Nhân viên xét nghiệm Covid-19 kiệt sức: Nhiều ngày làm việc 12 tiếng

13/05/2021, 20:00 GMT+07:00

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, số lượng ca mắc mới đều tăng thêm mỗi ngày. Những trường hợp thuộc diện phải quan sát sức khỏe, cần phải xét nghiệm theo đó càng nhiều hơn. Các nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu cũng phải hoạt động hết công suất để cho ra kết quả sớm nhất.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Sinh)

Mới đây, hình ảnh đoạn tin nhắn của một người thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho lãnh đạo đơn vị cùng hình ảnh nhân viên y tế ngục ngã vì kiệt sức và lời kêu cứu đã khiến nhiều người phải xót xa: “Bác ơi, cứ cường độ làm PCR như thế này, em sợ mấy em không chịu nổi bác à. Mỗi ngày làm việc 12 giờ, nghỉ được 6 tiếng, liên tục mấy ngày nay rồi bác à."

Mặc dù hiểu rõ công việc khó khăn song vị lãnh đạo cũng không thể làm gì hơn ngoài việc động viên, an ủi các nhân viên đang công tác: “H. ơi, bác biết hết. Anh em CDC đã gần như hết sức cả rồi. Bác cầu mong mọi người không ai gục ngã hết. Cố gắng vượt qua giai đoạn này, tất cả vì cộng đồng."

 
Tin nhắn và hình ảnh mà nhân viên xét nghiệm CDC Huế gửi cho lãnh đạo. (Ảnh: Thanh Niên)
Tin nhắn và hình ảnh mà nhân viên xét nghiệm CDC Huế gửi cho lãnh đạo. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Thanh Niên, ngay khi xác nhận được thông tin này, ngày 13/5, ông Hoàng Việt Cường, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp bàn và đề nghị Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế chi viện thêm nhân lực xét nghiệm cho CDC tỉnh.

Được biết, kể từ ngày 29/4, đến nay bộ phận xét nghiệm sàng lọc tại Thừa Thiên Huế đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 3.972 mẫu. Riêng trong ngày 13/5 đã xét nghiệm 696 mẫu. Và trong khoảng thời gian này, các nhân viên y tế thường xuyên phải làm việc 12 tiếng/ngày để kịp tiến độ công việc.

 
Có người đã kiệt sức vì phải liên tục làm việc với cường độ cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Có người đã kiệt sức vì phải liên tục làm việc với cường độ cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo bản tin chiều của Bộ Y tế, trong chiều ngày 13/5, Việt Nam vẫn ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới. Cụ thể tính từ 12h đến 18h ngày 13/5, có thêm 31 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 19 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong toả.

Thông tin về các ca bệnh trong nước  như sau:

- CA BỆNH BN3686 ghi nhận tại Thành phố Hà Nội: Bệnh nhân nữ, 41 tuổi, địa chỉ tại huyện huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

- CA BỆNH BN3688 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: Bệnh nhân nữ, 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; liên quan đến ổ dịch CTY SJ Tech, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

 
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)
Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)

- CA BỆNH BN3689-BN3698 ghi nhận tại Thành phố Đà Nẵng: là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

- CA BỆNH BN3699-BN3701 ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc: là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

- CA BỆNH BN3702, BN3705, BN3707, BN3709 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 13/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Có thể thấy đội ngũ nhân viên y tế đang là một trong những đơn vị vất vả nhất trong cuộc chiến chống Covid-19 này. Mọi người nếu thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch sẽ phần nào giảm bớt được gánh nặng cho họ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HOÀN CẢNH THIẾU THỐN CỦA BỘ ĐỘI CHỐNG DỊCH BIÊN GIỚI TÂY NAM

Không chỉ có các nhân viên y tế mà những chiến sĩ bảo vệ biên giới cũng đang phải hoạt động vô cùng vất vả trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ thứ.

Theo hình ảnh ghi lại được của một nhóm bộ đội biên giới Tây Nam, các chiến sĩ luôn phải túc trực để kiểm soát tình trạng nhập cảnh chui. Song nơi ở của họ chỉ là chòi vịt đơn sơ, không điện, không quạt, thậm chí còn không có cả nước sạch.

Xung quanh bao bọc đều là đồng ruộng, muốn đi vào nhà dân để lấy nước, sạc nhờ điện cũng sẽ phải lội bộ 2 tiếng. Người sống trong xóm xung quanh cũng chỉ biết hỗ trợ bằng cách cho mượn mấy bình điện để dùng dần khi tối đến.

Xem thêm tại đây!