Nhạc sĩ Trần Tiến: Hơn 70 năm "cháy" với nhạc, tuổi già vẫn hết mình

02/10/2020, 16:55 GMT+07:00

Là một trong những nhạc sĩ gạo cội trong làng nghệ thuật, những sáng tác của Trần Tiến đi sâu vào lòng người, mang âm hưởng rất "đời", có thể kể đến các khúc ca như Giai điệu Tổ quốc, Vết chân tròn trên cát, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp, Tùy hứng Lý ngựa ô, Mưa bay tháp cổ... Người "nhạc sĩ du ca" lúc nào cũng du dương trên chiếc xe jeep với những chuyến biểu diễn phục vụ khán giả những năm 90 của thế kỷ trước.

Không chỉ sáng tác, nhạc sĩ Trần Tiến còn tự thể hiện các khúc nhạc của mình. Hình ảnh người đàn ông cùng với cây guitar gỗ, Trần Tiến luôn nhận được sự yêu mến của các khán giả trong mọi lứa tuổi suốt hơn hàng chục năm qua.

 
Nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh: FBNV)

Một tuổi thơ cơ cực

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947 ở một thôn nghèo gần dòng Sông Đáy, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội. Bởi thành phần gia đình nên chuyện tìm tới con chữ của ông bị hạn chế. Nhạc sĩ kể lại: "Từ năm 7 tuổi, Hà Nội giải phóng. Tôi được sống dưới mái trường xã hội chủ nghĩa. Tôi sống dưới sự lãng mạn không tưởng của một đời sống không tưởng và cực kỳ nghèo khổ".

Từ bé, ông đã phải lang thang khắp các con ngõ Hà Nội, làm đủ mọi loại công việc để kiếm sống từ chở nứa, làm sơn đến rửa thùng... Năm Trần Tiến lên 16 tuổi, ông được anh trai là ca sĩ Trần Hiếu đưa vào một đoàn văn công ở Hà Nội.

"Thế là tôi đi theo đoàn văn công. Mà mình tuổi trẻ, mình không chịu khuất phục, tuổi trẻ nào cũng vậy. Tôi nhìn thấy những ca sĩ lên làm đơn ca của đoàn hồi đó, văn hóa lớp 3 lớp 4. Tôi thi vào đại học thì đỗ đầu luôn mà không được học. Tôi mới tức mình, mới quyết tâm học một nghề gì đó, đầu tiên là nghề hát" - nghệ sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Từ công việc làm hậu đài sân khấu, ông từng bước đi lên. Đầu tiên chỉ là đứng hát trong một ban đồng ca, rồi dần dần là tốp ca, song ca và đơn ca. Ông kể lại: "Sau khi tôi vào đoàn làm hậu đài, rồi dần dần tôi được hát đơn ca. Rồi tôi đi ra chiến trường. Đi theo những đoàn quân giải phóng miền nam".

Nhạc sĩ Trần Tiến mắc ung thư giai đoạn 4
Nhạc sĩ Trần Tiến có tuổi thơ cơ cực trước khi bước vào làng nhạc. (Ảnh: Gia Đình)

Cũng từ đây, người nghệ sĩ bắt đầu sáng tác nhạc, bài hát đầu tiên được ra đời năm ông 17 tuổi như Thanh niên ra tiền tuyếnCô gái Sầm Nưa xinh đẹp,... đã đạt giải A trong cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Năm 1971, ông trở ra Bắc theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc.

"Chỉ viết về trái tim con người" qua những chuyến du ca

Đó là lời nhận định của nhạc sĩ Trần Tiến khi nói về các sáng tác của mình. Kể từ sau khi tốt nghiệp, những sáng tác của ông đều mang chủ đề yêu nước, yêu con người, "chỉ có yêu mọi người và yêu nước thôi". Một số ca khúc điển hình như Những đôi mắt mang hình viên đạn, Giai điệu Tổ quốc, Mặt trời bé con, Con chim sẻ tóc xù, Ngẫu hứng sông Hồng,... được lan truyền trong công chúng và trở thành động lực đối với nhiều người.

Trải qua một thời gian khổ của đất nước đã tôi luyện nên nghệ sĩ Trần Tiến của hiện đại. Ông thổ lộ: "Tôi kể cho các bạn nghe, các bạn sẽ thấy đó là một huyền thoại. Vậy mà chúng tôi lớn lên trong những năm tháng đấy. Và chúng tôi làm công việc nghệ thuật của mình cho đến như bây giờ, các bạn đang nghe những bài hát của tôi.

Tôi vô cùng cám ơn những năm tháng khủng khiếp đó, tôi vô cùng cảm ơn cái thân phận của tôi. Cám ơn vô cùng. Nếu không thì tôi không bao giờ ra được những ca khúc mà các bạn thích".

Ninh Thuan anh 1
Nhạc sĩ Trần Tiến đam mê hát về trái tim con người. (Ảnh: FBNV)

Người ta thường gọi nhạc sĩ Trần Tiến là kẻ lãng du của làng nhạc Việt. Những chuyến đi rong ruổi khắp mọi miền đất nước chính là nguồn cảm hứng đi vào trong âm nhạc của ông. Khi thì là nỗi day dứt của người con đồng bằng Bắc Bộ nhớ quê (Quê nhà), lúc lại hướng về núi rừng cao nguyên (Ngọn lửa cao nguyên), hay khi nhớ tới cuộc gặp ngắn ngủi với cô công chúa yêu kiều của gia đình hoàng thân Souphanouvong (Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp), lúc thì Sao em nỡ vội lấy chồng, Tóc gió thôi bay...

