Nhân viên gom rác áp lực trong mùa dịch: Ngất xỉu ngay tại lò đốt

16:20 06/06/2021

Trưa ngày 6/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 102 ca mắc Covid-19 trong nước, trải rộng trên 5 tỉnh thành. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận 10 trường hợp mới. Như vậy, trong đợt dịch lần 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, địa phương này đã có 365 ca mắc trong cộng đồng.

Lượng người dương tính tăng dần theo từng ngày khiến thành phố đối mặt với nhiều thách thức. Bên cạnh công tác điều trị, kiểm soát truy vết thì vấn đề xử lý rác thải  y tế cũng trở thành áp lực nặng nề và có nguy cơ phơi nhiễm cực kỳ cao.

 
Lượng rác thải "khủng" được tập kết vào buổi trưa tại khu vực phong tỏa trên đường Ngô Thời Nhiệm (quận Phú Nhuận). 
Lượng rác thải "khủng" được tập kết vào buổi trưa tại khu vực phong tỏa trên đường Ngô Thời Nhiệm (quận Phú Nhuận). 

Thông tin từ báo VnExpress, mỗi ngày, nhân viên vệ sinh thuộc công ty môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh phải gom khoảng 35 tấn rác thải có liên quan đến Covid-19 tại 85 khu cách ly, bệnh viện chữa trị bệnh dịch. Tuy nhiên, trong tình hình dịch ngày càng phức tạp, lượng rác thải mỗi ngày có thể tăng lên 42 tấn.

Giống như các nhân viên y tế, những công nhân vệ sinh cũng phải mặc đồ bảo hộ giữa cái nắng 36 độ C, sử dụng bình phun dung dịch Cloramin B sát khuẩn toàn bộ xe để đảm bảo an toàn. Sau đó, rác được cho vào thùng, dán kín mít và phun khử khuẩn một lần nữa trước khi đưa về tập kết ở bãi rác. Rác được xử lý qua 2 lần phun xịt khử khuẩn sẽ được đưa vào lò đốt công nghệ, công suất 21 tấn mỗi ngày. Tro thải sau khi đốt xong được liệt vào danh sách "chất thải nguy hại" và chôn lấp tại khu vực riêng biệt.

 
Quy trình xử lý rác thải được trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. (Ảnh: VnExpress)
Quy trình xử lý rác thải được trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ với nguồn tin trên, anh P.V.C (42 tuổi, công nhân khu vực lò đốt) cho biết, khu vực xử lý đốt rác y tế này có nền nhiệt rất cao, trong lò lên tới 1.000 độ C nên sức nóng tỏa ra bên ngoài cũng vô cùng lớn. Người này thổ lộ nhiều lần đồng nghiệp ngất xỉu giữa lò đốt vì làm 12 tiếng trong bộ đồ bảo hộ và môi trường có mức nhiệt cao.

Chưa kể tới sức nóng, chỉ riêng mùi dung dịch sát khuẩn nồng nặc cũng khiến các nhân viên tại đây "mệt tới độ không còn sức sống", trong trường hợp không ngất xỉu thì sau giờ làm cũng không ăn uống gì được.

 
Kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai. (Ảnh: Dân Việt)
Kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào TP. Hồ Chí Minh - Đồng Nai. (Ảnh: Dân Việt)

Vất vả và đối mặt với nhiều nguy cơ có thể phơi nhiễm Covid-19 nhưng nhiều nhân viên vệ sinh vấn cố gắng để hoàn tất nhiệm vụ. Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hồ Chí Minh, phía đại diện Công ty môi trường đô thị đã kiến nghị UBND thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng này. Ngoài ra, vấn đề phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải tại các khu cách ly y tế, bệnh viện sẽ được xem xét lại nhằm giải quyết nhanh chóng vấn đề thu gom an toàn.

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang có 159 điểm khoanh vùng, cách ly tại 20 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Trong đó, quận Tân Bình đang có 44 điểm, quận Tân Phú 16 điểm; quận Phú Nhuận 12 điểm; quận Bình Thạnh 9 điểm; quận 1 và Gò Vấp mỗi quận có 8 điểm. Từ đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã lấy được 410.310 mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan tới bệnh nhân Covid-19, cả tiếp xúc gần và mở rộng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

3 VẤN ĐỀ THÁCH THỨC CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Số lượng người nhiễm Covid-19 trong hơn 10 ngày qua tại TP. Hồ Chí Minh đang có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, có 3 vấn đề khó khăn vẫn khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn. 

Thứ nhất là chuỗi lây nhiễm. Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều trường hợp F3 thành F0.

Thứ hai là lượng người cách ly tập trung tăng đột biến. Điều này khiến nhiều khu cách ly bị quá tải, thiếu nhân lực phục vụ.

Thứ ba là vấn đề liên quan tới việc làm của rất nhiều công nhân, cán bộ thuộc các đơn vị. Đặc biệt là khi nhiều tỉnh đã ra yêu cầu cách ly đối với người từ TP. Hồ Chí Minh tới địa phương. Điển hình là tỉnh Đồng Nai, mặc dù công văn đã được nới lỏng nhưng vẫn còn khá khó khăn.

Xem thêm tại đây!