Nhạc sĩ Tú Dưa và Hồng Tú căng thẳng về bản quyền parody của Huỳnh Lập

15:10 10/07/2020

Vừa qua, MV parody Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập bất ngờ bị gỡ khỏi YouTube khiến người hâm mộ bất ngờ. Theo chia sẻ từ Huỳnh Lập, ca khúc Duyên mình lỡ hiện đang thuộc quyền sở hữu của một đơn vị khác và anh bất ngờ bị đòi tiền bản quyền sau 2 năm sử dụng.

Huỳnh Lập cũng cho biết thêm, anh đang trong quá trình thanh toán tiền theo yêu cầu, khi nào kết thúc MV parody sẽ được đăng tải lại. Lên tiếng về vấn đề này, nhạc sĩ Tú Dưa và nam diễn viên Hồng Tú lại đứng về 2 phía khác nhau.

 
MV parody Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập bị gỡ khỏi YouTube. Ảnh: FBNV
MV parody Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập bị gỡ khỏi YouTube. Ảnh: FBNV

>>> Bài viết liên quan: MV parody "Duyên mình lỡ" của Huỳnh Lập bất ngờ bị gỡ khỏi YouTube

Nhạc sĩ Tú Dưa khẳng định Huỳnh Lập cần trả phí tác quyền

Mới đây, nhạc sĩ Tú Dưa đã có cuộc trao đổi với báo chí về chuyện MV parody Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập sau 2 năm mới bị đòi tiền bản quyền. Anh cho biết Huỳnh Lập quả thực đã xin phép anh, Hương Tràm và đạo diễn Kawai Tuấn Anh thực hiện bản parody trong buổi họp báo. Tuy nhiên các ca khúc của anh đều do công ty đại diện làm theo pháp luật.

 
Nhạc sĩ Tú Dưa vừa lên tiếng về chuyện Huỳnh Lập bị đòi tiền bản quyền. Ảnh: Vietnamnet
Nhạc sĩ Tú Dưa vừa lên tiếng về chuyện Huỳnh Lập bị đòi tiền bản quyền. Ảnh: Vietnamnet

Tú Dưa còn cho biết thêm việc Huỳnh Lập đã xin phép không đồng nghĩa rằng anh có thể sử dụng ca khúc này miễn phí vào các mục đích kinh doanh. Tú Dưa cũng khẳng định Huỳnh Lập cần phải trả phí tác quyền khi dùng MV Duyên mình lỡ làm thành MV parody. "Tất cả các bài hát của tôi, khi nghệ sĩ sử dụng gặp khúc mắc gì, họ nên trực tiếp liên hệ với nhạc sĩ để giải quyết" - Tú Dưa nói.

 
Theo đúng quy định pháp luật, Huỳnh Lập cần trả phí tác quyền. Ảnh: FBNV
Theo đúng quy định pháp luật, Huỳnh Lập cần trả phí tác quyền. Ảnh: FBNV

>>> Xem thêm: Khán giả nghi ngờ Huỳnh Lập "mua chuộc" mượn hết đồ của ê-kíp "Duyên mình lỡ" để làm Parody

Hồng Tú bênh vực Huỳnh Lập

Hồng Tú là nam diễn viên trẻ đồng thời cũng là người bạn thân thiết với Huỳnh Lập. Trước những chia sẻ của nhạc sĩ Tú Dưa, anh cũng đáp trả lại trên trang cá nhân, đứng về phía Huỳnh Lập. Hồng Tú khẳng định không ai chối bỏ chuyện phải đóng tiền bản quyền, các parody Huỳnh Lập thực hiện đều gửi mail xin phép và trả phí tác quyền, nếu không đã bị YouTube đánh sập từ lâu. Song, vấn đề quan trọng ở đây chính là tình người.

 
Hồng Tú lên tiếng trước chia sẻ của nhạc sĩ Tú Dưa. Ảnh: Chụp màn hình
Hồng Tú lên tiếng trước chia sẻ của nhạc sĩ Tú Dưa. Ảnh: Chụp màn hình

"Em không nói về việc làm của anh sai. Tụi em đã nhận lỗi về tụi em ngay từ lúc đầu đăng status trên kênh của Huỳnh Lập. Tụi em cho rằng việc truy thu là đúng với Luật pháp. Em chỉ nói về tình cảm giữa những người làm nghề với nhau. Em chỉ mong rằng ngay từ ngày đầu tiên em up video lên kênh và anh Tú Dưa gửi ngay công văn thu tiền bản quyền âm nhạc thời điểm đó. Em sẽ trân trọng anh nhiều lắm kìa, em nói thật từ tận đáy lòng. Không ai muốn tạo drama trong khi sự nghiệp đang ổn định bình thường đâu anh" - Hồng Tú viết trên trang cá nhân.

 
Hồng Tú và Huỳnh Lập là những cộng sự thân thiết của nhau. Ảnh: Baomoi
Hồng Tú và Huỳnh Lập là những cộng sự thân thiết của nhau. Ảnh: Baomoi

>>> Xem ngay: Huỳnh Lập hé lộ hậu trường "lầy lội" của parody "Duyên mình lỡ"​

Là giám đốc sản xuất cho MV parody Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập, Hồng Tú cũng tự nhận sai về phía mình. Song những chia sẻ của anh lại nhận được sự đồng tình từ khán giả bởi vấn đề tiền bản quyền nên được giải quyết ngay từ đầu thay vì đợi đến 2 năm sau.

Ảnh: Tổng hợp

Huỳnh Lập nói về việc parody bị xoá khỏi YouTube

Khi MV parody Duyên mình lỡ bị "bay màu", khán giả tỏ ra vô cùng hoang mang. Ngay sau đó, Huỳnh Lập đã lên tiếng giải thích cụ thể với fan về vấn đề bản quyền.

Anh chia sẻ: "Do trước đây Huỳnh Lập nghĩ rằng đã xin phép Hương Tràm - Nhạc sỹ Tú Dưa và Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh làm Parody Duyên Mình Lỡ ngay tại họp báo của ca sỹ Hương Tràm, Lập đã được sự đồng tình ủng hộ nhưng không có giấy tờ xác nhận bản quyền được sử dụng ca khúc này. 

Hiện quản lý của Lập đang hoàn tất toàn bộ số tiền mà công ty giữ bản quyền yêu cầu để nhằm giữ lại chiếc MV mà tất cả chúng ta đều yêu thích".

Ngoài ra, Huỳnh Lập khi bóng gió về sự xuất hiện của "người thứ 3" khiến khán giả cho rằng anh cũng thất vọng với mối quan hệ hợp tác trước nay.