Nhạc Của Trang: "Viết một tác phẩm âm nhạc là thành thật với cảm xúc của chính mình"

10/07/2018, 14:30 GMT+07:00

Nhạc Của Trang bao giờ cũng đem đến cho khán giả những ca khúc chậm rãi, sâu lắng, đầy những suy tư về tình yêu và cuộc sống.

Những bài hát với tựa đề ngắn ngủi, ca từ nhẹ bẫng nhưng cảm xúc lại rất sâu và rất thật. Những dòng ca như lời tự tình từ cô gái trẻ. Trang không chọn bước chân vào showbiz, chọn cách trở thành một ca - nhạc sĩ nổi tiếng, cô gái 23 tuổi chọn cho mình cuộc sống bình lặng bên ngoài showbiz, thành thật với cảm xúc của chính mình để tự viết nên những ca khúc rất đời và bình dị.

Nhạc Của Trang được biết đến qua những đường link Soundcloud hay những đường link lyrics trên YouTube mà người ta thường chia sẻ với nhau vào lúc 2h sáng. Nhẹ nhàng và sâu lắng là tất cả những gì Nhạc Của Trang mang đến cho khán giả trong những sáng tác của mình.

Nhạc Của Trang:

Ít ai biết rằng Nhạc Của Trang chính là người đứng sau tạo nên sự thành công cho Hôn anh của Min và Bài hát của em do Uyên Linh thể hiện. Cả 2 sáng tác đều trở thành ca khúc hit nhưng dường như Nhạc Của Trang vẫn cứ là "người mẹ" lặng thầm ở phía sau, hạnh phúc nhìn đứa con tinh thần của mình được đón nhận. Sự lặng lẽ của cô gái này khiến khán giả vô cùng tò mò về cuộc sống và về chính con người cô.

Xin chào Trang, rất vui vì Trang đã dành thời gian ngồi trò chuyện cùng YAN.

Nhạc Của Trang:

Chào Trang, được biết những ca khúc do Trang sáng tác đa số đều thuộc dòng nhạc pop ballad, có lý do gì đặc biệt phía sau để Trang quyết định phát triển ở dòng nhạc này hay không? 

Có thể trước mắt đó là dòng nhạc Trang cảm thấy thoải mái nhất lúc viết, phù hợp với dòng cảm xúc của mình nhất. Thỉnh thoảng mình vẫn sẽ chuyển sang viết những thể loại khác ví dụ như EDM R&B nhưng cũng sẽ là những bài hát rất nhẹ nhàng, chứ không quá gay gắt.

Trang đã từng viết ca khúc nào thuộc dòng nhạc R&B chưa?

Trang từng viết một bài hát thuộc dòng nhạc R&B cùng với người bạn làm DJ tên là Người mai dịch cô đơn. Bài hát này cũng khá lâu rồi. Đó là một lần mình chuyển sang viết thể loại nhạc khác, dù không có quá nhiều tác phẩm mới nhưng chắc chắn là mình vẫn sẽ thử sức ở những thể loại nhạc khác nữa.


Clip: Phỏng vấn Nhạc của Trang.

Pop ballad là dòng nhạc luôn khiến Trang cảm thấy thoải mái khi viết, vậy R&B có thỏa mãn được cảm xúc của Trang khi viết và Trang có định hướng trong tương lai sẽ chuyển hẳn sang R&B luôn không?

Ở cương vị của một người sáng tác, Trang không xác định là năm sau sẽ chỉ viết một loại nhạc nào đó. Chắc chắn mình phải viết nhiều thể loại nhạc khác nhau, dành cho nhiều ca sĩ khác nhau. Như vậy mới làm cho mình cảm thấy được thử thách. Nhưng dòng nhạc chính vẫn sẽ là nhạc pop.

Nhạc Của Trang:

Đến thời điểm hiện tại Trang đã đi theo con đường sáng tác cũng khá lâu rồi, Trang hãy kể một chút về những ngày đầu bước đi trên con đường âm nhạc của mình để khán giả hiểu về Trang hơn.

