Nhân viên xe buýt mắc nCoV mất ngủ 21 ngày vì áp lực từ cộng đồng

19:50 09/09/2020

Chiều ngày 9/9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho 4 ca nhiễm nCoV là BN 714, BN 865, BN 951, BN 1032. Trong số đó có BN 714 là B.Đ.T, nhân viên điều hành xe buýt, sinh sống tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Bệnh nhân là một trong những ca mắc nCoV ở Hà Nội có liên quan đến Đà Nẵng. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân đã có những chia sẻ về quá trình điều trị của mình.

 
Nhân viên xe buýt mắc nCoV trải lòng về quá trình điều trị của bản thân. (Ảnh minh hoạ: Báo Thanh niên)
Nhân viên xe buýt mắc nCoV trải lòng về quá trình điều trị của bản thân. (Ảnh minh hoạ: Báo Thanh niên)

>>> Xem thêm: Cụ ông mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Hải Dương đã cai dần máy thở

Nhân viên xe buýt nhiễm nCoV: "Tôi mất ngủ liên tục 21 ngày"

Theo lịch sử dịch tễ của ca bệnh số 714, trước khi được xác định dương tính với Covid-19, bệnh nhân đã có lịch trình đi lại phức tạp và tiếp xúc với nhiều người. Trong số đó, đáng chú ý nhất là việc đi liên hoan cùng các đồng nghiệp, về quê tại Nam Định và quê vợ tại Thái Bình.

Khi có kết quả xét nghiệm Covid-19, bệnh nhân đã được đưa đi cách ly và tiến hành điều trị. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân đã gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý. Theo Dân trí đưa tin, bệnh nhân 714 cho biết, từ khi mắc Covid-19, bệnh nhân luôn trong tình trạng stress nặng vì áp lực quá lớn từ cộng đồng, nhất là mạng xã hội.

 
Bệnh nhân 714 chia sẻ. (Ảnh: Dân trí)
Bệnh nhân 714 chia sẻ. (Ảnh: Dân trí)

Theo bệnh nhân 714 kể lại, đêm đầu tiên mất ngủ là khi biết mình mắc Covid-19. Còn 2 đêm khác là khi bệnh nhân mở mạng xã hội và đọc những thông tin tiêu cực, bình luận hướng vào mình.

Bệnh nhân này chia sẻ: “Suốt thời gian điều trị, tôi mất ngủ liên tục 21 ngày, trong đó có 3 hôm là thức trắng đêm không ngủ được chút nào. Mỗi đêm tôi chỉ ngủ chập chờn khoảng 15 phút, mỗi khi thức giấc lại rất khó để ngủ lại.”. 

Vì những đợt mất ngủ, bệnh nhân từ một người khoẻ mạnh bỗng xuất hiện nhiều hiện tượng bị choáng, suy nhược cơ thể. Tình trạng này chỉ chấm dứt khi bệnh nhân được bác sĩ thông báo kết quả âm tính với nCoV.

 
Suốt thời gian điều trị, bệnh nhân 714 đã gặp áp lực lớn về tinh thần. (Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)
Suốt thời gian điều trị, bệnh nhân 714 đã gặp áp lực lớn về tinh thần. (Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)

>>> Đọc thêm: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

"Mong cộng đồng có sự chia sẻ, thông cảm và động viên"

Từ những gì mà bản thân đã trải qua, bệnh nhân bày tỏ mong muốn của mình: “Tôi rất mong cộng đồng, đồng nghiệp và người thân của những bệnh nhân Covid-19 có sự chia sẻ, thông cảm và động viên. Như vậy, người bệnh mới có tinh thần lạc quan nhất để vượt qua bệnh tật”.

Ở hiện tại, sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân cùng 3 người khác được đưa về địa phương để thực hiện cách ly. Quá trình này sẽ có sự giám sát chặt chẽ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật.

>>> Đừng bỏ lỡ: Khoảnh khắc bệnh nhân Covid-19 ra đi: Thều thào cầu xin gặp người thân

Dịch bệnh về cơ bản đã và đang được cơ quan chức năng kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, người dân tuyệt đối không nên chủ quan và tích cực nâng cao sức khoẻ của bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn,... 

Cụ ông mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Hải Dương đã cai dần máy thở

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến nay, Việt Nam còn 131 ca bệnh nhiễm nCoV đang được điều trị. Trong số đó, có 2 bệnh nhân được đánh giá rất nặng ở khu vực miền Bắc. Sau 1 thời gian điều trị, 2 bệnh nhân này đã dần có các chuyển biến tích cực. 

1 trong 2 ca bệnh đó là bệnh nhân số 1.045, nam giới, 72 tuổi, trú ở huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ngày 1/9, bệnh nhân được chuyển từ Hải Dương lên thẳng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Lúc này, do tình trạng rất nặng, bệnh nhân đã được các y bác sĩ tại bệnh viện tiến hành lắp đặt ống thở máy ngay. Sau 8 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của ca bệnh 1.045 đã có những cải thiện rõ rệt. Ở hiện tại, bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở máy ở mức thấp.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY