Nhân viên y tế miền Trung lội suối, đi bộ để tiêm vaccine cho bà con

26/10/2021, 10:10 GMT+07:00

Thời gian gần đây, miền Trung liên tiếp ghi nhận nhiều đợt mưa bão lớn. Nhiều tuyến đường tại đây hầu hết đều bị ngập lụt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đời sống của bà con.

Đáng nói, ngoài chống lũ, người dân miền Trung còn phải phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Những ngày này, ngành y tế tại các địa phương đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. Để sớm đưa vaccine tiếp cận đến mọi người, nhiều đoàn tiêm chủng đã phải lội suối, vượt đất đá. 

 
Đoàn y tế tại dìu nhau qua dòng nước lũ, cố gắng bảo vệ cho vaccine. (Ảnh: Lao Động)
Đoàn y tế tại dìu nhau qua dòng nước lũ, cố gắng bảo vệ cho vaccine. (Ảnh: Lao Động)

Lao Động đăng tải, vừa qua một đoàn tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã lên đường đến chỗ bà con đồng bào thiểu số Vân Kiều sinh sống. Đoàn gồm 4 chiến sĩ công an, dân quân, biên phòng và cán bộ y tế. Điểm tiêm nằm ở bản Cuôi (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cách trung tâm 13km. Bao quanh bản là rừng núi, nương rẫy vì vậy rất khó để di chuyển. Nhất là mùa mưa, mực nước ở nhiều con suối quanh bản dâng cao, khiến bà con không thể đi lại, khu vực bị chia cắt, cô lập. 

Ban đầu, đoàn di chuyển bằng 6 chiếc xe môtô. Tuy nhiên, chưa đến điểm tiêm thì bất ngờ gặp mưa lớn. Sau khi tạnh, đoàn đã phải lội 2 con suối, đi bộ qua nhiều tuyến đường có địa hình khó khăn. Đến khi vào được bản Cuôi, mưa lại càng lúc lớn hơn. Dù vậy, công tác tiêm chủng vẫn được diễn ra an toàn, nhanh chóng. 


Những hình ảnh ấm lòng trong mùa bão lũ miền Trung. 

Kết thúc buổi tiêm, đoàn quay đầu trở về khu trung tâm. Lúc này, hầu hết các con suối quanh bản đều đã ngập, dòng nước lại chảy xiết vô cùng nguy hiểm. Không còn cách nào, đoàn phải gửi lại 4 chiếc môtô, sau đó gùi 2 chiếc xe, cố gắng lội qua đoạn suối có mức nước cao nửa người. 

Là một trong những nhân viên y tế tham gia chuyến hành trình trên, chị Bùi Thị Phương Thắm lo lắng: “Nước không chỉ ngập sâu mà chảy xiết và ngày càng dâng cao, nên phải ra thật nhanh. Khi đi qua suối, các anh trong đoàn phải hỗ trợ nhau, dàn hàng rồi nắm tay nhau nhích từng bước một mới vượt qua được”.

 
Bà con bản Cuôi được nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Bà con bản Cuôi được nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Đến khi trở về được trạm y tế xã Hướng Lập, tất cả mọi người trong đoàn đều ướt nhẹp. Dù vậy, chẳng ai lên tiếng ca thán. Mọi thành viên đều cố gắng nghỉ ngơi cho lại sức để ngày tiếp theo lên đường tiêm chủng cho bà con ở những làng khác trong xã.

Bày tỏ về chuyến hành trình đáng nhớ vừa qua, ông Lâm Chí Đức - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chia sẻ với Lao Động: “Các vùng khác đi lại thuận lợi, người dân tập trung ở trung tâm xã để tiến hành tiêm chủng. Còn ở Cuôi thì khác, mình không vào thì 32 người dân đó sẽ không được tiêm vaccine. Biết là khó khăn, nhưng tôi động viên anh em cố gắng”.

 
Nhiều bà con vùng núi đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)
Nhiều bà con vùng núi đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)

Không chỉ nhân viên y tế, ngay cả bà con cũng rất cố gắng để được tiêm chủng vaccine. Thanh Niên đăng tải, những ngày mưa bão vừa qua, bà con Thừa Thiên - Huế đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng chèo ghe vượt lũ, chạy xe công nông đi tiêm chủng. Trong ngày 25/10 vừa qua, dù mưa không ngớt, thế nhưng tại điểm tiêm chủng hội trường UBND P.Thủy Lương (TX.Hương Thủy) vẫn có hàng ngàn người đến tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Phạm Thị Hát (69 tuổi, tổ dân phố 3, P.Thủy Lương, TX.Hương Thủy) cho biết: “Nghe tổ dân phố thông báo được đi tiêm, tôi rất mừng. Hơn 4 tháng nay, con tôi không cho tôi đi đâu cả, bắt ở nhà vì sợ lây bệnh. Khi được phường thông báo có danh sách gọi đi tiêm, con tôi liền chở tôi đi ngay”.

 
Bà con chấp nhận chèo thuyền, vượt nước lũ để đến điểm tiêm. (Ảnh: Thanh Niên)
Bà con chấp nhận chèo thuyền, vượt nước lũ để đến điểm tiêm. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Nhiều điểm tiêm đông đúc bà con xếp hàng chờ đến lượt. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều điểm tiêm đông đúc bà con xếp hàng chờ đến lượt. (Ảnh: Thanh Niên)

Có thể thấy, dù bị mưa bão ảnh hưởng, thế nhưng công tác chống dịch tại miền Trung vẫn được tăng cường hết mực. Mong rằng bà con có thể đảm bảo được sức khoẻ, sớm vượt qua khoảng thời gian khó khăn này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MẶC KỆ NGUY HIỂM, 4 NGƯỜI LAO VÀO DÒNG NƯỚC XIẾT CỨU XE CHO CÔ GÁI TRẺ

Một trong những hình ảnh đẹp mùa lũ đang được dân tình chia sẻ gần đây đó là việc một số bà con tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng nhau giúp người gặp nạn bảo vệ tài sản của mình.

Cụ thể, theo lời anh Phan Lê Phong (trú tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) - một trong những người nghĩa hiệp cho biết, thời điểm đó, mưa rất lớn, nhiều tuyến đường bị ngập nghiêm trọng. Khi đang đi trên đường, nhóm anh phát hiện chiếc xe máy của một cô gái bị dòng nước cuốn trôi. Thấy vậy, cả 4 người đã không ngần ngại ra tay giúp đỡ. 

Thực tế, khi đó, chính anh Phong cũng biết nước chảy xiết, không nhìn thấy đáy nên rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng chiếc xe máy có thể là tài sản quý giá đối với cô gái trẻ, nên mọi người đã không ngần ngại mà nhảy xuống. 

Xem thêm tại đây