Nhập lậu hàng nghìn test kit nhanh còn lấy lí do "vì mọi người"?

09:50 04/08/2021

Mới đây, vào tối ngày 3/8, Công an Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ khoảng 1.000 bộ test nhanh virus SARS-CoV-2 nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ tại P.Xuân Đỉnh. Đáng nói, tất cả số sản phẩm này đều đang được đưa đi tiêu thụ với mức giá lên đến hàng triệu đồng một hộp.

 
1.000 bộ test nhanh SARS-CoV-2 không có hoá đơn chứng từ. (Ảnh: VOV)
1.000 bộ test nhanh SARS-CoV-2 không có hoá đơn chứng từ. (Ảnh: VOV)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, lô hàng 1.000 kit test nhanh virus SARS-CoV-2 nhập lậu trên đã được Đội Cảnh sát kinh tế Công an Q.Bắc Từ Liêm phát hiện khi đang đi tuần tra kiểm soát. Khi đó, số hàng đang được đối tượng P.A.T (29 tuổi, quê tại TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) giao nhận tại Khu đô thị Ciputra (P.Xuân Đỉnh). Do không thể trình rõ hoá đơn chứng từ của đơn hàng nên T đã bị mời về trụ sở làm việc.

VTV đăng tải, ban đầu, khi được hỏi lý do nhập lậu, T nói: "Em muốn mọi người mình được dùng hàng tốt, nên đấy là hành động đúng". Tuy nhiên, khi nhắc đến việc khai báo hải quan, đăng ký với cơ quan y tế, T lại thản nhiên đáp: "Cái đó em không nắm được".

Cuối cùng, kẻ này khai nhận do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu đối với kit test nhanh virus SARS-CoV-2 tăng cao nên đã nhập lậu số bộ kit test trên về bán. Đối tượng đã tận dụng đường tiểu ngạch của nhiều nước để mua các kit thử, mỗi hộp khoảng 300.000 đồng (gồm 5 kit test). Thế nên, lô hàng mới không có hóa đơn chứng từ, không được các cơ quan y tế cấp phép lưu hành.

Ngay bản thân T cũng không đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực y tế. T chỉ bán vì ham lãi cao, nếu như đơn hàng này trót lọt, hắn có thể mang về hàng trăm triệu đồng. Bởi lẽ nếu bán cho mọi người sử dụng, T sẽ lấy khoảng 400.000 - 500.000 đồng/hộp, còn bán cho các hiệu thuốc thì có giá từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/hộp.

 
Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: TTXVN)
Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: TTXVN)

Trang tin của Bộ Y tế đăng tải, hiện nay, trên các trang mạng xã hội cũng có rất nhiều bài đăng "chào hàng" bộ kit test nhanh Covid-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Hầu hết các sản phẩm này đều được người chủ rao bán với rất nhiều công dụng thần kì, có xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Thế nhưng, khi khách hàng hỏi hoá đơn, chứng từ, người bán lại biện minh vô vàn lý do để né tránh.

Theo VTV, phía Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hầu hết các bộ kit test nhanh Covid-19 "giá rẻ" được bán tràn lan trên mạng đều là hàng nhập lậu vào Việt Nam. Chỉ tính từ đầu tháng 6 đến nay, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phát hiện 5 vụ nhập lậu, buôn bán các bộ test nhanh Covid-19 không có hóa đơn chứng từ.

Trước thực trạng này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết: "Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT.

Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển."

Vì vậy, ông khuyến cáo mọi người nên hết sức cảnh giác, không tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, nhất là từ mạng xã hội. Bởi lẽ, những sản phẩm này đều chưa được cấp phép lưu hành, khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. 

 
Một kit test nhanh Covid-19 được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một kit test nhanh Covid-19 được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng theo nguồn tin trên, kể từ ngày 13/7/2021, Bộ Y tế đã gửi công văn số 604/TTrB-P1 đến các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế và các test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để quản lý chặt chẽ hơn, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt là không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân không nên mua dụng cụ và tự thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 bởi có một số loại trôi nổi, không đảm bảo chất lượng chính xác. Chưa kể, việc xét nghiệm nhanh chỉ có giá trị sử dụng chính xác trong một số trường hợp cụ thể. 

 
Nhiều kit test nhanh không rõ xuất xứ. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhiều kit test nhanh không rõ xuất xứ. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Sau thời điểm đó, người được xét nghiệm không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K, vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO TIÊM 2 MŨI VACCINE ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Theo công văn vừa gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc, Bộ Y tế có nêu rõ các hướng dẫn cụ thể trong việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19, sao cho đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả tối đa và tăng diện bao phủ.

Theo đó, Bộ có khuyến cáo người đã tiêm mũi 1 là vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng loại đó. Riêng trong trường hợp nguồn vaccine bị hạn chế, có thể tiêm phối hợp mũi thứ 2 là Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 là AstraZeneca. Tuy nhiên, muốn làm vậy cần phải có sự đồng ý của người tiêm chủng. Ngoài ra, thời gian 2 mũi tiêm phải cách nhau là từ 8 đến 12 tuần. 

Xem thêm tại đây