Với những đóng góp nghệ thuật của mình, tên tuổi của nhạc sĩ Trần Tiến nhiều lần được vinh danh. Đặc biệt, năm 2007 ông cũng nhận được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho hàng loạt các sáng tác của mình. Ngoài ra, nhạc sĩ Trần Tiến cũng từng giành được một đề cử tại giải Cống hiến.

Nhận xét về các sáng tác của Trần Tiến, ca sĩ Trần Thu Hà cho biết: "Có rất nhiều điều tôi thích ở âm nhạc Trần Tiến nhưng cảm xúc mạnh mẽ nhất có lẽ đến từ tính "đời" trong âm nhạc của chú. Nhạc Trần Tiến có một đặc điểm là rất bám sát vào cuộc sống của người Việt Nam đương đại. Tôi có nhiều "đất" để thể hiện giọng hát và tâm hồn của mình qua những ca khúc rất nhiều màu sắc đời sống, nhiều câu chuyện cuộc đời".

 
Ca sĩ Hà Trần luôn kính trọng nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh Tuổi trẻ) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ca sĩ Hà Trần luôn kính trọng nhạc sĩ Trần Tiến. (Ảnh Tuổi trẻ)

Cuộc sống bình yên ở thành phố biển, tuổi xế chiều vẫn mê nhạc

Hiện tại, nhạc sĩ Trần Tiến cùng vợ đang sống tại một căn nhà ở thành phố biển Vũng Tàu với không gian ấm cúng, đậm chất nhạc. Ông cho biết, bản thân tìm thấy bình yên khi sống tại nơi này, có thể tập trung tận hưởng cuộc sống, làm việc mà không cảm thấy buồn phiền, mỏi mệt.

 
Nhạc sĩ Trần Tiến đã cùng vợ sống ở Vũng Tàu từ nhiều năm trước, nhưng tới năm 2020 cả hai mới chuyển tới 1 căn nhà gần biển. (Ảnh: CAO) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhạc sĩ Trần Tiến đã cùng vợ sống ở Vũng Tàu từ nhiều năm trước, nhưng tới năm 2020 cả hai mới chuyển tới 1 căn nhà gần biển. (Ảnh: CAO)

Nói về cuộc sống của hai vợ chồng, vợ của nhạc sĩ - bà giáo Bích Ngà tâm sự: "Nhiều người nghĩ về đây sẽ buồn vì không sôi nổi nhưng hóa ra lại có quá nhiều thú vui: thú vui bạn bè, thú vui công việc, thú vui cảnh sắc thiên nhiên. Mọi thứ chúng tôi đang sống thật đơn giản. Vậy thôi là bình an!"

 
Bên trong căn nhà đầy chất thơ mộng. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Bên trong căn nhà đầy chất thơ mộng. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống)

 
Không gian rộng, thoáng mát. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Không gian rộng, thoáng mát. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống)

 
Căn nhà đậm chất nhạc. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Căn nhà đậm chất nhạc. (Ảnh: Kiến trúc và đời sống)

Đôi vợ chồng đã có với nhau 2 đứa con gái, nhưng hiện tại đều đang sống ở nước ngoài. Bởi vậy, trong khi vợ chu toàn chuyện nhà cửa, bếp núc thì nhạc sĩ Trần Tiến tập trung toàn tâm toàn ý với đam mê âm nhạc của mình.

Bà cũng chia sẻ: "Ông ấy rất say mê làm việc! Những bài viết đang ấp ủ vẫn tiếp tục suy tư, viết rồi xóa, gạch, ghi âm rồi lại xóa. Nếu đã thành bài hát rồi vẫn tiếp tục sửa, sửa đi sửa lại, sửa hoài đến khi ưng ý mới thôi. Nhưng dường như ông không bao giờ tự bằng lòng với những bài hát của mình".

Bước sang tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn trẻ trung và phong độ với quần jean lửng, áo thun mỗi khi đi dạo biển cùng vợ.
Ông cùng vợ thường xuyên đi dạo biển. (Ảnh: Dân Trí)

 
Nhiều người lo lắng khi nghe tin nhạc sĩ Trần Tiến bị bệnh. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nhiều người lo lắng khi nghe tin nhạc sĩ Trần Tiến bị bệnh. (Ảnh: FBNV)

Trải qua bao nhiêu năm, tên tuổi của nhạc sĩ Trần Tiến vẫn còn vẹn nguyên ở đó. Ông đã đi cùng biết bao nhiêu thế hệ, đem câu hát thôi thúc lòng người, mang chất nhạc, lời ca lan toả tới muôn nơi. 

Nhạc sĩ Trần Tiến khiến khán giả lo lắng khi mắc bệnh giống Duy Nhân

Theo đó, trong khi mạng xã hội râm ran về thông tin nhạc sĩ Trần Tiến gặp vấn đề về sức khỏe, người thân của ông - nghệ sĩ Trần Hiếu đã xác nhận điều này. Ông chi biết Trần Tiến đang đối diện với căn bệnh về vòm họng ở giai đoạn 4. Ngoài ra, nhạc sĩ Trần Tiến cũng gặp thêm vấn đề về mắt và phải đến bệnh viện ở TP HCM chữa trị.

Nói về bệnh tình của mình cách đây không lâu, nhạc sĩ gạo cội lạc quan: "Tám lần nhập viện vì bệnh, tám lần tôi tưởng tôi đi. Thế nhưng, ông trời lại bảo tôi sống. May quá, tôi lại ngồi cười, tí ta tí tởn, lại đi uống rượu". Hiện tại, ông đã về nhà riêng nghỉ dưỡng.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!