Người đưa đón bỏ quên học sinh trên ô tô trần tình: "Cháu có phải cái kim đâu mà lái xe không thấy"

10/08/2019, 11:00 GMT+07:00

Liên quan đến sự việc bé trai bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón dẫn đến tử vong, sau hơn 2 ngày lấy lời khai tại cơ quan công an bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964), nhân viên đưa đón trường Gateway đã trở về nhà.

Sợ hãi và ám ảnh

Đến nay sau gần 4 ngày xảy ra sự việc đau lòng, tâm lý hoảng sợ cùng nỗi ám ảnh vẫn đeo bám lấy bà Quy. Kể lại sự việc trên Dân trí, bà Quy cho biết khoảng 6h15 sáng 6/8, bà có mặt tại cổng trường Gateway rồi cùng người lái xe tên Phiến đi đón học sinh. Xe ô tô di chuyển qua các điểm Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Hồng - số 1 Trung Yên (nơi đón cháu L.H.L).

“Khi đến, chúng tôi đã phải đợi hơn 10 phút thì cháu L. mới được bác giúp việc của gia đình đưa xuống. Cháu L. mặc áo phông màu đỏ, quần màu tối và đi dép lê màu kẻ sọc đỏ. Lên xe, cháu L. tự ngồi vào góc trong cùng, cạnh cửa sổ của hàng ghế thứ hai tính từ cuối xe”, bà Quy nói trên Dân trí. Sau đó xe tiếp tục đón các cháu học sinh tại các điểm còn lại rồi đến trường.

Bà Quy trần tình lại sự việc (Ảnh: Dân trí)Bà Quy trần tình lại sự việc (Ảnh: Dân trí)

Buổi sáng hôm đó trên xe có 13 học sinh. Khi xe đến trường lúc 7h30 thì có 2 học sinh nữ tên G. và A. học lớp 1 liên tục khóc do mới đi học buổi đầu. "Tôi dỗ dành cho hai cháu xuống xe và giục các cháu khác xuống xe để xếp hàng để vào trường. Vì vướng hai bạn đang quấy khóc nên tôi chỉ kịp nhìn lướt qua phía bên trong xe ô tô, không thấy còn ai nên chủ quan nghĩ các cháu đã xuống hết, tôi kéo cánh cửa lại để đưa các cháu vào. Chiếc xe tiếp tục di chuyển về bãi gửi gần đó.

Khi vào trường, tôi đưa các cháu về lớp bàn giao lại cho cô giáo đứng lớp và kí sổ điểm danh, kết thúc buổi làm việc sáng".

Khoảng 15h45 cùng ngày bà Quy có mặt tại trường để đưa các cháu về nhà. Khi kiểm đếm sĩ số bà Quy phát hiện thiếu cháu L. nên đã báo cho cô The - người quản lý kiểm đếm giờ giấc, số học sinh các xe đưa đón. Đồng thời báo nhà trường để phối hợp tìm kiếm.

>>Đọc thêm: Cha mẹ gục ngã bên di ảnh con trai tử vong vì bị bỏ quên trên xe: "Cặp sách đồ chơi vẫn đây mà..."

Kể từ khi xảy ra sự việc bà Quy rất buồn và ân hận (Ảnh: Vietnamnet)Kể từ khi xảy ra sự việc bà Quy rất buồn và ân hận (Ảnh: Vietnamnet)

"Trong lúc đó tôi đưa các cháu ra xe trước để ổn định, nhưng khi vừa đẩy cánh cửa hông xe ô tô ra, các cháu đã phát hiện bạn L. nằm thẳng dưới sàn phía sau ghế của lái xe và lật tức đã hô to “có người chết!”. Quá hoảng sợ tôi chỉ nhớ, đầu của cháu L. hướng ra ngoài cửa xe, chân hướng vào phía thùng xe, một chiếc dép ở gần tay, chiếc còn lại ở dưới chân”, bà Quy khóc nói trên Dân trí.
Ngay lập tức một người đàn ông mặc áo kể bế L. vào trường cấp cứu.

"Dù rất hoảng loạn, chân tay run gần như không đứng nổi nữa nhưng tôi vẫn phải trấn tĩnh các cháu khác lên xe vì bác tài xế đã gọi ba, bốn cuộc điện thoại cho một ai đó, rồi thông báo vẫn đưa trả các cháu về nhà như bình thường và quay lại trường xử lý việc sau".

Trong suốt chuyến xe trở về chiều hôm ấy bà Quy rất lo lắng cho cháu bé. Bà liên tục "cầu trời" cho L. tai qua nạn khỏi: "Cháu thở được, sống được không thì khổ thân cháu quá".

