Lập đại công, U23 Việt Nam vẫn phải đóng thuế với số tiền 'gây sốc'

01/03/2018, 18:00 GMT+07:00

Lập chiến công lớn, tuy nhiên U23 Việt Nam vẫn không được nhận bất kỳ ngoại lệ nào từ cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý số tiền thưởng "khủng".

Lập chiến công lớn có một không hai trong lịch sử, tuy nhiên U23 Việt Nam vẫn không được nhận bất kỳ ngoại lệ nào từ cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý số tiền thưởng.

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2018, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tiến hành thống kê và ước tính quỹ tiền thưởng dành cho U23 Việt Nam đã đến con số gần 43 tỷ đồng. Phần tiền này được tài trợ bởi hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ và thậm chí một số cá nhân khác nhau.

Dù vậy, vì một số vấn đề về thủ tục và các ràng buộc liên quan, các đơn vị nói trên chỉ mới thanh toán 15 tỷ đồng cho VFF đến trước kỳ nghỉ. Mãi đến 10 ngày làm việc vừa qua, cơ quan lãnh đạo nền bóng đá Việt Nam mới nhận được thêm 15 tỷ đồng nữa (tương đương khoảng 80% tổng giá trị tiền thưởng).

Đóng thuế là nghĩa vụ của mọi công dân, và dù là những người có công lớn, U23 Việt Nam vẫn phải hoàn thành trách nhiệm này (Ảnh: Getty Images)Đóng thuế là nghĩa vụ của mọi công dân, và dù là những người có công lớn, U23 Việt Nam vẫn phải hoàn thành trách nhiệm này (Ảnh: Getty Images)

Theo tiết lộ từ Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu, nếu mọi việc diễn ra đúng tiến độ, ngay trong cuối tuần này khoản tiền còn lại sẽ được chuyển khoản cho VFF. Và cũng ngay đầu tuần kế tiếp, họ sẽ giải ngân cho các thành viên đội U23 Việt Nam – những người đã rời Thường Châu từ tận ngày 27/1.

Cũng theo nhân vật này, mặc dù U23 Việt Nam đã lập nên kỳ tích hiếm có trong lịch sử, nhưng toàn bộ những cá nhân nhận thưởng vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật. Trước mắt, VFF sẽ tiến hành áp mức thuế 35% dành cho từng khoản thưởng.

Như vậy, toàn đội sẽ mất khoảng 14,7 tỷ đồng cho việc đóng thuế và quỹ thưởng thực tế lúc này chỉ còn khoảng 27,3 tỷ đồng. Trong số này, U23 Việt Nam dự kiến sẽ trích ra khoảng 700 triệu đồng dành cho công tác thiện nguyện. Ý tưởng này về cơ bản nhận được sự đồng thuận từ tất cả thành viên đội tuyển.

Nhận thưởng “cực khủng”, U23 Việt Nam chia thưởng như thế nào?

Sau khi trao đổi và thống nhất cùng các cầu thủ, ban huấn luyện U23 Việt Nam đã đề xuất 4 mức chia thưởng, gồm loại A (cầu thủ đá chính, HLV trưởng), loại B (cầu thủ dự bị thường vào sân, HLV phó), C (cầu thủ dự bị) và loại D (bác sĩ, nhân viên phục vụ đội…).