Nhân chứng vụ sạt núi tại Quảng Nam kể lại giây phút kinh hoàng

29/10/2020, 21:30 GMT+07:00

Ngày 29/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết có 73 người gặp nạn do sạt lở núi tại khu vực xã Trà Leng và xã Trà Vân (huyện Nam Trà My).

Tính đến 19 giờ tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy 46 người sống sót, 14 không qua khỏi và 13 nạn nhân đang mất tích.

 
Hiện trường sạt lở kinh hoàng tại thôn 1, xã Trà Leng. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường sạt lở kinh hoàng tại thôn 1, xã Trà Leng. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa biết: Quảng Trị: Lũ lên nhanh làm sập nhà khiến mẹ gãy tay, con gái qua đời​

2 nạn nhân nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên

Báo VnExpress đưa tin, những người thoát nạn tại xã Trà Leng hiện đã tạm ổn, riêng 16 người trong số đó phải chuyển đến các cơ sở y tế địa phương.

 
1 điểm sạt lở tại huyện Nam Trà My. (Ảnh: PLO)
1 điểm sạt lở tại huyện Nam Trà My. (Ảnh: PLO)

Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My, tính đến 16 giờ chiều 29/10 đã tiếp nhận 5 bệnh nhân từ hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng. Trong đó 2 người bị thương rất nặng, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã thống nhất chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để điều trị.

 
2 bệnh nhân nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. (Ảnh: Tiền Phong)
2 bệnh nhân nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem thêm: Thuỷ điện xả lũ, Đà Nẵng và Hội An có nguy cơ ngập sâu

Nhân chứng kể lại vụ thời khắc xảy ra sạt lở

Nhắc lại khoảnh khắc kinh hoàng khi nguyên quả đồi đổ ập xuống khu vực sinh sống, ông S. - người thoát nạn kể khoảng 12 giờ nghe 1 tiếng nổ lớn. Sau đó, tới 15 giờ đất đá ào ào cuộn đến, vùi lấp 1 khoảng trống lớn.

May mắn thoát nạn, ông S. cùng 1 số người đi đến hiện trường rồi nghe tiếng kêu ở đâu thì đào bới cứu người tới đó. "Một người con gái bị gãy chân kêu cứu gần chỗ tôi, tôi lại gần bế em ra khỏi đống đổ nát, đặt tạm xuống đất, lấy áo mưa đắp trên người em cho đỡ lạnh và dặn ở yên tại chỗ" - ông S. chia sẻ.

 
Lực lượng cứu nạn đào bới tìm kiếm sau khi có người kêu cứu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng cứu nạn đào bới tìm kiếm sau khi có người kêu cứu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ôm đứa con nhỏ trong tay, chị H. vẫn chưa khỏi bàng hoàng khi biết bản thân vẫn còn sống. Chị chia sẻ với mọi người: "Lúc gặp nạn, tôi với chồng chạy ra ngoài kêu cứu, 2 con thì kẹt dưới đất luôn, xong mới được đào lên. Quả đồi ập xuống, tôi không nghĩ cứu được 2 đứa con, tưởng chúng nó không còn sống nữa".

 
Chị H. lo lắng vì con gái bị gãy xương sau vụ sạt lở. (Ảnh: VNExpress)
Chị H. lo lắng vì con gái bị gãy xương sau vụ sạt lở. (Ảnh: VNExpress)

Mặc dù 2 con đã an toàn nhưng chị H. vẫn khóc nghẹn, thất thần lo lắng vì bố vẫn còn mắc kẹt trong vụ sạt lở. Tại hiện trường, nhiều thân nhân của người dân gặp nạn ngồi thất thần như mất hồn, lo lắng chờ đợi thông tin từ lực lượng chức năng.

>> Đừng bỏ lỡ: Đường vào Rào Trăng 3 xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới​

Thời tiết tại Quảng Nam đang có mưa lớn, tình hình tìm kiếm 13 người mất tích còn lại gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn cố gắng công tác cứu nạn trong đêm.

SẠT LỞ Ở TÂY GIANG (QUẢNG NAM)

Trong ngày 28/10, tại Quảng Nam xảy ra 5 vụ sạt lở núi khiến nhiều người thương vong. Tại huyện Nam Trà My có 2 vụ sạt lở tại xã Trà Leng và Trà Văn khiến 73 người gặp nạn, hiện đã cứu sống được 46 trường hợp.

Khu vực huyện Phước Sơn, 1 quả đồi ập xuống khiến gia đình 11 người gặp nạn vào khoảng thời gian 12 giờ trưa ngày 28/10. Chiều cùng ngày, 1 vụ sạt lở khác khiến 2 cán bộ làm công tác dân vận bị lũ cuốn trôi. Lực lượng cứu hộ địa phương đã tìm thấy 5 thi thể.

Chiều ngày 28/10, 1 vụ sạt lở xảy ra tại huyện Tây Giang. May mắn là 1 gia đình có 9 người đã nhanh chóng chạy thoát.

Xem thêm tại đây!