Nhân viên một doanh nghiệp ở miền Tây được thưởng Tết Dương lịch khủng

18:15 29/12/2021

Năm 2021 sắp khép lại, đây cũng là thời điểm người lao động đang vô cùng trông chờ vào khoản thưởng cuối năm. Nhìn chung, dù Covid-19 tác động khiến tình hình kinh tế có phần giảm sút nhưng các doanh nghiệp vẫn cố gắng lo cho người lao động có được cái Tết đủ đầy. Thậm chí còn có công ty thưởng Tết Dương lịch đến hàng trăm triệu đồng như tại Cần Thơ.

 
Thưởng Tết chính là khoản người lao động trông chờ nhất trong năm. (Ảnh minh họa: Gia Đình)
Thưởng Tết chính là khoản người lao động trông chờ nhất trong năm. (Ảnh minh họa: Gia Đình)

Ngày 29/12, ông Tạ Minh Phúc Khương, Phó trưởng phòng lao động, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Cần Thơ chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, trong báo cáo gửi UBND TP Cần Thơ về tình hình lương, thưởng Tết Dương lịch của các doanh nghiệp trên địa bàn, đơn vị ghi nhận có một doanh nghiệp FDI đạt mức thưởng Tết cho nhân viên cao nhất là 130 triệu đồng/người. Trước đó, vào năm 2021, doanh nghiệp này có mức thưởng Tết Dương lịch thấp hơn 21 triệu đồng. 

Trong khi đó, mức thưởng thấp nhất thuộc về một doanh nghiệp dân doanh, 100 ngàn đồng/người (vào năm ngoái là 200 ngàn đồng). Mặc dù thưởng Tết Dương lịch cao là vậy song mức thưởng Tết Nguyên Đán Nhâm Dần tại TP.Cần Thơ của các doanh nghiệp công bố đến thời điểm này lại khá thấp. Cụ thể, thưởng Tết Nguyên Đán cao nhất là 43 triệu đồng/người, còn thấp nhất là 200 ngàn đồng/người.

 
Hình ảnh bà con háo hức về quê ăn Tết vào năm 2020. (Ảnh: Dân Việt)
Hình ảnh bà con háo hức về quê ăn Tết vào năm 2020. (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh đó, một thông tin đáng mừng là trong số 72 doanh nghiệp báo cáo về tình hình lương thưởng, không có nơi nào nợ lương công nhân viên dù ít nhiều chịu tác động của Covid-19.

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết Dương lịch, báo Dân Trí cho biết, ngành ngân hàng cũng có mức thưởng khá cao do lợi nhuận năm tăng khoảng 10%.

Chị T.T.T., nhân viên ngân hàng chi nhánh ở quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ, năm ngoái chị được thưởng Tết trên 100 triệu đồng. Với tình hình kinh doanh vừa qua, chị dự đoán mức thưởng sẽ không thấp hơn năm ngoái. "Không riêng thưởng Tết, trợ cấp những tháng gần đây cũng tăng. Tôi nghĩ sẽ ở mức 150 triệu đồng", chị T. nói.

 
Các doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất sau dịch. (Ảnh: Lao Động)
Các doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất sau dịch. (Ảnh: Lao Động)

Ông Đinh Văn Tiệp - Chuyên gia kinh tế tại TP.HCM cũng đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng thưởng Tết 2022 của ngành ngân hàng trung bình khoảng 6-8 tháng lương: "Những nhân viên quản lý rủi ro, nhân viên kinh doanh, nhân viên tín dụng, chuyên viên phân tích tài chính...sẽ có mức thưởng cao trên 150 triệu đồng. Những nhân viên khác cũng sẽ duy trì ở mức 100 triệu đồng. Tuy vậy, nếu nhân viên bị kỷ luật, không hoàn thành nhiệm vụ sẽ không có thưởng cao", ông Tiệp nói.

Trái với sự háo hức, kì vọng của một số ngành nghề thì cũng có không ít người tỏ ra ảm đạm vì biết rằng không thể trông đợi quá nhiều, thậm chí có người còn bỏ việc trong những ngày cuối năm vì "thưởng cũng như không".

Lãnh đạo liên đoàn lao động quận Bình Tân chia sẻ: "Rất ít doanh nghiệp có thưởng Tết Dương lịch. Tết Nguyên Đán các doanh nghiệp hiện vẫn đang bàn và chưa thể quyết định. Tình hình này chắc phải qua tháng 1/2022 các doanh nghiệp mới có báo cáo về thưởng Tết".

Dù ít hay nhiều thì thưởng Tết cũng là một phần động viên với công nhân viên. (Ảnh: VTV)Dù ít hay nhiều thì thưởng Tết cũng là một phần động viên với công nhân viên. (Ảnh: VTV)

Hiện nay cơ quan ban ngành cũng đang rất tạo điều kiện để doanh nghiệp cũng người người lao động ổn định trở lại. Mong rằng sang năm mới, mọi việc sẽ khởi sắc hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THƯỞNG TẾT 2022: MỘT SỐ QUY ĐỊNH NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN BIẾT

Pháp luật Việt Nam không bắt buộc công ty, doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải có khoản thưởng Tết cũng như lương tháng 13. Thực tế, khoản này là phụ thuộc vào thỏa thuận cũng như quy định, tình hình sản xuất của đơn vị đó.

Với tiền thưởng Tết Nhâm Dần, dưới đây là những khoản người lao động có thể được nhận:

- 300.000 đồng tiền thăm hỏi và quà từ quỹ tài chính công đoàn. 

- Lương tháng 13 theo thỏa thuận với doanh nghiệp.

- Khoản thưởng Tết do doanh nghiệp tự chi trả.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định: "Theo đánh giá thì có khoảng 30 - 50% doanh nghiệp sẽ giảm thưởng Tết cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực để duy trì lương tháng 13. Tuy nhiên, mức thưởng cụ thể cũng sẽ thấp hơn năm trước".