Nhân tố bí ẩn: Đường dài mới biết ngựa hay

12:12 31/03/2014

Mặc dù mới chỉ phát sóng tập đầu tiên, nhưng cuộc thi X-Factor phiên bản Việt với tên gọi “Nhân tố bí ẩn” đã nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả cũng như giới truyền thông. Tuy nhiên, chỉ từng đó chưa nói lên được điều gì, bởi lẽ chắc gì đâu xuôi thì đuôi sẽ lọt, có đi đường dài thì mới biết ngựa hay?

Xem thêm:

>> Nhân tố bí ẩn tập đầu - Ấn tượng, xúc cảm và nhiều nước mắt

>> Đàm Vĩnh Hưng dí dỏm, Hồ Quỳnh Hương gây áp lực trên "ghế nóng" Nhân tố bí ẩn

>> Hà Hồ và Đàm Vĩnh Hưng đóng "vai" gì trên "ghế nóng" The X-factor?

Lợi thế ghi hình và được phát sóng lại

Sau khi theo dõi xong tập mở màn của chương trình X-Factor phiên bản Việt nhiều cư dân mạng phát cuồng vì khả năng hát live quá tốt của các thí sinh xuất hiện tại tập đầu tiên này, rầm rộ nhất là thí sinh Trần Quang Đại còn được nhận xét rằng hát như đĩa CD. Thậm chí có rất nhiều ý kiến còn cố tình so sánh khả năng hát live của các thí sinh X-Factor tốt hơn rất nhiều so với các thí sinh của cuộc thi Vietnam Idol vừa mới được phát sóng ở khung giờ trước đó. Tuy nhiên mọi người đã quên mất rằng, chương trình này là phát sóng lại chứ không phải phát trực tiếp.


	
	Trần Quang Đại 
Trần Quang Đại 

Một điều ai cũng hiểu được, một chương trình ca nhạc chuyên nghiệp sau khi quay hình xong đều có một khoảng thời gian dài để đội ngũ kỹ thuật chỉnh sửa lại âm thanh tốt hơn đến lúc lên sóng. Và dĩ nhiên, chương trình Nhân tố bí ẩn này cũng không phải là ngoại lệ. Không thể nói rằng tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi khi lên sóng đều được chỉnh sửa giọng cho hay hơn, nhưng chắc chắn họ cũng được tác động một phần, bởi vậy việc so sánh Nhân tố bí ẩn với Vietnam Idol và các cuộc thi âm nhạc khác là không liên quan.

Một điều nữa, sau khi theo dõi xong tập vừa rồi, cũng có rất nhiều khán giả bày tỏ sự hứng khởi về những phần nhận xét của các vị giám khảo. Đa phần họ cho rằng các vị giám khảo nhận xét rất hay, chân tình và sát thực tế. Những phần xúc động đến rơi nước mắt của bộ tứ giám khảo đã nhận được rất nhiều tình cảm của mọi người.


	
	Đàm Vĩnh Hưng cảm động với hoàn cảnh của một thí sinh
Đàm Vĩnh Hưng cảm động với hoàn cảnh của một thí sinh

Cũng có một số ý kiến so sánh giám khảo Nhân tố bí ẩn và giám khảo Vietnam Idol, họ cho rằng giám khảo của Vietnam Idol nhạt và vô duyên, còn giám khảo Nhân tố bí ẩn lại rất thẳng tính, nhưng cũng không mất đi sự hài hước, tươi trẻ. Tuy nhiên, do "phấn khích" quá mà khán giả cũng quên mất rằng, Nhân tố bí ẩn là một chương trình được thu hình và phát sóng lại. Nếu khán giả nào có điều kiện theo dõi buổi ghi hình trực tiếp tại nhà thi đấu sẽ hiểu được điều này, những lần có những vị giám khảo nói hớ không phải là không có, nhưng khi lên sóng truyền hình những phần này chắc chắn không còn tồn tại.

70% thí sinh chọn ngôn ngữ nước ngoài để dự thi, có nên?

Sau khi kết thúc tập 1 của chương trình Nhân tố bí ẩn, 70% thí sinh chọn hát tiếng nước ngoài để thể hiện ca khúc dự thi cho mình, còn lại những thí sinh chọn hát tiếng mẹ đẻ chỉ vẻn vẹn 3 người. Điều này đã tạo nên 2 luồng ý kiến khác nhau từ khán giả.

