộ chi phí bao gồm đi lại, ăn uống, lưu trú đều được hỗ trợ chi phí ở mức tối đa đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY