Cư dân chung cư cháy giữa đêm ở SG hoảng sợ: "Chuông báo, loa không kêu, hàng xóm đập cửa mới biết"

13:00 29/04/2019

Đến sáng nay (29/4), hiện trường vụ cháy chung cư ở tầng 11 chung cư T.E (tên viết tắt), phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) vẫn đang được lực lượng chức năng phong tỏa, khám nghiệm phục vụ điều tra nguyên nhân vụ cháy. 

 
Hiện trường vụ cháy chung cư tối qua. Ảnh: Vietnamnet
Hiện trường vụ cháy chung cư tối qua. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó, theo thông tin ban đầu, 23 giờ tối 28/4 ngọn lửa bất ngờ phát lên từ căn hộ tầng 11 lô A2 kèm theo khói. Tuy nhiên, do thời điểm khuya vắng, nghỉ lễ nên nhiều gia đình sống cạnh không hay biết.

Chỉ đến khi cư dân trong chung cư nghe mùi và phát hiện khói bao trùm cả khu vực mới phát hiện có căn bị cháy, lúc này nhiều người hoảng loạn và cố gắng thu xếp đồ bỏ chạy. Theo phản ánh của cư dân chung cư này cho biết, họ không nghe thấy tiếng chuông báo cháy và chỉ hay biết sự việc khi nhận tin từ những người hàng xóm.

 
Người dân thức trắng đêm sơ tán. Ảnh: Vietnamnet
Người dân thức trắng đêm sơ tán. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó vào thời điểm phát hiện đám cháy, nhiều cư dân đã cùng cứu nhau bằng cách đập cửa nhiều căn phòng, la hét, truyền tin, gọi người đồng thời kêu cứu để những người khác biết đường tháo chạy, người người bồng bế trẻ con, người già được nhiều thanh niên người trẻ đưa vào cầu thang thoát hiểm trước. 

Nhận được thông tin, cảnh sát PCCC quận 7 điều động nhiều phương tiện cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Thời điểm giữa khuya, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn bên cạnh đó người dân bỏ chạy hỗn loạn. 

Nhiều cư dân đã bỏ xuống bên dưới chung cư thức trắng đêm chờ dập lửa. Ảnh: VietnamnetNhiều cư dân đã bỏ xuống bên dưới chung cư thức trắng đêm chờ dập lửa. Ảnh: Vietnamnet

Đám cháy thiêu rụi căn hộ chừng 75 m2 ở tầng 11, những người sống tại đây đi vắng vào dịp lễ nên may mắn không có thiệt hại về người.

 
Người dân lo lắng bế con ngồi ở sảnh chung cư. Ảnh: Vietnamnet
Người dân lo lắng bế con ngồi ở sảnh chung cư. Ảnh: Vietnamnet

Theo một số cư dân, đây cũng không phải là lần đầu tiên khu dân cư hơn 3.000 căn hộ xảy ra hỏa hoạn. Điều đáng nói là nhiều người dân tại chung cư cho biết hệ thống báo cháy không hoạt động. Ban Quản lý chung cư cũng không phát loa báo động cho cư dân khi hỏa hoạn xảy ra, theo anh D. (một người dân sống ở lầu 27). Anh này biết đến vụ cháy là nhờ hàng xóm đập cửa thông báo

"Tui không biết đám cháy xảy ra lúc nào, nửa đêm anh kế bên nhà đập cửa kêu :" Cháy, cháy rồi!", mở cửa ra tui thấy khói nhiều lắm, lúc đó tôi và vợ hoảng lên, bồng con rồi chạy, cả điện thoại ví tiền cũng không đem theo", anh T. sống gần căn hộ bị cháy cho biết. 

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ. 

Được biết, Chung cư T.E được xây dựng trên tổng diện tích 10,8 ha, mức đầu tư 4,765 tỷ đồng với 9 block từ 20-30 tầng với 3,070 căn hộ. Chung cư xây dựng từ 2010 và đưa vào sử dụng năm đầu 2016.

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!