Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm "Duyên phận" thành hiện tượng

02/02/2019, 21:10 GMT+07:00

Xoay quanh sự việc Lệ Quyên thể hiện quan điểm của mình về việc hát lại ca khúc của một ca sĩ khác. Nữ ca sĩ "ngầm" khẳng định rằng, sự nổi tiếng của ca khúc bolero đình đám "Duyên phận" trở nên nổi tiếng rộng rãi chính nhờ vào sức hút của giọng ca Lệ Quyên chứ không phải Như Quỳnh. Mới đây, nhạc sĩ Thái Thịnh - người sáng tác bài hát "Duyên phận" đã chính thức lên tiếng về quan điểm của Lệ Quyên.  

Nói về lùm xùm Lệ Quyên "ngầm" khẳng định mình là người làm cho hit Duyên phận trở nên nổi tiếng và rộng rãi, nhạc sĩ Thái Thịnh cho rằng cả anh và Lệ Quyên cũng chắn chắn với nhau chính Như Quỳnh mới là người hát bản hit bolero này hay hơn cả. Ngoài ra, Lệ Quyên chưa bao giờ tự cho rằng mình là người hát hay hơn Như Quỳnh, bởi đó là điều không thể.

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

Đối với những phát ngôn của Lệ Quyên trên mặt báo, thì nam nhạc sĩ tóm lại rằng "Thí dụ khi Như Quỳnh hát trước đó đã được triệu người nghe và biết đến bài hát, thì khi Lệ Quyên hát lại sau đó đã có thêm triệu người nữa nghe và biết đến bài hát. Và còn thêm biết bao ca sĩ khác nữa cũng đã cùng yêu thích và trình bày bài hát, đã giúp cho bài hát được nghe và biết đến ở khắp mọi nơi".

Cụ thể nam nhạc sĩ chia sẻ: "Cả Thái Thịnh là tác giả và ca sĩ Lệ Quyên, mỗi khi chuyện trò vẫn luôn công nhận người hát Duyên Phận hay nhất là ca sĩ Như Quỳnh. Kể cho chính xác hơn, là khi tôi và Lệ Quyên cùng ngồi xem, nghe Như Quỳnh hát Duyên Phận trên YouTube, chính cô Lệ Quyên đã xuýt xoa, trầm trồ rằng: “Eo ôi, chị ấy hát hay thể nhỉ!”. Đó là câu xuýt xoa thực tâm của người miền bắc. Lệ Quyên chưa bao giờ tự cho rằng mình hát hay hơn Như Quỳnh, đó là điều không thể.

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

Câu nói của Lệ Quyên có phần đúng: Thứ nhất, đó đúng là câu nói của Quang Lê đã khen tặng Lệ Quyên trên sân khấu phòng trà Không Tên trước đông đảo khán giả tại Sài Gòn. Thứ hai, cũng đúng là qua sự trình bày của Lệ Quyên thì bài hát cũng đã có thêm được nhiều khán thính giả hơn. Thí dụ khi Như Quỳnh hát trước đó đã được triệu người nghe và biết đến bài hát, thì khi Lệ Quyên hát lại sau đó đã có thêm triệu người nữa nghe và biết đến bài hát. Và còn thêm biết bao ca sĩ khác nữa cũng đã cùng yêu thích và trình bày bài hát, đã giúp cho bài hát được nghe và biết đến ở khắp mọi nơi.

Cuối cùng, xin kết luận với tư cách là tác giả, Thái Thịnh luôn cảm ơn từng người ca sĩ đã yêu thích và chọn hát bài hát của mình, giúp cho bài hát được phổ biến rộng rãi hơn, đồng thời cũng xin chân thành cảm tạ quý khán thính giả khắp nơi đã đón nhận bài hát với thịnh tình nồng nhiệt. Xin toàn thể quý vị, hãy xem âm nhạc như một vườn hoa, trong đó mỗi người ca sĩ như một đoá hoa, mỗi đoá có hương sắc riêng, tất cả đều thêm hương và điểm tô cho cuộc đời".

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

Cách đây không lâu, Lệ Quyên đã có một buổi gặp gỡ, trò chuyện thân mật với bạn bè về hành trình âm nhạc của mình trong suốt 20 năm qua. Khi vụ "cướp" hit giữa Vy Oanh và Minh Tuyết còn chưa hạ nhiệt, nữ ca sĩ cũng không ngần ngại thể hiện quan điểm của mình về việc hát lại ca khúc của một ca sĩ khác. Lệ Quyên khẳng định khi một bài hát đã quá nổi tiếng, cô nhất định sẽ không đụng vào.

Lệ Quyên cho rằng nếu hát lại những ca khúc đã quá nổi tiếng bản thân sẽ không thể vượt qua được "cái bóng" trước đó và nhanh chóng bị khán giả lãng quên. Những bài hát mà Lệ Quyên hát lại phần lớn đều không nổi tiếng và qua giọng hát của cô nó mới trở thành một hiện tượng âm nhạc. Nói về vấn đề này, "nữ hoàng phòng trà" đã nhắc đến Duyên phận như một "bằng chứng sống".

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

"Ngày xưa tôi đã từng hát Đắng cay, sau đó đình đám nhất là Duyên phận. Quang Lê đã nói một câu rất hay, rất khéo và rất đúng, tôi không thể tìm được câu nào phù hợp hơn nên sẽ mượn luôn: "Cám ơn chị Như Quỳnh đã là người đi tiên phong trong ca khúc Duyên Phận nhưng cám ơn Lệ Quyên đã làm cho bài hát này dậy sóng". Đấy là một câu nói cực đúng. Đi tiên phong luôn khác với dậy sóng. Điều này khán giả biết và mọi người đều cảm nhận được", Lệ Quyên chia sẻ.

Nhạc sĩ Thái Thịnh chính thức lên tiếng sau khi Lệ Quyên phát ngôn làm

Theo như phát ngôn của Lệ Quyên, cô là người đã làm cho ca khúc Duyên phận trở nên nổi tiếng. Sự thể hiện của Như Quỳnh trước đó chẳng qua là sự tiên phong, để khán giả biết đến sự tồn tại của ca khúc này. Chia sẻ của Lệ Quyên về Duyên phận khiến nhiều người cảm thấy bất bình. Bởi lẽ, trước khi được Lệ Quyên hát lại, Duyên phận đã là một ca khúc nổi tiếng, khán giả yêu thích Duyên phận vì giọng hát nhẹ nhàng, tình cảm của chính Như Quỳnh.

Cuối cùng, có lẽ sự việc đã đến hồi kết. Nhạc sĩ Thái Thịnh - người sáng tác bài hát Duyên phận cũng đã khẳng định Lệ Quyên không hề cho rằng cô là người hát Duyên phận hơn Như Quỳnh, mặc khác "nữ hoàng phòng trà" còn rất ngưỡng mộ giọng hát của đàn chị. Phát ngôn gần đây của Lệ Quyên cũng chỉ là cho rằng mình là người hát sau, mang Duyên phận đến đông đảo khán giả Việt Nam hơn mà thôi. Sau tất cả, chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm, vì những người trong cuộc đã có cái nhìn khách quan hơn trong sự việc này.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Âm nhạc mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!