Nhân viên Tân Sơn Nhất dương tính, Bộ Y tế họp khẩn

06/02/2021, 16:20 GMT+07:00

Một nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất tên L.T.A., 28 tuổi, trú tại khu C2, chung cư trên đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đầu giờ chiều ngày 6/2, Bộ Y tế và lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương đã tiến hành họp khẩn. Thứ trưởng Bộ Y tế đặc biệt nhấn mạnh cần xác định đây là ổ dịch tại TP.HCM.

 
Hành khách được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay (Ảnh: Báo dân tộc)
Hành khách được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay (Ảnh: Báo dân tộc)

>>Xem thêm: Thêm 2 nhân viên điện lực tại Hải Dương dương tính COVID-19

Bộ Y tế họp khẩn với TP.HCM và Bình Dương sau trường hợp nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính nCoV

Theo thông tin trên Zing, ngay sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất trú ở tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế và lãnh đạo UBND TP.HCM cùng tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp khẩn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Tại cuộc họp, ông Tuyên chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM nhanh chóng thực hiện xét nghiệm khẳng định cho nhân viên này để đưa ra kết luận cuối cùng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh: Dân trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh: Dân trí)

Đồng thời lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu TP.HCM và tỉnh Bình Dương khẩn trương có báo cáo truy vết và đưa ra các bước tiếp theo trong việc khoanh vùng, ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ông Tuyên nêu nhận định: "Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 là tất cả vùng dịch phải được khoanh vùng thần tốc. Đến nay, các tỉnh có dịch chúng ta đã khoanh vùng sớm, rất tốt. Tuy nhiên, trường hợp này còn liên quan sân bay Tân Sơn Nhất nên có nhiều đặc điểm rất khác. Điều này đặt ra giải pháp truy vết, chống dịch tại sân bay thế nào để khoanh vùng dịch sớm nhất. Giả sử Tân Sơn Nhất phong tỏa toàn bộ thì rất khó khăn."

>>Đọc thêm: Hải Dương: 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi

Xác định đây là ổ dịch tại TP.HCM

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng phải xác định đây là ổ dịch tại TP.HCM. Từ đó, lãnh đạo Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và cơ quan chức năng TP.HCM cần phối hợp để đưa ra các giải pháp, tiến hành kiểm soát, xử lý dịch.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, tính đến trưa ngày 5/2, đơn vị và cảng vụ hàng không miền Nam đã phối hợp lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm, là của cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tối cùng ngày phát hiện một mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (là trường hợp trên). Qua điều tra dịch tễ được biết, trước khi có kết quả nghi nhiễm, bệnh nhân vẫn làm việc tại sân bay và được quét thân nhiệt mỗi ngày. Tuy nhiên trước đó một tháng, người này có về cư trú tại Bình Dương.

Từ ngày 2/2, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi nên nghỉ ở nhà. Ngày 3/2, đến Bệnh viện Quân y 175 khám bệnh, đến ngày 5/2 được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện có 21 người tại Bệnh viện Quân y 175 được xác định là F1; F2 đang được truy vết.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trong quá trình làm việc (Ảnh: Báo điện tử)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ trong quá trình làm việc (Ảnh: Báo điện tử)

>>Đọc thêm: Ổ dịch Covid-19 ở Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Trước tình hình này, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị không nghĩ đến việc đóng cửa sân bay bởi đã phối hợp với Sở Y tế TP.HCM rà soát và ca bệnh này được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, tại sân bay chưa xảy ra sự cố nào. Ngoài ra, do từ ngày 2-5/2, bệnh nhân không làm việc tại sân bay nên Cảng vụ hàng không đánh giá quyết định phong tỏa khu vực là chưa cần thiết. Tuy nhiên, việc phun khử khuẩn vẫn được triển khai đầy đủ.

Được biết, theo thông tin mới nhất, một người em sống cùng bệnh nhân tại khu chung cư cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn chưa thể kết luận ai là nguồn lây.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, hy vọng người dân sẽ chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÌNH DƯƠNG PHONG TỎA KHU CHUNG CƯ GIÁP TP.HCM

Liên quan đến trường hợp nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất trên, tỉnh Bình Dương ngay sau khi nhận được thông tin đã triển khai phong tỏa khẩn cấp chung cư tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, nơi bệnh nhân cư trú.

Trong thời gian phong tỏa, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại. Đáng nói, khu chung cư này nằm ngay tại quốc lộ 13, là "cửa ngõ" ra vào TP.HCM, vì thế có khá nhiều người giao thoa với TP.HCM. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cũng đang khẩn trương tiến hành khoanh vùng, xác định những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Xem thêm tại đây!