Nhật Bản: Bé gái chưa từng rời Tokyo nhiễm virus biến thể mới

23/01/2021, 19:15 GMT+07:00

Tại Nhật Bản, dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt càng khó khăn hơn do xuất hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới từ Anh nhưng không rõ nguồn lây.

Mới đây, một bé gái 10 tuổi cũng được cho là đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh, tuy nhiên, điều đáng nói là em bé này chưa từng ra khỏi Tokyo.

 
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch. (Ảnh: NHK)
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường để phòng dịch. (Ảnh: NHK)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Bé gái được xác định nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

Theo Nippon News Network (NNN), vào ngày 22/1, một bé gái 10 tuổi đang sinh sống tại thủ đô Tokyo được phát hiện mắc Covid-19. Đáng nói bé gái này đã dương tính với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh và bé chưa từng ra khỏi Tokyo, nơi em sinh sống.

 
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Japan Times)
Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Japan Times)

Được biết, bé gái xác nhận đã từng tiếp xúc gần với một người đàn ông 40 tuổi, có kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, người này cũng chưa từng đi nước ngoài và đang được xét nghiệm xem liệu có phải ông đã mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hay không.

Hiện, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho rằng, có khả năng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh đang lây lây lan trong thành phố đông đúc này.

>> Có thể bạn chưa xem: Trung Quốc thần tốc xây bệnh viện 1.500 phòng bệnh trong 5 ngày

Tình hình dịch phức tạp

Cũng theo nguồn tin cho biết, từ tháng 12/2020, thủ đô Tokyo đã thực hiện xét nghiệm trong nội đô, phát hiện 1.400 ca mắc Covid-19 nhưng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể mới, ngoài ca nhiễm của bé gái nói trên. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành phân tích mẫu gen của các ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác cao hơn với khả năng lây lan trong cộng đồng của virus biến thể xuất hiện tại Anh.

 
Đường phố Nhật Bản trở nên vắng vẻ hơn khi áp dụng các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: KRY)
Đường phố Nhật Bản trở nên vắng vẻ hơn khi áp dụng các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: KRY)

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 tại nhiều địa phương ở Nhật Bản có diễn biến khá phức tạp. Ngày 22/1, nước này ghi nhận thêm 5.048 ca nhiễm mới, trong đó có 108 ca tử vong, cao nhất từ trước đến nay. Riêng thủ đô Tokyo cũng đã ghi nhận ngày thứ 10 liên tiếp có số ca nhiễm mới trên 1.000 với 1.175 ca. Tại Osaka, số ca qua đời trong ngày vì Covid-19 cao nhất với 16 ca.

 
Một nhân viên y tế mệt mỏi sau quãng thời gian làm việc dài. (Ảnh: NHK)
Một nhân viên y tế mệt mỏi sau quãng thời gian làm việc dài. (Ảnh: NHK)

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Hiện, Nhật Bản đã áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn hơn để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang âm thầm lây lan trong cộng đồng sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan y tế nước này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BẮC KINH XÉT NGHIỆM HÀNG TRIỆU NGƯỜI VÌ BIẾN THỂ MỚI CỦA VIRUS SARS-CoV-2

Ngày 22/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch xét nghiệm cho 2 triệu người dân trong vòng 48 giờ.

Thủ đô Bắc Kinh đã đẩy nhanh việc khống chế các ổ dịch mới nghi có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Được biết, chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn lần này được thực hiện tại các quận Đông Thành và Tây Thành, nơi sinh sống của khoảng 2 triệu dân tại Bắc Kinh.

Do dịp Tết Nguyên đán đang tới gần, chính quyền Trung Quốc đang rất nỗ lực kiểm soát để dịch không bùng phát mạnh tại Bắc Kinh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!