Nhạc sĩ "Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang" qua đời vì ung thư

09:00 07/05/2020

Chỉ mới bước sang đầu tháng 5 thôi nhưng làng giải trí Việt liên tục đón nhận những tin buồn về sự mất mát. Sau khi tiễn biệt người mẫu lưỡng tính Hoàng Ân, mẫu nhí Hà My về nơi an nghỉ cuối cùng thì những người yêu nhạc bolero gần xa tiếp tục tiễn đưa nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Cha đẻ của bản Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang mắc bệnh ung thư vòm họng từ năm 2017. Gần 3 năm qua, ông luôn lạc quan chống chọi với bệnh tật, kiên trì sống và làm nhiều điều có ích.

 
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời ở tuổi 73 (Ảnh: P.L) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời ở tuổi 73 (Ảnh: P.L)

>>> Xem thêm: Nhạc sĩ "Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang" nhập viện vì bệnh ung thư

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển viết sách lúc bệnh

Vũ Đức Sao Biển sinh năm 1948 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, tên thật là Võ Hợi. Ông có một kho tàng sáng tác đồ sộ từ những bài dân ca miền Nam ngọt như "mía lùi" đến các bản bolero thấm đẫm mùi đời như: Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Điệu buồn phương Nam, Thu hát cho người,... Ông còn là một nhà giáo, nhà báo viết được nhiều thể loại nổi tiếng với bút danh Đồ Bì. 

Theo người nhà thì tang lễ của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sẽ bắt đầu lễ nhập quan vào 13h ngày 7/5, lễ viếng lúc 15h cùng ngày. Vào lúc 6h30 phút ngày 10/5, linh cữu sẽ được đi an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương. 

 
Vũ Đức Sao Biển chụp ảnh cùng NSƯT Kim Xuân - Bạch Tuyết (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Vũ Đức Sao Biển chụp ảnh cùng NSƯT Kim Xuân - Bạch Tuyết (Ảnh: FBNV)

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển bắt đầu nhập viện điều trị từ ngày 13/10/2019 với các biểu hiện khó thở và đau thắt ngực. Từ khi mất tiếng, ông tiếp tục làm việc, tập trung vào viết sách. Ngày 15/10, quyển Phượng ca của ông được NXB Văn hóa Văn nghệ phát hành. Trước đó, nhạc sĩ ra mắt quyển Lắng nghe giai điệu bolero.

>>> Xem thêm: Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vừa qua đời

Vũ Đức Sao Biết chia sẻ về quá trình ra đời của các tác phẩm

Về ca khúc Thu, hát cho người, ông cho biết nó ra đời khi bản thân mới tròn 20 tuổi: "Thuở ấy, tôi hai mươi tuổi. Tháng 9, mùa thu, tôi trở về quê nhà Quảng Nam, cầm cây đàn guitar lên đồi sim xưa. Người bạn nghèo thời trung học của tôi không còn nữa, chỉ còn đây khu đền tháp với những nàng Apsara lặng lẽ nhảy múa ngàn năm".

"Thuở ấy, tâm hồn tôi trong sáng lắm, cứ y như dòng suối trong vắt êm đềm xuôi chảy dưới chân đồi. Mùa thu, hoa sim tím nở như một tấu khúc dịu dàng. Hoa sim, cái màu hoa tím nhạt lãng mạn, bình dị giữa thu vàng sao mà gợi nhớ đến thế. Tôi nhớ hoa, nhớ người. Và úp mặt sau thùng đàn làm bàn, tôi đặt tờ giấy kẻ nhạc lên, viết Thu, hát cho người", Vũ Đức Sao Biển thổ lộ.

 
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trên giường bệnh (Ảnh: minh hoạ) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trên giường bệnh (Ảnh: minh hoạ)

Bài hát Thu, hát cho người được đưa cho ca sĩ Hà Thanh thể hiện, 2 tuần sau được hát trên Đài Phát thanh Sài Gòn bởi hai danh ca Hà Thanh và Anh Ngọc sau đó là Phượng Bằng, Mai Hương, Quỳnh Dao, Kim Tước, Vân Quỳnh, Vân Hà, Ngọc Long...Bài hát nhanh chóng trở nên nổi tiếng. 

>>> Xem thêm: Nhạc sĩ Trần Lập qua đời ở tuổi 42

Như lời của vị nhạc sĩ tài năng: "Với đời ông, Thu, hát cho người là một dấu ấn đẹp, thậm chí còn tạo nên những giai thoại, huyền thoại. Tôi thầm nghĩ 143 chữ trong bản tình ca đó là những viên ngọc quý...", xin tiễn ông về nơi an nghỉ.

Vân Khánh kể về kỉ niệm với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Vân Khánh là một trong những nữ ca sĩ thể hiện thành công các sáng tác của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. Giọng ca gốc Huế cũng từng có một album nhạc riêng với các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Vào tháng 3/2020, khi làm giám khảo chương trình Hãy nghe tôi hát chủ đề về vị nhạc sĩ, cô chia sẻ về kỉ niệm với ông rằng: “Năm 2003, tôi được nhạc sĩ mời hát một album nhạc về Quảng Nam, đó là lần đầu tiên tôi được tiếp xúc và làm việc với chú. Tôi phải tập rất nhiều theo yêu cầu của chú về cách phát âm của người Quảng Nam, rất thẳng, rõ, to và mộc mạc. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người miền Trung mà hát một ca khúc miền Trung lại khó như vậy”.

Trước chia sẻ của Vân Khánh, MC Quỳnh Hoa cho biết rất phục NSƯT Vân Khánh vì đã hát rất thành công những bài hát dân ca Quảng Nam: “Tôi là người Quảng Nam nhưng không hát được”.

Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn tại đây!

*Cùng gửi lời chia buồn đến gia đình nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tại tin tức sao Việt cùng YAN nhé! Bên cạnh đó, các chương trình truyền hình thú vị nhất cũng sẽ được YAN đăng tải ở đây!