Nhận 5 triệu vì cứu người đuối nước, chàng trai đem chia cho mọi người

17/11/2020, 17:50 GMT+07:00

Trong đợt bão lũ vừa qua tại các tỉnh thành miền Trung, nước lũ lên nhanh không chỉ khiến nhiều nhà dân bị ngập, việc sinh hoạt trở nên khó khăn mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng nhiều hộ dân.

Tại Quảng Trị, các dòng nước lũ chảy xiết khiến việc di chuyển của người dân bị đe dọa. Anh Hồ Văn Xuôn khi thấy 3 phụ nữ bị nước lũ cuốn đã không ngần ngại lao mình xuống nước để cứu họ.

Chàng trai lao xuống dòng lũ cứu 3 người nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm - Ảnh 1.
Chàng trai nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Trị. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Xem thêm: Huế: Người cha bị nước cuốn trôi khi đang cùng con làm từ thiện

Nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, sẵn sàng chia số tiền thưởng cho những người xung quanh

Sự việc anh Xuôn lao mình giữa dòng nước lũ cứu 3 mạng người được người dân xung quanh quay lại, nhiều người không tin vào mắt mình vì sự dũng cảm và gan dạ của chàng trai trẻ. Mọi người gọi anh là người hùng vì tinh thần xả thân cứu người giữa hiểm nguy.

Được biết, trong ngày 16-11, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã đến nhà và trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho việc làm của chàng trai trẻ. Sau khi nhận được bằng khen và 5 triệu đồng, anh Xuôn bày tỏ ý nguyện được trao lại số tiền này cho 3 người mà anh đã cứu.

Chị Trần Thị Thu-Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Quảng Trị (thứ 2, phải sang) trao huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' của Trung ương Đoàn cho anh Hồ Văn Xuôn. Ảnh Tỉnh đoàn Quảng Trị.
Với anh, được chia sẻ với người khác là điều ý nghĩa. (Ảnh: Tiền phong)

"Ai cũng khó khăn cả, mình được giúp nhiều nên muốn chia sẻ lại cho các chị. Mình sẽ thuyết phục các chị nhận số tiền này, mình nghĩ các chị vui mình sẽ vui hơn là giữ cho riêng mình”, lời chia sẻ của anh khiến nhiều người không khỏi xúc động.

>> Bài viết xem thêm: Nam sinh lớp 9 dũng cảm lao mình xuống sông cứu hai bạn bị nước cuốn

Chàng trai dũng cảm, quên mình để cứu sống 3 mạng người

Được biết thời điểm xảy ra vụ việc, khi đó người dân ở xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang trên đường nhận hàng cứu trợ lũ lụt trở về. Trên đoạn đường di chuyển có 3 người phụ nữ không may bị dòng nước lũ cuốn trôi, hoàn cảnh vô cùng cấp bách và nguy hiểm.

Khu vực cầu tràn Nguồn Rào, nơi anh Xuôn cứu 3 phụ nữ trong dòng nước lũ. (Ảnh Tỉnh đoàn Quảng Trị).
Khu vực anh Xuôn cứu 3 người phụ nữ bị nước cuốn. (Ảnh: Tiền phong)

Lúc này nước chảy xiết, tốc độ lũ lại mạnh nhưng vì lo cho 3 người phụ nữ nên anh Xuôn không kịp suy nghĩ, lao thẳng xuống dòng nước để cứu họ. Sau một lúc vật lộn với nước lũ, anh cũng đưa 3 người lên bờ an toàn.

Sự dũng cảm của anh Xuôn cũng giống như nhiều câu chuyện chúng ta nghe được mỗi ngày về tấm gương của những người xả thân mình vì người khác. Như chàng thanh niên Quảng Nam lao vào dòng nước chảy xiết để cứu người bị trôi, mặc dòng nước đang chảy rất mạnh.

VIDEO Archives - Website dành cho giới trẻ
Lao vào dòng nước cứu người. (Ảnh: Xaquehuong.net)

Hay tấm gương của những anh bộ đội Nghệ An cũng khiến người chứng kiến không khỏi xúc động. Khi đang trên đường đi cứu trợ, Thiếu tá Trang thấy chiếc thuyền của hai mẹ con bị lũ nhấn chìm, không ngần ngại, anh cùng đồng đội đã nhanh chóng tiếp cận và cứu hai mẹ con khỏi tử thần.

        
Những người anh hùng thầm lặng này quyết tâm không để bất cứ người dân nào bị đuối nước hay phải chịu cảnh đói rét trong trận bão lũ (Ảnh: Vietnamnet)
Những ngày mưa lũ, lực lượng bộ đội thường xuyên dầm mưa đến các vùng gặp nạn. (Ảnh: Mnewsvn.com)

>>> Không nên bỏ qua: Kinh hoàng cảnh tượng nam thanh niên cứu cô gái bị nước lũ cuốn trôi

Qua những câu chuyện được chia sẻ, ta lại tự hào hơn về tình đoàn kết, nghĩa hiệp của người dân Việt Nam. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng mỗi người vẫn luôn nghĩ và muốn sẻ chia với những số phận kém may mắn hơn.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm những tin tức khác về những câu chuyện trên đất nước bạn nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ ĐUỐI NƯỚC

Đuối nước ngày càng phổ biến và gặp phải ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một số trường hợp xảy đến do nguyên nhân khách quan như lũ quét, nước chảy xiết,… nhưng cũng có nhiều trường hợp do sự chủ quan của con người. Vậy nên hãy học ngay những cách đề phòng sau để có thể tự bảo vệ bản thân:

- Rèn luyện khả năng bơi lội: Nói đến bơi lội, nhiều người có suy nghĩ chủ quan và nghĩ rằng bản thân sẽ không bao giờ gặp nguy hiểm nên không cần học bơi. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được những hiểm nguy có thể xảy đến trong cuộc sống.

- Xử lý tình huống cấp bách khi gặp nạn: Trong trường hợp không may nếu bạn bị rơi vào dòng nước cuốn, hãy giữ cho tinh thần không hoảng sợ. Bạn nên tìm cách xác định phương hướng xung quanh, hét to để tìm người đến cứu giúp. Bên cạnh đó, mỗi người nên quan sát để xem có các vật nổi như can, thùng, phao gì để bám vào hay không,…

Xem thêm tại đây.