Một số ít khán giả ủng hộ cách lựa chọn hát tiếng nước ngoài của các thí sinh. Họ cho rằng, việc hướng ngoại như vậy là rất tốt, sau cuộc thi này chúng ta sẽ tìm được ra những thí sinh hát tiếng nước ngoài tốt để giúp nền âm nhạc Việt Nam có thể vươn tầm ra quốc tế.

Tuy nhiên, phần đông khán giả lại phản đối cách lựa chọn này. Họ nhấn mạnh rằng đây là một cuộc thi phục vụ người Việt vì vậy các thí sinh nên lựa chọn cho mình những ca khúc Việt Nam để dự thi. Bởi lẽ, sau này thí sinh chiến thắng sẽ hát những ca khúc tiếng Việt cho người Việt nghe, chứ không phải hát tiếng nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc hát các ca khúc nước ngoài chỉ phục vụ cho một số ít khán giả có trình độ nhất định. Nhân tố bí ẩn là một chương trình phủ sóng toàn quốc lại được phát vào khung giờ vàng của tối chủ nhật nên chắc chắn có rất nhiều khán giả bình dân, sau những giờ phút mệt mỏi làm việc, họ tìm đến sóng truyền hình để giải trí. Tuy nhiên, chương trình lại chỉ bao gồm những ca khúc mà họ nghe không hiểu nội dung 100%, thì cũng thật đáng buồn.

Một khán giả có nickname Tú Lê cho biết: "Đồng ý rằng, việc thể hiện các ca khúc nước ngoài là những sự lựa chọn thông minh của các thí sinh tham dự cuộc thi Nhân tố bí ẩn, để có thể lấp liếm những nhược điểm trong cách trình bày ca khúc của họ. Nhưng tôi có cảm giác rằng họ đang dần quay lưng lại với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình!".

Đồng tình với Tú Lê, thành viên có nickname Kevin cho biết: "Trước đây tôi đã từng theo dõi cuộc thi The Voice cả 2 mùa, tôi rất ấn tượng với một số thí sinh, những vòng đầu họ hát tiếng Anh rất tốt, tuy nhiên đến những vòng sau họ thể hiện những ca khúc tiếng Việt khiến tôi vô cùng thất vọng. Tôi hy vọng cuộc thi này sẽ không như vậy, vì có vài thí sinh đêm vừa rồi trình bày những ca khúc quốc tế thật sự xuất sắc".

Và những hạt sạn dù là nhỏ

Nhận được nhiều tình cảm của khán giả xem truyền hình, nhưng tập 1 của chương trình truyền hình Nhân tố bí ẩn cũng không tránh khỏi việc tồn tại những hạt sạn không đáng có.

Hạt sạn đầu tiên phải kể đến là những phần giới thiệu về bản thân các thí sinh trước khi họ thể hiện ca khúc dự thi. Phần này bị khán giả chê là quá dài dòng, mặc dù rất ý nghĩa vì giúp người xem phần nào hiểu về cuộc sống của các thí sinh. Tuy nhiên, giá như mỗi phần giới thiệu chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 phút mà vẫn truyền tải được thông tin quan trọng nhất đến mọi người sẽ tốt hơn là những đoạn video có độ dài hơn 5 phút thế này. 

Nhân tố bí ẩn cũng bị nhiều người chê là có cách dàn dựng trường quay giống hệt với người anh em của nó là chương trình Giọng hát Việt. Ngoài ra, kịch bản của đêm thi giữa 2 chương trình này cũng không khác nhau nhiều khi cùng sử dụng hiệu ứng tình thương để tạo một cú đột phá. 

Bên cạnh đó, nhiều khán giả cũng không hài lòng vì trong lúc thí sinh thể hiện ca khúc, họ rất muốn xem tâm trạng của thí sinh thì khi đó máy quay lại đa phần chiếu về các vị giám khảo. Chính vì thế họ không thể theo dõi được trọn vẹn phần trình bày của các thí sinh để có thể tự đánh giá. 

Lời kết

Đi chậm hơn về kỹ thuật và công nghệ không có nghĩa rằng Việt Nam sẽ không thể nào sánh vai được với các nền giải trí trong khu vực và thế giới. Điểm mấu chốt và quan trọng nhất là những người làm nghề phải luôn có ý thức phát triển nghề nghiệp và mang đến những điều mới mẻ để kéo khán giả Việt trở về với nền giải trí Việt. Hy vọng, chương trình The X-Factor phiên bản Việt (Nhân tố bí ẩn) sẽ làm được điều này.