Bà Quy mong được đến thắp cho cháu L. một nén hương (Ảnh: Dân trí)Bà Quy mong được đến thắp cho cháu L. một nén hương (Ảnh: Dân trí)

Bà Quy cho biết người phụ trách đón - trả học sinh được phát một danh sách gồm họ tên, số điện thoại phụ huynh, thời gian - địa điểm. Đón - trả được học sinh nào bà Quy sẽ đánh dấu vào ô hoàn thành. Danh sách này được bàn giao cho nhà trường một tuần/lần.

"Cháu bé có phải cái kim đâu, người to thế mà lái xe không nhìn thấy"

Có lẽ đến giờ phút này uẩn khúc lớn nhất trong câu chuyện vẫn là việc cháu mặc áo trắng khi được phát hiện, trong khi đó buổi sáng cháu mặc áo đỏ.

Khi được hỏi về vấn đề này, chính bà Quy cũng thắc mắc và không lý giải nổi. "Cho tới điểm hiện tại điều tôi băn khoăn nhất là buổi sáng đi học cháu L. mặc áo màu đỏ, nhưng đến chiều phát hiện ra thi thể của cháu lại mặc chiếc áo khác. Tôi đã trình báo chuyện này với công an. Và liệu có phải cháu tự thay áo ra hay không, có uẩn khúc nào ở đây không? Tôi luôn nghĩ tới điều đó và đưa ra hàng trăm lý do nhưng chưa tài nào giải thích nổi?. Tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan công an để điều tra”, bà Quy chia sẻ trên Dân trí.

Cháu L. mặc áo trắng khi được bế từ ô tô xuốngCháu L. mặc áo trắng khi được bế từ ô tô xuống

Chia sẻ trên Vietnamnet, bà Quy cho biết bà không biết gia đình có để trong balo cháu L. một chiếc áo khác. "Lúc bối rối như thế, sao cháu có thể biết thay áo?", bà Quy nói.

Cháu L. được phát hiện khi nằm vuông góc với thân xe và ngay sau hàng ghế lái, khi đó cháu nằm ở tư thế ngửa thẳng chân tay. Đầu hướng ra phía cửa mở, chân duỗi vào trong. 

"Theo quan sát của tôi, với vị trí của cháu L. lúc đó, người lái xe có khả năng và có thể cũng dễ nhìn được. Tuy nhiên, ông Phiến nổ máy đi từ chỗ gửi xe ô tô đến trường và có thời gian ngồi chờ các học sinh ra mà lại không nhìn thấy. Cháu bé có phải là cái kim đâu, người to như thế mà lái xe lại không nhìn thấy", bà Quy nói thêm trên Vietnamnet.

Bà Phiến chia sẻ thêm ngày hôm đó ông Phiến là người cuối cùng rời xe: "Hôm đó ông ấy cũng không kiểm tra xe. Đáng lẽ như bình thường sẽ phải kiểm tra xe, kéo các rèm lại, sau đó khóa xe và đi về", theo Vietnamnet.

>>Xem thêm: Vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Buổi sáng mặc áo đỏ nhưng khi bế ra khỏi xe mặc áo trắng

Bà Quy cho biết vẫn chưa kí hợp đồng với trường Gateway (Ảnh: Vietnamnet)Bà Quy cho biết vẫn chưa kí hợp đồng với trường Gateway (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, trên chuyến xe trở về ông Phiến nhận được khá nhiều cuộc điện thoại gọi đến. Khi nghe bà Quy liên tục nhắc đến bé L. và cầu trời cho bé qua khỏi ông Phiến đáp: "Thôi không nói chuyện ấy, để yên cho tôi tập trung lái xe", rồi trong quãng đường trở về ông Phiến im lặng.

Bà Quy tâm sự kể từ sau khi sự việc xảy ra bà rất buồn. Bà Quy mong một ngày nào đó có thể đến thắp cho cháu L. một nén hương nhưng cũng sợ gia đình thấy mình lại thêm bức xúc, đau lòng. Đồng thời bà Quy cũng nhận trách nhiệm về mình: "Trách nhiệm lớn nhất chắc thuộc về tôi, bởi vì tôi phụ trách việc đưa đón và tôi đã để quên cháu. Nhưng tôi cũng không chắc lắm việc mình có quên cháu thật hay không. Việc cháu mất thì pháp y sẽ phải làm rõ xem cháu mất có do lý do gì khác không. Tôi cũng rất hoang mang".

Ngày 07/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hàng xóm bà Quy cho biết bà là người hiền lành, tính tình cẩn thận lại có kinh nghiệm làm nghề đưa đón trẻ. Hoàn cảnh gia đình bà khá khó khăn... XEM THÊM!