Cột mốc quan trọng đầu tiên trên con đường âm nhạc của Trang là lần đầu tiên viết bài cho một ca sĩ khác. Lúc đó mình có một bài hát Hãy bảo nắng về đi được kí cho cô bạn Phùng Khánh Linh. Bạn ấy đã ra single bài đó và trong năm vừa rồi được dùng làm nhạc phim cho Cô gái đến từ hôm qua. Đó cũng là thời điểm mình bắt đầu làm việc với cương vị nhạc sĩ. Sau đó mình cũng không gặp khó khăn gì nhiều và bản thân mình thấy mình cứ liên tục nỗ lực và may mắn lại liên tục đến với mình.

Nhạc Của Trang:

Được biết “Hôn anh” là ca khúc Trang hoàn thành khá nhanh, liệu có phải chính Trang cũng trải qua cảm xúc vụng về của cô gái mới yêu và đưa nó vào sáng tác của mình?

Có thể nói là lúc đó mọi thứ đến cùng một lúc nên Trang đã hoàn thành bài hát khá nhanh. Vì bài hát này viết cũng khá lâu rồi nên mình không nhớ được trọn vẹn cảm xúc khi ấy. Chỉ có thể nói là khi mình viết Hôn anh dường như mọi thứ đều rất đúng, bất kì những câu hát hay những giai điệu mà mình viết ra đều đem lại cảm giác rất thật.

Cơ duyên nào để Trang kết hợp cùng Min trong ca khúc "Hôn anh"?

Đó là một sự tình cờ. Anh Khắc Hưng lúc đó còn làm cho Min đã gọi điện cho mình và ngỏ ý muốn mình gửi bài Hôn anh lại cho Min. Lúc đó mình cũng không tưởng tượng ra Min sẽ hát bài này như thế nào, vì vốn dĩ trong đầu mình đã có một ý tưởng riêng cho bài hát này. Nhưng bản thân cũng lại rất tò mò không biết nếu Min thể hiện ca khúc này sẽ như thế nào. Và hợp tác với một ca sĩ trẻ cũng là cơ hội mới dành cho mình nên mình quyết định để ca khúc Hôn anh lại cho Min.

Nhạc Của Trang:

Trang có chia sẻ là đã có những ý tưởng riêng cho "Hôn anh" trước khi giao ca khúc này cho Min. Trang có thể nói cụ thể hơn về ý tưởng này không?

Ý tưởng ban đầu của Trang chỉ đơn giản là sẽ tự mình thể hiện ca khúc này, đúng với cảm xúc của nó. Không phải là mình sẽ dành bài hát này cho riêng mình mà về mặt cảm xúc mình đã mường tượng ra một giọng ca già dặn, chậm rãi và đầy trải nghiệm. Nhưng khi Min thể hiện Hôn anh, Min đã thổi vào đó một cái hồn rất trẻ trung thì mình cảm thấy bài hát này lại không "già cỗi" như mình nghĩ.

Trang có chất giọng nhẹ nhàng, trong sáng, giàu tình cảm, tại sao Trang không chọn đi theo con đường làm một ca sĩ chuyên nghiệp mà lại chọn làm nhạc sĩ?

Thực ra Trang vốn không có ý định sẽ trở thành một ca sĩ. Trang luôn muốn mình sẽ là một nhạc sĩ, một người viết nhạc, là người đứng sau làm sản xuất. Những ngày đầu tiên viết nhạc không có ai hát demo cho mình cả nên mình phải tự hát. Bất ngờ nhất với Trang chính là từ việc đăng tải bài hát của mình lên các trang chia sẻ nhạc như Soundcloud, hay YouTube… thì mình lại có một lượng khán giả của riêng mình. Mình nghĩ đó là một điều may mắn, nó tự nhiên đến với mình chứ mình không xác định mình sẽ đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp.

Nhạc Của Trang:

Tuyển tập "Tình người" và nhất là ca khúc "22" Trang vừa cho ra mắt có rất nhiều những ca từ giàu cảm xúc, liên quan đến cuộc sống thường ngày. Trang có thể chia sẻ một chút về những ca khúc này không?

Tuyển tập Tình người chính là những câu chuyện riêng của Trang. Tuyển tập này chỉ có 4 bài, thì đó là 4 trải nghiệm khác nhau. 22 chính là một trong những trải nghiệm đó của mình, trải nghiệm từ chính tuổi 22 của mình. Vì năm nay mình đã 23 tuổi rồi.

