Nhạc Indie: nghe hay không?

25/12/2012, 08:30 GMT+07:00

Khoảng 2 năm trở lại đây, trào lưu nghe nhạc Indie bỗng nhiên nở rộ và đặc biệt thịnh hành, không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Vậy Indie thật sự là gì?

Khởi nguồn từ thập niên 60, Indie xuất phát từ Independent (Độc lập). Trái với dòng Mainstream (chính thống, hay gọi nôm na theo từ ngữ hiện đại là thị trường). Đúng theo nghĩa đen của từ Indie, những nghệ sỹ theo dòng này thường là những ban nhạc tự phát, tự làm mọi việc từ thu âm, quảng cáo, và phát hành đĩa mà không thông qua các hãng đĩa đại gia (như Universal, Sony...). Indie không chỉ dừng lại như là một thể loại, mà nó còn là một nét văn hóa đặc trưng, đi kèm với phong trào DIY (Do-It-Yourself) ở phương Tây, nơi mà con người được giáo dục tính tự lập ngay từ bé .

Phân biệt với phong trào Underground - nơi mà những nghệ sỹ thường truyền tay nhau những bản nhạc tự phát, chơi nhạc không thiên về lợi nhuận - các nghệ sỹ Indie vẫn hoạt động "chơi nghệ thuật là 9 - tìm kiếm doanh thu là 10". Tuy nhiên, điều giúp dòng Indie tách biệt với số đông, tạo được một dấu ấn riêng đặc biệt hơn nữa thế kỷ, đó chính là từ "độc lập".

Xuất phát từ một nhánh của Alternative Rock, Indie ban đầu là một sự pha trộn của Britpop (nhạc Pop của người Anh), Gothic Rock, Punk. Trải qua hàng chục năm, Indie hiện đại không chỉ dừng lại ở Pop, Rock mà nó còn là vùng đất địa đàng của những ai yêu Jazz, R&B/Soul, Electric, Synthpop... và ngay cả Dubstep.

Chính vì không phụ thuộc vào những hãng đĩa lớn - nơi mà doanh thu luôn là điều kiện thiết yếu cho mỗi hợp đồng ghi âm - các nghệ sỹ Indie được tự do thoải mái sáng tạo, được vùng vẫy thỏa thích thử nghiệm trong không gian không giới hạn. Nhưng khi sự sáng tạo đi quá giới hạn của nó, người ta thường đánh đồng Indie với "lập dị".

Chính sự "lập dị" này, Indie đã vô tình thu hẹp đối tượng người nghe. Vì thế, khi nhắc đến Indie, người ta thường nghĩ rằng đó là một những sản phẩm mang đầy dấu ấn cá nhân, thẩm mỹ cao. Người nghe Indie luôn mang trong mình một niềm háo hức, liệu các sản phẩm tiếp theo sẽ mang màu sắc như thế nào, chứ không một nghệ sỹ Indie nào quan tâm đến việc thị trường muốn họ làm nhạc gì.

Từ những cái tên đại thụ như R.E.M, Arcade Fire, Radiohead, The Cure, Artic Monkeys ... cho đến những cái tên hiện đại Foster the People, Florence + The Machine, Gotye, Beach House, Bat for Lashes, The XX, Rhye, Imagine Dragons, Mumford & Sons...

Ít ai biết được rằng, trước khi thành công khắp thế giới, những cái tên như Adele, Lana Del Rey, và thậm chí Carly Rae Jepsen đều xuất thân là những nghệ sỹ Indie.

Nhạc Indie không hề dễ nghe, người nghe nhạc khi tìm đến Indie chỉ có 2 xu hướng, ghét và thích, không có thể loại "nghe cũng được". Nhưng một khi đã nghiện Indie, thì khó mà có thể bước ra khỏi thế giới của nó. Mọi thứ trong Indie không bây giờ lập lại quá 2 lần, từ tiếng bass, tiếng drum, tiếng guitar cho đến cách thở, cách nhả chữ... Nói không ngoa, Indie là tập hợp tất cả những âm thanh của thế giới, khi mà bạn không nghĩ những thứ như tiếng cháy nổ, tiếng giấy gấp, tiếng xột xoạt như tivi mất sóng lại có thể được hòa quyện đầy ma mị và cuốn hút đến như thế. Và cũng chỉ có Indie mới có thể hội nhập những ảnh hưởng từ các nền âm nhạc khác (chẳng hạn như K-pop), để biến mọi thứ rất riêng của nó thành một thứ gì đó rất Indie.

Khi đã có một phần production quá hoàn hảo như thế, cá tính của ca sỹ cũng là một phần đóng góp không hề nhỏ. Các giọng ca Indie không quá nổi trội về hình thức, hay khả năng vocal có thể làm vỡ tan mọi tấm kính như dòng mainstream. Nhưng họ lại trong mình một cá tính đặc biệt, không thể nhầm lẫn với ai, thể hiện qua cách họ thể hiện ca khúc.

Một Grimes với giọng hát mảnh mai đầy nữ tính, hát nhạc như dạo chơi trong khu vườn tưởng tượng của riêng mình. Trái với một Lana Del Rey với giọng ca huyễn hoặc như đến từ thập kỷ 60, đầy góc cạnh.

Một Rhye với giọng ca nghe chẳng biết là nam hay nữ, nhưng có thể đưa ta đến với bất cứ giấc mơ nào. Hay một The XX, nhút nhát kín đáo, đầy nội tâm.

Một Fun. hát như đấm vào mặt người nghe, hay một Foster the People mang hơi thở hippy của thập niên 80.

Ở Việt Nam có thể kể đến một số cái tên đang đi theo con đường Indie như Tina Tình, Lê Cát Trọng Lý, Mai Khôi, Linh Phi, hay Hoàng Thùy Linh với single "Rơi" vừa phát hành cách đây không lâu.

Lập dị nhưng không bảo thủ, đó là những gì chúng ta có thể nói về Indie hiện đại. Để rộng đường cho các bạn có thể khám phá Indie, hãy cùng nghe qua những ca khúc điển hình của Indie trong thời gian qua: