Nhập viện vì 6 năm hút thuốc, thanh niên gửi lời khuyên đến hàng triệu người: "Như chết đi sống lại"

29/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Chẳng ai có thể phủ nhận được tác hại của việc hút thuốc lá. Nó không chỉ gây hại trực tiếp cho người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng. 

Những lời cảnh báo về việc hút thuốc lá hiện đang được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Trên mạng xã hội, có không ít các bài chia sẻ của những người là nạn nhân của việc hút thuốc. Thế nhưng số người mắc các bệnh do thuốc lá vẫn đang tăng lên từng ngày.

Mới đây, một tài khoản facebook N.Đ.T đã đăng trai những hình ảnh của mình đang nằm điều trị tại bệnh viện cùng lời tâm sự.

“Lời khuyên cho những ai đã và đang có ý định hút thuốc lá thì bỏ đi nhé, một ngày nào đó bạn sẽ mất tất cả vì những thứ vô bổ đó. Khoảng thời gian 2 tháng thật đáng sợ, chưa bị thì thờ ơ mặc kệ, bị rồi mới biết cảm giác đau đớn là như thế nào, 10 ngày mổ tận 3 lần như “chết đi sống lại”.

 
T. nằm điều trị tại bệnh viện
T. nằm điều trị tại bệnh viện

Theo đó, trong những ngày vật vã điều trị, T. đã vô cùng ân hận vì hút thuốc lá. Để giờ đây khi nhận ra rằng nó chỉ là thứ vô bổ thì đã quá muộn.

>>Xem thêm: Nghệ sĩ Lê Bình qua đời vì ung thư - lời cảnh tỉnh cho người hút thuốc

Chia sẻ với Sức khỏe đời sống, T. cho biết năm nay T. mới 23 tuổi nhưng đã có "thâm niên" hút thuốc 6 năm. Mỗi ngày T. hút hết 1 bao thuốc nên T. vô cùng gầy gò, ốm yếu. 

Thời gian gần đây chàng trai không thể tập trung làm được bất cứ việc gì do thường xuyên tức ngực, khó thở. Linh cảm điều chẳng lành với sức khỏe, T. đến bệnh viện kiểm tra thì được bác sĩ chẩn đoán bị trào khí, tràn dịch màng phổi mức độ khá nghiệm trọng, phải dùng bình lọc,... theo Sức khỏe đời sống.

T. tâm sự những ngày này đối với cậu thực sự là một nỗi ám ảnh như "chết đi sống lại". Chỉ trong vòng 10 ngày nhập viện, T. đã phải thực hiện liên tiếp 3 lần phẫu thuật. Cơ thể gầy gò, ốm yếu của T. phải gồng lên để chịu đựng những cơn đau hậu phẫu. Nhưng điều đó vẫn chưa là gì so với những cơn co thắt, những lần khó thở, tức ngực.

Những ngày nằm điều trị là lúc T. nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống. Vì vậy T. đã chia sẻ lên mạng xã hội, hy vọng có thể cảnh tỉnh những người đang hút thuốc sớm từ bỏ nếu không muốn nhận kết cục đau đớn như cậu. Được biết, sau thời gian điều trị, hiện sức khỏe T. đã ổn định.

Do hút thuốc nên thân hình T. gầy gòDo hút thuốc nên thân hình T. gầy gò

Những dòng chia sẻ của T. sau khi được đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã tag người thân, bạn bè của mình vào bài viết như một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh. Đồng thời, mọi người cũng gửi lời động viên đến T., hy vọng cậu sẽ sớm khỏe mạnh.

"Bạn còn trẻ, bạn vẫn còn thời gian sửa chữa sai lầm. Hy vọng bạn sẽ sớm hồi phục nhé", bạn B.T động viên.

Việc hút thuốc quả thật không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gia đình mà còn gây sa sút kinh tế. Tốn tiền hút thuốc đã đành nhưng còn tiền điều trị nếu không may mắc phải những căn bệnh do thuốc lá. Xét về mặt nào cũng chỉ thấy rằng, hút thuốc lá gây ra quá nhiều tác hại.

Mỗi ngày có hơn 100 người không qua khỏi vì thuốc lá

Theo thống kế ở nước ta, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc là là hơn 90%; tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới mức 45,3%, nữ 1,1%.

Mỗi ngày có hơn 100 người không qua khỏi vì thuốc lá. Mỗi năm có khoảng 40.000 ca không qua khỏi vì thuốc lá.

>>Đọc thêm: Lá phổi của người hút thuốc lá mỗi ngày suốt 20 năm

Về kinh tế: Theo số liệu thống kê năm 2015, mỗi năm người Việt chi 31 nghìn tỷ đồng cho việc mua thuốc lá.

Chi phí điều trị cho năm nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Nghiệm trọng hơn cả, theo thống kê của Bộ y tế, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới: Khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc.

Hy vọng những con số trên sẽ khiến nhiều người thấy sợ mà từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Đừng vì "sướng cái miệng mà hại cái thân", rồi hại luôn cả những người thân xung quanh mình