Nhân chứng kể lại hơn 20 phút kẹt trong thang máy giữa đêm: "Nhiều người kiệt sức, gục vào tường"

05/06/2019, 23:30 GMT+07:00

Liên quan đến sự việc 21 người bị mắc kẹt trong thang máy vào giữa đêm tại một tòa nhà nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM, đến nay các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng sợ hãi khi nhớ lại vụ việc.

Chia sẻ trên báo Tổ quốc, anh Phạm Hoàng Tùng, 29 tuổi cho biết khi thang máy xảy ra sự cố, không khí bên trong khá ngột ngạt. Mọi người bắt đầu hoảng sợ, mệt mỏi dần. Anh Tùng đã phải trấn an mọi người và gọi điện cho lực lượng cứu hộ. 

 
21 người bị mắc kẹt trong thang máy vào giữa đêm tại một tòa nhà nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM
21 người bị mắc kẹt trong thang máy vào giữa đêm tại một tòa nhà nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM

"Trong thang lúc đó là có cả người lớn tuổi. Lúc thang bị dừng thì ban đầu trong thang có đèn. Khi chúng tôi bấm chuông gọi cứu hộ thì khoảng 5-10 phút sau điện dự trữ trong thang bị hết, chuông không kêu nữa và 2 đèn trong thang cũng tắt luôn, chỉ còn 1 số đèn và quạt. 

Lúc đó tôi đứng ở góc có quạt, gió thổi vào mặt, nhưng những người đứng góc bên kia thì bắt đầu mệt do thiếu không khí và gục vào tường. Nhiều người sợ, nhưng lúc đó mọi người trấn an nhau là đừng hoảng, đừng sợ, càng sợ sẽ càng mệt, rồi bảo nhau cởi áo khoác ra cho mát...", anh Tùng kể trên báo Tổ quốc. 

 
21 người bị mắc kẹt trong thang máy vào giữa đêm tại một tòa nhà nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM
21 người bị mắc kẹt trong thang máy vào giữa đêm tại một tòa nhà nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM

Sau khoảng 20 phút xảy ra sự cố thì lực lượng cứu hộ và PCCC tới. Một người trong thang máy do quá mệt đã gục xuống, đội cứu hộ phải dìu ra ngoài. Nhiều người cũng bị kiệt sức nhưng rất may khi được nghỉ ngơi, uống nước mọi người dần tỉnh và lấy lại tinh thần.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 5/6, thang máy đang di chuyển từ tầng 2 lên tầng 3 thì bất ngờ dừng hoạt động. Lúc này trong thang máy có 21 người. Quá hoảng sợ, mọi người hô hoán tìm cách thoát thân nhưng không được. 

Nhận tin báo, Công an quận 1 cùng đội Cảnh sát PCCC, Công an quận 1 cùng 1 xe chuyên dụng và 6 cán bộ chiến sĩ cứu hộ cứu nạn đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Bằng các thiết bị chuyên dụng, phá lớp cửa thép bên ngoài, toàn bộ nạn nhân đã được giải cứu sau hơn 20 phút mắc kẹt.

Nhiều nạn nhân nữ hoảng loạn, có dấu hiệu sang chân tâm lý đã được lực lượng y tế chăm sóc ổn định. Ngoài ra rất may 21 người đều không bị thương.

Làm gì khi gặp sự cố trong thang máy?

Thang máy là phương tiện di chuyển chủ yếu trong các tòa nhà cao tầng hiện nay. Tuy nhiên nếu chẳng may mắc kẹt trong thang máy, việc đầu tiên bạn nên làm là giữ bình tĩnh. Hoảng loạn, lo sợ sẽ càng khiến tình hình tệ thêm. Bình tĩnh là cách duy nhất giúp bạn sáng suốt để tìm cách thoát thân. 

 
Lực lượng cứu hộ giải cứu người trong thang máy (Ảnh minh họa)
Lực lượng cứu hộ giải cứu người trong thang máy (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, tâm lý thường bị tác động do hiệu ứng đám đông. Trong thang máy đa phần có hơn 1 người trở lên. Nếu bạn hoảng sợ có thể khiến những người xung quanh không giữ được bình tĩnh. Một nhóm người gào thét, hoang mang sẽ chỉ làm tình hình thêm tệ đi!

Đa phần thang máy khi gặp sự cố có thể bị tắt đèn. Vì vậy bạn hãy bật đèn điện thoại lên để mọi người nhìn thấy nhau được an tâm hơn. 

Trên bảng điều khiển luôn có một nút cứu hộ phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, số điện thoại của người quản lý thang máy thường được dán ngay trên bảng nút bấm. Đây chính là cách giúp bạn liên hệ với người bên ngoài để được trợ giúp. Nếu không tìm được số điện thoại trên bạn có thể ngay cho số điện thoại khẩn cấp 114.

Đừng cố gắng cạy cửa bởi việc đó có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Cuối cùng, sau khi đã thông báo cần được giúp đỡ hãy bình tĩnh ngồi chờ đợi người đến cứu.