Khởi tố vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Nhân viên không kiểm tra số lượng khi rời xe

07/08/2019, 14:45 GMT+07:00

Trưa ngày 8/7 UBND Quận Cầu Giấy tổ chức cuộc họp báo thông tin về vụ việc bé trai trường quốc tế tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón học sinh. Cuộc họp bắt đầu với sự tham gia của ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy; bà Đặng Thị Linh - Phó Viện trưởng VKSND quận; ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận và bà Phan Thị Thu Hà - Chánh văn phòng UBND quận. 

Đại diện nhà trường làm việc với phụ huynh học sinh (Ảnh: VTV)Đại diện nhà trường làm việc với phụ huynh học sinh (Ảnh: VTV)

Nhân viên trường không kiểm tra số lượng học sinh khi rời xe

Theo báo cáo chính thức từ UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), khoảng 6h sáng ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe bus số 19 mang biển số 29B-069.56 đến đón cô Nguyễn Bích Quy là nhân viên của trường sau đó cả hai đến đón học sinh L.H.L. tại tòa nhà Trung Yên cùng 12 học sinh khác ở các điểm đón phụ huynh đã đăng ký với nhà trường. 

Trên xe bé L. ngồi hàng ghế cuối, theo cô Quy kiểm tra thì trên xe có đủ 13 học sinh. 

Khi xe dừng tại cổng trường, do có 2 học sinh quấy khóc nên cô Quy đã trực tiếp đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn mà không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh khi rời xe. 

Lúc này tài xế lái xe Phiến về bãi đỗ xe đến khoảng 15h30 thì quay lại Trường Tiểu học đón học sinh về. Trong lúc cô Quy đưa các học sinh ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L. nên đã nhờ người đi tìm đồng thời gọi điện thoại cho người thân của cháu L. 

Bố nạn nhân và Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Trần Thị Hồng Hạnh đang đề cập vụ việc. Ảnh: Hoàng Lam/ZingBố nạn nhân và Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Trần Thị Hồng Hạnh đang đề cập vụ việc. Ảnh: Hoàng Lam/Zing

Đến khoảng 16h20 phút, cô Quy mở cửa xe thì phát hiện L. đang nằm dưới ghế đầu tiên, đằng sau ghế tài xế nên đã hô hoán mọi người bế cháu đi cấp cứu. Theo cô Quy, trong lúc hoảng loạn có một người đàn ông lạ đã đưa L. vào phòng y tế để cấp cứu nhưng không biết là ai. Sau khi sơ cứu nhà trường đã đưa cháu L. đến Bệnh viện E để cấp cứu tuy nhiên cháu L. đã tử vong. 

Xe đưa đón học sinh của Trường - Ảnh: Nam Trần/ Tuổi trẻXe đưa đón học sinh của Trường - Ảnh: Nam Trần/ Tuổi trẻ

Theo các bác sĩ bệnh viện E, cháu L. nhập viện trong tình trạng tím tái, đồng từ giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả phía bệnh viện đã thông báo với gia đình cháu L. tử vong.

Tại buổi họp báo khi được đặt câu hỏi nguyên do cả ngày khi L. vắng mặt trên lớp mà không ai phát hiện,  ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết: 

"Với quy trình đưa đón, mỗi trường đều có quy trình nghiêm ngặt riêng. Sự việc đáng tiếc này xảy ra do lỗi lầm người lớn. Chúng tôi đã yêu cầu xác minh làm rõ".

Đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người

Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết sau khi nhận được tin báo vụ việc vào khoảng 18h ngày 6/8, cơ quan này đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đồng thời khi thu thập đầy đủ thông tin ngày 7/8 Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định Khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128-BLHS. Bên cạnh đó, cơ quan Công an đã trưng cầu Viện khoa học Hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L. tử vong sau đó bàn giao thi thể cháu cho gia đình về quê an táng.

Đến 11h45 buổi họp báo mới được bắt đầu - Ảnh: Nam Trần/ Tuổi trẻĐến 11h45 buổi họp báo mới được bắt đầu - Ảnh: Nam Trần/ Tuổi trẻ

Về kết quả khám nghiệm tử thi và nguyên nhân tử vong của cháu L., ông Hóa cho biết hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật sau đó sẽ thông tin toàn bộ kết quả đến các cơ quan báo chí kết quả cuối cùng. 

Đến 12h15’, buổi họp báo kết thúc. 

>>Xem thêm: Vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Buổi sáng mặc áo đỏ nhưng khi bế ra khỏi xe mặc áo trắng

Người phụ trách đưa đón có thể bị phạt tù 5 năm

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết đã tạm thời đình chỉ các nhân sự có liên quan đến sự việc này để phục vụ công tác điều tra và đang cho rà soát, thiết lập lại toàn bộ quy trình liên quan đến mọi hoạt động của trường. Liên quan đến sự việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: đây là vụ việc rất thương tâm xảy ra từ việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón các cháu học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô dẫn tới để quên 1 cháu nằm trên xe làm cháu bé bị tử vong.

Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân chết của cháu để để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa”, luật sư Thơm nhận định. 

Luật sư ThơmLuật sư Thơm

Theo luật sư Thơm, về nguyên tắc khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số đã đón, trừ những trường hợp nghỉ học phải được phụ huynh thông báo. Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên 1 cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa làm cháu bị tử vong. 

Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ, hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ô tô sẽ có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người hoặc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS hoặc Khoản 1 Điều 360 BLHS.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.Nếu có đủ căn cứ xác định người giáo viên phạm tội Vô ý làm chết người thì thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Nếu xét thấy hành vi của người giáo viên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì thuộc lỗi vô ý cẩu thả do không thực hiện nhiệm vụ được giao là phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao đủ số học sinh vào lớp học”, luật sư Thơm cho hay.

Tổng hợp