Điều đặc biệt gì đã khiến Trang chắp bút viết tuyển tập "Tình người", đưa câu chuyện của mình vào âm nhạc như thế?

Tuyển tập Tình người là tuyển tập mình viết mang tính cá nhân nhiều hơn, viết chủ yếu cho gia đình và bạn bè. Hầu hết những cảm xúc trong Tình người đều là những tình cảm, trải nghiệm cá nhân Trang đã trải qua cùng những người thân yêu của mình.

Nhạc Của Trang:

Cảm hứng để Trang viết nhạc thường sẽ đến bất chợt hay Trang phải đi tìm nó và tìm như thế nào, Trang có thể chia sẻ với khán giả được không?

Rất khó để có thể chia sẻ cho khán giả hiểu được vì những gì khán giả nhận được là những bài hát và họ sẽ cảm nhận theo cách của riêng họ. Còn cảm hứng đối với Trang có lúc đến bất chợt, có lúc mình phải đi tìm nó. Trang sẽ đi tìm cảm hứng bằng cách đi sang một thành phố khác, gặp những người bạn mới. Họ sẽ là người cho mình những câu chuyện mới và những câu chuyện ấy sẽ tác động lên mình. Mình sẽ suy nghĩ những vấn đề đó theo cách của riêng mình và viết thành bài hát.

Trải nghiệm chính là yếu tố cốt lõi để mình sáng tác. Ai cũng sẽ có những trải nghiệm và có câu chuyện của riêng mình. Đối với mỗi người trải nghiệm sẽ không giống nhau và sự sâu sắc của nó cũng khác nhau. Trang muốn giữ những trải nghiệm đó cho riêng mình. Trang chỉ có thể nói với khán giả rằng điều quan trọng nhất đối với Trang khi viết một tác phẩm âm nhạc là thành thật với cảm xúc của chính mình chứ không phải những cái gì mình cố tình viết ra vì mục đích khác. Âm nhạc đến với mình như một bản năng nên mình luôn gửi những cảm xúc thật nhất của mình vào ca từ của bài hát.

Nhạc Của Trang:

Trong 3 ca khúc “Hà Nội ở Sài Gòn”, “Về với nhau” và “1000km” đều có câu hát “1000 cây số nhớ...”, câu hát này có ý nghĩa gì với Trang không?

1000 cây số là khoảng cách ước lượng từ Sài Gòn ra Hà Nội. Những bài hát có câu đó sẽ gắn liền câu chuyện nào đó giữa Trang và bạn bè ngoài Hà Nội của mình. Nói chung nó chính là câu chuyện giữa hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội. Vì mình đã ở Hà Nội một thời gian sau đó chuyển vào Sài Gòn ở nên có những kỉ niệm cứ lay lắt lay lắt mãi trong lòng mình và nó cứ thế đi vào âm nhạc của mình một cách tự nhiên nhất.

Lý do gì Trang lại chọn sinh sống ở Sài Gòn?

Sinh sống ở Sài Gòn có rất nhiều lợi thế. Thứ nhất là thuận tiện cho công việc, mình có thể gặp trực tiếp các đối tác của mình để công việc luôn tiến triển tốt thay vì cứ phải liên lạc qua email. Nếp sống ở Sài Gòn thì luôn tất bật, mọi người luôn chăm chỉ làm việc sẽ giúp mình có năng lượng làm việc hơn. Hà Nội lại khiến mình có cảm giác rất lười, cũng có thể do thời tiết hay không khí ngoài đó mình cũng chẳng rõ.

Nhạc Của Trang:

Trong năm 2018, ngoài tuyển tập "Tình người" đã ra mắt, sắp tới Trang có dự án âm nhạc nào khác nữa không?

Hiện tại Trang có vài dự án âm nhạc hợp tác cùng ca sĩ khác nhưng Trang xin được giữ bí mật đến phút cuối. Còn dự án âm nhạc dành riêng cho Trang thì thường đến rất bất chợt nên Trang không thể nói trước điều gì được cả.

Xin cảm ơn Nhạc Của Trang vì những chia sẻ của bạn cùng với các độc giả của YAN ngày hôm nay!

Ảnh: Quang Đức

Video: Đỗ Hoàng