Nhân chứng thoát nạn trong vụ Sư Đoàn 337 kể lại đêm kinh hoàng

15:30 18/10/2020

Rạng sáng ngày 18/10, khu vực đóng quân của 27 cán bộ chiến sĩ thuộc Sư Đoàn 337 tại Quảng Trị bất ngờ xảy ra sạt lở.

Thoát tay tử thân trong gang tấc, 5 người may mắn được cứu vẫn bàng hoàng khi kể lại giây phút các đồng đội gặp nạn.

 
Dãy nhà nơi các chiến sĩ nghỉ ngơi bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Người Lao Động)
Dãy nhà nơi các chiến sĩ nghỉ ngơi bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Gia đình người mất tích vẫn ngóng tin thân nhân mất tích ở Rào Trăng

Đất đá đổ xuống nhanh, khó có thể thoát thân

Theo báo Người Lao Động, anh H. (lái xe thuộc Sư Đoàn 337) là 1 trong 5 người thoát nạn trong tai nạn sạt lở đất tại Quảng Trị. Anh H. chia sẻ, vào khoảng 1 giờ sáng khi mọi người đang ngủ thì nghe tiếng nổ lớn, liền sau đó đất đá chảy xuống làm tường đổ, lấp kín nhiều căn phòng.

 
Hiện trường xảy ra sạt lở đất khiến 22 chiến sĩ mất tích. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường xảy ra sạt lở đất khiến 22 chiến sĩ mất tích. (Ảnh: Thanh Niên)

Vào thời điểm đó, anh H. đang nghỉ ngơi tại phòng tham mưu cùng các lái xe, anh nuôi, sĩ quan thì ngủ ở dãy phòng còn lại. Sau tiếng nổ lớn, anh H. bị 1 góc tường đổ đè lên tạo thành chữ A, may mắn thoát nạn trong gang tấc nhưng đầu và tay bị mắc kẹt. Vào lúc tuyệt vọng nhất, anh nghe đồng đội gọi lớn "Còn ai không?" thì nhanh chóng lên tiếng, được mọi người cứu ra khỏi đống đổ nát. Ra đến nơi an toàn, anh lại tiếp tục hỏi "Còn ai không?" nhưng không có đồng đội nào hồi đáp.

 
Đường vào khu vực các chiến sĩ gặp nạn. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường vào khu vực các chiến sĩ gặp nạn. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong 5 chiến sĩ may mắn thoát nạn, có 2 người gãy chân, 1 người bị thương do miếng tôn cắt, bản thân và 1 đồng đội khác thương tích nhẹ. Nghẹn ngào hồi tưởng, anh nén nước mắt nói: "Anh em khác không ra được, giờ vẫn còn nằm lại".

>> Có thể bạn quan tâm: Trưa 15/10: Tìm thấy 6 thi thể tại nơi sạt lở 13 chiến sĩ mất tích

10 chiến sĩ, cán bộ đã được tìm thấy

Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, tính đến 14 giờ 20 phút chiều ngày 18/10, lực lượng chức năng đã đưa được 10 thi thể ra ngoài. Hiện tại, 12 chiến sĩ, cán bộ vẫn còn bị lấp trong đống đá, hiện trường ngổn ngang hậu quả của việc sạt lở đất.

 
Thi thể các chiến sĩ được đồng đội hỗ trợ đưa ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Tiền Phong)
Thi thể các chiến sĩ được đồng đội hỗ trợ đưa ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Tiền Phong)

Công tác tiếp cận cứu hội khá khó khăn do con đường dẫn vào hiện trường bị hư hỏng nặng, giao thông ách tắc và vô cùng nguy hiểm. Hiện tại đã có trên 400 cán bộ, chiến sĩ từ Quân khu 4, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, dân quân địa phương và 4 máy xúc, đào cỡ lớn hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

>> Có thể bạn quan tâm: Hình ảnh gây xúc động về giây phút cuối của đoàn 13 chiến sĩ ở Trạm 67

Lực lượng cứu hộ hiện đang nỗ lực hết mình, gấp rút tìm kiếm thi thể các chiến sĩ, cán bộ gặp nạn. Hi vọng trong chiều cùng ngày, 12 chiến sĩ, cán bộ còn lại sẽ được đồng đội tìm thấy.

THI THỂ TRONG CÁC CHIẾN SĨ SƯ ĐOÀN 337 ĐƯỢC TÌM THẤY

UBND tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn công tác khẩn cấp cùng Ban Chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hóa có mặt tại hiện trường. Trong số 22 người mất tích có 4 sĩ quan, 1o quân nhân và 8 chiến sĩ.

Thông tin từ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 18/10, thi thể đầu tiên bị vùi trong khu vực đóng quân của Sư Đoàn 337 đã được tìm thấy. 

Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành đào sâu đất và tìm thấy thêm 2 thi thể bị vùi trong đất đá. Vào thời điểm 13 giờ 10 phút, 8 thi thể chiến sĩ, cán bộ đã được phát hiện và đưa ra khỏi khu vực sạt lở.

Xem thêm TẠI ĐÂY!